Chính phủ liên bang đã chi gần nửa tỷ đô la để triển khai lực lượng Vệ binh Quốc gia tới thủ đô Washington, DC trước và sau lễ nhậm chức của ông Joe Biden, AP đưa tin, trích dẫn các nguồn tin quân sự không xác định.

Khoảng 26.000 binh sĩ và nhân viên đã được điều động từ tất cả 50 bang và 4 vùng lãnh thổ sau vụ hỗn loạn ngày 6/1 tại Điện Capitol. Số quân này nhiều gấp khoảng 6 lần số lượng đã được triển khai trong các cuộc bạo loạn do Black Lives Matter tổ chức ở Washington vào hồi tháng 5 và tháng 6 năm 2020.

AP dẫn lời các quan chức giấu tên (không được phép thông báo công khai về chi phí) cho biết con số 500 triệu USD bao gồm chi phí cho phương tiện vận chuyển từ các bang tương ứng đến Washington, chi phí đồn trú và nhu yếu phẩm, cũng như lương và phúc lợi.

Chi phí cũng bao gồm các khoản bảo hiểm y tế, vì việc triển khai quân đã kéo dài hơn 30 ngày.

Nửa tỷ đô la sẽ trang trải chi phí cho quân đội ở Washington đến giữa tháng Ba, khi những người lính cuối cùng dự kiến ​​sẽ rời đi. Cho đến lúc đó, khoảng từ 5.000 đến 7.000 Vệ binh Quốc gia vẫn sẽ ở lại thủ đô. Con số này vẫn nhiều hơn hồi tháng 6 năm ngoái để “dẹp loạn” các vụ đốt phá khắp thành phố do phong trào BLM gây ra.

Ngân Hà (theo AP)

Xem thêm: