Vào tháng 9 năm 2002, chính quyền George W. Bush cho biết cuộc chiến chống Iraq sẽ tiêu tốn tới 200 tỷ đô la. Hóa ra, số tiền đó thậm chí không thể đủ chi trả các khoản thanh toán lãi suất.

Embed from Getty Images

Một nghiên cứu từ Dự án Chi phí Chiến tranh của Đại học Brown đã được công bố hôm 1/9. Dự án này được bắt đầu thực hiện cách đây khoảng 10 năm để nêu lên những thiếu sót trong cách chính phủ đo lường và báo cáo về chi phí và hệ quả của các cuộc chiến.

Theo báo cáo, tổng chi phí ngân sách và các nghĩa vụ trong tương lai của các cuộc chiến tranh sau ngày 9/11/2001 là khoảng 8 nghìn tỷ đô la. Con số đó bao gồm hơn 2,1 nghìn tỷ USD do Bộ Quốc phòng chi, 1 nghìn tỷ USD tiền lãi – chia đều cho xung đột Iraq và Afghanistan – và 2,2 nghìn tỷ USD cho các nghĩa vụ chăm sóc sức khỏe trong tương lai đến năm 2050.

Dự án Chi phí Chiến tranh cũng công bố dữ liệu mới về chi phí con người, tính toán rằng khoảng 929.000 người đã thiệt mạng vì các cuộc chiến chống khủng bố — bao gồm hơn 387.000 dân thường và 7.000 binh lính Hoa Kỳ.

Cả ước tính chi phí nhân lực và tài chính đều là những con số được đưa ra một cách thận trọng, theo Dự án Chi phí Chiến tranh.

Nhóm tuyên bố: “Nhiều người hơn nữa đã thiệt mạng do ảnh hưởng của các cuộc chiến tranh, ví dụ như thiếu thốn nước, các vấn đề cơ sở hạ tầng khác, và dịch bệnh liên quan đến chiến tranh”.

Dự án Chi phí Chiến tranh đã tổ chức hội thảo trên web vào ngày 1/9 để các nhà nghiên cứu thảo luận về kết quả của họ.

Giáo sư Đại học Harvard Linda Bilmes, người đã dẫn đầu công việc tính toán chi phí tài chính, cho biết bộ não con người rất khó lý giải được mức giá 8 nghìn tỷ đô la.

“Một cách để hình dung quy mô của con số đó là nếu bạn có tờ 1.000 đô la, thì 1 triệu đô la sẽ cao khoảng 4,3 inch (~10,9 cm), 1 tỷ đô la sẽ cao 358 feet (~109m) – tương đương chiều cao của Tượng Nữ thần tự do – và 1 nghìn tỷ đô la sẽ cao 67 dặm (~108km) , còn xa hơn cả quãng đường mà Elon Musk đã đi bằng tên lửa của mình,” bà Bilmes nói.

Bà Bilmes lưu ý, lý do người Mỹ không cảm nhận thấy sức nặng của cái giá phải trả này là vì các cuộc chiến được tài trợ bằng nợ thay vì bằng thuế. Bà gọi chúng là “cuộc chiến thẻ tín dụng”.

Bà nói: “Chúng tôi đã từng tăng thuế để tài trợ cho các cuộc chiến tranh,” và lưu ý rằng tỷ lệ cận biên cao nhất là 92% trong Chiến tranh Triều Tiên và 77% ở Việt Nam.

“Hầu hết người Mỹ hiện trả thuế thấp hơn so với trước khi các cuộc chiến bắt đầu. Nếu [cử tri] không nghĩ về cách các bạn đang trả tiền cho điều đó, thì chiến tranh rất dễ tiếp tục trong một thời gian dài”.

Lãi suất đã ở mức thấp gần kỷ lục kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, cho phép chính phủ Hoa Kỳ tiếp tục tài trợ cho các cuộc xung đột ở nước ngoài.

Nếu tỷ lệ quay trở lại mức trung bình lịch sử khoảng 5,5%, số tiền chính phủ Hoa Kỳ sẽ phải trả cho lãi suất và chi phí chăm sóc sức khỏe trong tương lai sẽ tăng vọt. Bà Bilmes bày tỏ lo ngại rằng chính phủ có thể vỡ nợ về các nghĩa vụ của mình đối với các cựu chiến binh Hoa Kỳ nếu điều này xảy ra, đó là lý do tại sao bà đã đề xuất một Quỹ Tín thác Cựu chiến binh.

Tổng thống Joe Biden đã thảo luận về dữ liệu Chi phí của Dự án Chiến tranh khi phát biểu trước quốc gia về việc Afghanistan rút quân một ngày trước đó.

“Sau hơn 2 nghìn tỷ đô la chi tiêu ở Afghanistan – chi phí mà các nhà nghiên cứu tại Đại học Brown ước tính là hơn 300 triệu đô la một ngày trong 20 năm ở Afghanistan, người dân Mỹ nên nghe điều này: 300 triệu đô la mỗi ngày trong hai thập kỷ,” ông Biden nói.

Con số 2 nghìn tỷ USD được ông Biden trích dẫn cao hơn gấp đôi so với ước tính chính thức của Bộ Quốc phòng.

Catherine Lutz, đồng giám đốc của Dự án Chiến tranh, cho biết Hoa Kỳ có nguy cơ bước vào một cuộc chiến tranh bất tận khác nếu người Mỹ không tính đến hậu quả thực sự của những cuộc chiến như vậy.

Lê Vy (theo Epoch Times)

Xem thêm: