Chi nhánh tập đoàn viễn thông di động Vodafone tại Đức đã ngừng phân phối nội dung của kênh truyền hình cáp CGTN (China Global Television Network) – Mạng Truyền hình Toàn cầu thuộc sở hữu của nhà nước Trung Quốc vì một vụ mâu thuẫn truyền thông giữa Vương Quốc Anh và Trung Quốc.

Embed from Getty Images

Hôm thứ Sáu (12/2), chi nhánh tại Đức của tập đoàn viễn thông di động Vodafone thuộc Vương Quốc Anh cho biết họ hy vọng sẽ khôi phục lại kênh truyền hình cáp CGTN cho các gói dịch vụ của mình, nhưng hiện tại họ không có giấy phép hợp lệ để làm điều ấy.

Vương Quốc Anh tuần trước đã thu hồi giấy phép phân phối nội dung của CGTN tại nước này. Vụ việc đã thu hút sự phản đối từ phía Trung Quốc, khiến kênh thông tấn BBC của Anh bị cấm tiếp cận các mạng truyền hình tại Trung Quốc và Hồng Kông.

Phát ngôn viên của cơ quan quản lý tại bang North Rhine-Westphalia nước Đức, một trong những khu vực phát sóng nội dung của CGTN, cho biết CGTN đã được phân phối tại Đức theo giấy phép của Vương Quốc Anh.

Theo các điều khoản thỏa thuận vào năm 1989 về “truyền hình xuyên biên giới”, được đề ra dưới sự bảo trợ của Ủy hội Châu Âu (trong đó Vương Quốc Anh vẫn còn là một thành viên), chính sách phân phối truyền hình tại một quốc gia Châu Âu được áp dụng cho hầu hết các nước trong khu vực — nghĩa là CGTN giờ đây có thể phải bị ngừng phát sóng trên toàn lục địa.

Thỏa thuận đã được ký kết bởi tất cả các nước Liên minh Châu Âu (EU) cũng như nhiều nước ngoài EU, bao gồm hầu hết các quốc gia thuộc khu vực Balkan và Ukraine.

Tập đoàn Vodafone cho biết: “Chúng tôi hiện đang thảo luận về việc rút giấy phép với cả phía cơ quan truyền thông khu vực và đại diện của nhà đài để làm rõ tình hình pháp lý.”

Phía CGTN đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận qua email vào thứ Sáu, một ngày lễ năm mới tại Trung Quốc.

Vy An (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: