Mới đây tổ chức MilitaryFactory vừa cho công bố Chỉ số Hỏa Lực Toàn Cầu 2017 (Global Firepower index – GFP), theo đó Hoa Kỳ vẫn sở hữu quân đội mạnh mẽ nhất thế giới, vượt trên Nga và Trung Quốc. Trong khi Việt Nam đứng thứ 16 toàn cầu và thứ 6 tại Châu Á.

Embed from Getty Images

Quân đội Mỹ hùng mạnh, hiệu quả nhất thế giới. 

Chỉ số GFP dựa vào hơn 50 yếu tố – trong đó có quy mô kho vũ khí, quân nhân sẵn sàng chiến đấu, cũng như các nguồn lực và ngành công nghiệp bản địa – để đưa ra bảng xếp hạng các lực lượng vũ trang hiệu quả nhất trên thế giới. Chỉ số GFP năm 2017 đánh giá sức mạnh quân sự của 133 quốc gia.

Trong bản thông cáo báo chí về việc phát hành GFP 2017, Global Firepower cho hay: “Công thức của chúng tôi cho phép các nước nhỏ hơn nhưng có công nghệ tiên tiến hơn có thể cạnh tranh với các nước lớn hơn nhưng công nghệ kém hơn”.

Có một số điểm đáng chú ý về việc xếp hạng sức mạnh quân sự các nước như sau:

+ Xếp hạng không chỉ đơn giản dựa vào tổng số vũ khí sẵn sàng chiến đấu, mà còn tập trung vào sự đa dạng trong kho vũ khí để tạo ra sự cân bằng hơn về hỏa lực tác chiến (ví dụ có 100 máy rà phá mìn không tương xứng với giá trị chiến thuật và chiến lược của việc sở hữu 10 tàu sân bay).

+ Các kho dự trữ hạt nhân KHÔNG được đưa vào tính điểm nhưng các cường quốc hạt nhân đã được công nhận hoặc các nước nghi ngờ đang sở hữu vũ khí hạt nhận sẽ được cộng điểm bonus.

+ Các yếu tố địa lý, linh hoạt về hậu cần, nguồn tài nguyên thiên nhiên và ngành công nghiệp địa phương có ảnh hưởng đến xếp hạng cuối cùng.

+ Quân nhân sẵn sàng chiến đấu KHÔNG bị trừ điểm vì thiếu hải quân; sức mạnh hải quân chỉ bị trừ điểm do thiếu đa dạng về khí tài sẵn sàng chiến đấu.

+ Các thành viên khối NATO nhận được điểm bonus vì trên lý thuyết họ có chia sẻ các nguồn lực quốc phòng với nhau.

+ Lãnh đạo chính trị/quân sự hiện tại không được xem xét tính điểm.

Mỹ số 1, Việt Nam đứng thứ 16

Theo GFP 2017, lực lượng quân đội Hoa Kỳ duy trì là đội quân mạnh mẽ nhất thế giới, vượt trên Nga, Trung Quốc, Ấn Độ và Pháp.

Global Firepower đánh giá nếu quân đội hai nước Trung Quốc và Nga hợp sức lại sẽ mạnh hơn Hoa Kỳ. Tuy nhiên, chỉ số này cũng cho thấy liên minh quân sự tiềm năng giữa Hoa Kỳ, Ấn Độ và Pháp sẽ vượt xa sức mạnh tổng lực của Trung Quốc và Nga.

Công ty nghiên cứu thị trường HIS Markit đánh giá rằng do phải đối mặt với mối đe của liên minh Trung Quốc – Pakistan có vũ khí hạt nhân, nên Ấn Độ đã đẩy mạnh quân lực của mình, gia nhập TOP 5 nước chi tiêu quân sự nhiều nhất vào năm 2016 và tiếp tục duy trì trong năm 2017.

Trong chỉ số GFP, 5 quốc gia chi tiêu quốc phòng nhiều nhất lần lượt là: Hoa Kỳ, Trung Quốc, Ấn Độ, Nga và Anh Quốc.

Mặc dù Anh Quốc chi nhiều tiền cho quốc phòng hơn Pháp (đứng thứ 8), nhưng GFP đánh giá quân lực Pháp mạnh hơn anh một chút vì chi tiêu quốc phòng chỉ là một trong nhiều chỉ số được Global Firepower sử dụng để xếp hạng các lực lượng vũ trang hiệu quả.

Đánh giá của GFP là tương đồng với nhận định mới đây của Bộ Quốc phòng Mỹ xếp Trung Quốc và Nga là hai địch thủ hàng đầu của Washington.

Các quan chức quân đội Mỹ gần đây nhiều lần lưu ý rằng việc Bắc Kinh tăng cường xây dựng quân đội đã biến Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc thành lực lượng hoàn toàn có thể thách thức sự thống trị của Mỹ ở một vài khu vực, đặc biệt những nơi gần với chế độ Bắc Kinh như biển Đông và biển Hoa Đông.

Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin trong thông điệp liên bang tuần trước đã tuyên bố rằng Mỹ và các đối tác NATO không thể đánh chặn được một loạt các vũ khí hạt nhân mới của Điện Kremlin.

Ông Putin khoe về một loạt các loại vũ khí của Nga mà ông cho là “bất khả chiến bại” và có khả năng khiến bất kỳ hệ thống phòng thủ tên lửa của NATO trở thành “vô ích“.

>>Putin tiết lộ vũ khí hạt nhân “bất khả chiến bại”, mô phỏng tấn công Florida, Hoa Kỳ

Theo GFP, quân đội số 1 thế giới Hoa Kỳ hiện tại đang sở hữu 13.762 máy bay chiến đấu, 5.884 xe tăng, 1.331 tên lửa và 415 khí tài hải quân.

Trong năm 2017, ngân sách cho chi tiêu quốc phòng của Mỹ vào khoảng 590 tỷ USD và Tổng thống Trump đang yêu cầu tăng thêm trong các năm tiếp theo.

Quân đội Việt Nam được GFP đánh giá khá cao, đứng thứ 16 trên tổng 133 nước và xếp hạng 6 tại Châu Á chỉ sau Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc và Indonesia. Đáng chú ý, ở Châu Á và Trung Đông, Việt Nam đứng trên cả Đài Loan, Iran, Thái Lan, Úc, Bắc Hàn và Ả Rập Saudi.

Theo GFP, Việt Nam có 5.488.500 quân nhân, trong đó có 448.500 quân thường trực. Quân lực Việt Nam có tổng cộng 278 máy bay chiến đấu, 1.545 xe tăng, 3.150 xe bọc thép, 524 pháo tự hành, 2.200 pháo kéo, 1.100 tên lửa. Chúng ta có 7 tàu khu trục nhỏ, 13 tàu hộ tống, 6 tàu ngầm, 25 tàu tuần tra, 8 tàu rà phá mìn. Chi tiêu quốc phòng của Việt Nam vào khoảng hơn 3,3 tỷ USD/ năm.

Yên Sơn (T/h)

Xem thêm:

Leave a Reply