Chỉ huy Hải quân Đức, Phó Đô đốc Kay-Achim Schoenbach vào tối thứ Bảy (22/1, giờ địa phương) đã xin từ chức và được chấp thuận. Động thái này xảy ra chỉ một ngày sau khi ông Schoenbach nói rằng Bán đảo Crimea “sẽ không bao giờ quay lại” Ukraine, và rằng Tổng thống Vladimir Putin và nước Nga “có lẽ đáng được tôn trọng”.

Embed from Getty Images

Theo Reuters, Phó Đô đốc Kay-Achim Schoenbach phát đi tuyên bố cho biết: “Tôi đã yêu cầu Bộ trưởng Quốc phòng Christine Lambrecht cách chức tôi ngay lập tức. Bộ trưởng đã chấp thuận yêu cầu của tôi”.

Ông Schoenbach đưa ra bình luận về ông Putin và Bán đảo Crimea trong cuộc thảo luận của một nhóm nghiên cứu tại Ấn Độ hôm thứ Sáu (21/1) và đoạn video về phát biểu của ông được đăng tải trên mạng xã hội. Những bình luận này đến đúng vào thời điểm nhạy cảm khi Nga đã đang triển khai hàng chục nghìn binh lính tại khu vực biên giới giáp với Ukraine.

Ukraine, Mỹ và các quốc gia Tây Âu cáo buộc Nga đang diễn tập xâm lược. Điện Kremlin bác bỏ cáo buộc này. Các bên đang nỗ lực đàm phán để giảm leo thang, nhưng vẫn chưa đạt được kết quả nào thực chất sau nhiều cuộc gặp song phương và đa phương hồi giữa tháng này tại Thụy Sĩ, Bỉ và Áo.

Tại New Delhi, Ấn Độ, Phó Đô đốc Schoenbach nói bằng tiếng Anh rằng ông Putin theo đuổi việc được phương Tây đối xử bình đẳng.

Những gì ông [Putin] thực sự muốn là được tôn trọng”, ông Schoenbach nói. “Lạy chúa, tôn trọng ai đó là chi phí thấp, thậm chí không mất phí… Thật dễ dàng để tôn trọng ông ta như ông ta thực sự yêu cầu, và có lẽ cũng xứng đáng nhận được”, ông Schoenbach nói và cũng gọi Nga là quốc gia truyền thống và quan trọng.

Theo hãng tin RT của Nga, Phó Đô đốc của Hải quân Đức cũng bác bỏ quan điểm “phi lý” cho rằng Nga “quan tâm đến việc chiếm một dải đất nhỏ và hẹp của Ukraine và sáp nhập nó vào Nga”.

Cũng trong phát biểu hôm 21/1, ông Schoenbach thừa nhận những hành động của Nga tại Ukraine cần phải được giải quyết. Nhưng ông nói thêm rằng “Bán đảo Crimea đã biến mất, và nó sẽ không bao giờ quay lại, đó là thực tế”. Tuyên bố này của Phó Đô đốc Hải quân Đức là trái ngược với lập trường chung của phương Tây cho rằng việc Nga sáp nhập Crimea hồi năm 2014 là không thể chấp nhận được và hành động đó cần phải bị đảo ngược.

Trước khi ông Schoenbach xin từ chức, Bộ Quốc phòng Đức đã công khai lên án phát biểu của ông về ông Putin và Crimea. Bộ Quốc phòng Đức khẳng định những bình luận của ông Schoenbach không phản ánh lập trường của Đức cả về nội dung và cách lựa chọn từ ngữ.

Ông Schoenbach cũng đã lên tiếng xin lỗi về phát ngôn của mình tại Ấn Độ, ông cho biết: “Những bình luận thiếu suy nghĩ của tôi tại Ấn Độ… đang ngày càng gây căng thẳng cho cơ quan của tôi. Tôi coi bước đi này (việc xin từ chức) là cần thiết để tránh gây tổn hại thêm nữa cho Hải quân Đức, cho Quân đội Đức, và đặc biệt là cho Cộng hòa Liên bang Đức”.

Ông Schoenbach viết trên Twitter bày tỏ rằng ông “lẽ ra không nên hành xử theo cách đó” và gọi những phát biểu của mình tại Ấn Độ là “sai lầm rõ ràng”.

Bộ Ngoại giao Ukraine hôm 21/1 cũng đã yêu cầu Đức công khai bác bỏ những bình luận của Phó Đô đốc Schoenbach và đã triệu tập Đại sứ Đức tại Ukraine Anka Feldhusen để gửi công hàm ngoại giao phản đối. Kiev đã gọi những phát biểu của ông Schoenbach là “không thể chấp nhận được” và làm hỏng những nỗ lực của phương Tây trong việc giảm leo thang căng thẳng liên quan đến Nga và Ukraine.

Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmytro Kuleba đăng một tweet riêng nói rằng: “Ukraine biết ơn Đức vì sự ủng hộ của nước này dành cho Kiev từ năm 2014, cũng như vì những nỗ lực ngoại giao của Đức nhằm giải quyết xung đột vũ trang Nga-Ukraine. Nhưng những tuyên bố gần đây của Đức là đáng thất vọng và trái ngược với sự ủng hộ và nỗ lực đó”.

Đức Thiện (T/h)

Xem thêm: