Văn phòng Quản lý Nhân sự liên bang của Hoa Kỳ (OPM) thông báo, chỉ thị tiêm vắc-xin của Tổng thống Joe Biden cho nhân viên liên bang công bố hồi tháng trước có thể được thực thi vào tháng 11. Các nhân viên liên bang có khoảng 1 tháng để tiêm vắc-xin COVID-19.

Embed from Getty Images

Trong một thông báo nội bộ do Giám đốc Kiran Ahuja của OPM phát hành hôm 1/10, OPM khuyến nghị các nhân viên liên bang không nên chờ đến phút cuối mới đi tiêm chủng bởi vì “các sự kiện khác thường gây trở ngại cho các kế hoạch thậm chí đã được sắp xếp bài bản”.

Bà Ahuja nhấn mạnh: “Những nhân viên từ chối tiêm chủng hoặc không cung cấp bằng chứng tiêm chủng sẽ phải chịu các biện pháp kỷ luật, bao gồm cả sa thải khỏi cơ quan liên bang.”

Bà Ahuja lưu ý, hướng dẫn từ lệnh hành pháp của Tổng thống Biden nêu rõ rằng các nhân viên liên bang cần phải tiêm chủng đầy đủ trước ngày 8/11, chấp nhận bất kỳ loại vắc-xin nào trong ba loại vắc-xin.

Theo thông báo nội bộ của OPM, đối với người tiêm vắc-xin Pfizer, các nhân viên liên bang nên “tiêm liều thứ hai 3 tuần (hoặc 21 ngày) sau liều tiêm đầu tiên”. Điều này “có nghĩa là để các nhân viên liên bang đáp ứng thời hạn ngày 22/11, họ nên tiêm liều đầu tiên không muộn hơn ngày 18/10, và liều thứ hai không muộn hơn ngày 8/11.”

Bà Ahuja nhắc nhở, những nhân viên tiêm vắc-xin Moderna nên tiêm liều đầu tiên trước ngày 11/10 và liều thứ hai trước ngày 8/11.

Thông báo nội bộ của OPM cũng lưu ý, “bởi vì vắc-xin Johnson & Johnson /Janssen chỉ có một liều, các nhân viên Liên bang phải tiêm vắc-xin này trước ngày 8/11 để đáp ứng thời hạn tiêm chủng đầy đủ vào ngày 22/11/2021.”

Hôm 9/9, Tổng thống Biden đã công bố các biện pháp sâu rộng nhắm vào chính phủ liên bang, lĩnh vực y tế, và các doanh nghiệp tư nhân. Phản ứng đối với động thái này, một số tiểu bang do Đảng Cộng hòa lãnh đạo và các nhân viên liên bang đã nộp đơn kiện chính quyền Biden, cho rằng chỉ thị tiêm chủng của tổng thống không khác gì sự xâm phạm quá mức của liên bang.

Một số nhân viên liên bang đã đệ đơn kiện Tổng thống Biden khoảng hai tuần trước, cho rằng lệnh hành pháp của ông ảnh hưởng bất công đối với những tín đồ Thiên chúa giáo.

Trong đơn kiện, nhiều nguyên đơn nhấn mạnh rằng, họ có “nghĩa vụ đạo đức chung là từ chối sử dụng các sản phẩm y tế, bao gồm một số loại vắc-xin được sản xuất bằng cách sử dụng các dòng tế bào người có nguồn gốc từ việc phá thai trực tiếp”.

Nhân viên mật vụ Hoa Kỳ Lionel Klein, một nguyên đơn khác, đã bị nhiễm COVID-19 và có đủ kháng thể để phòng ngừa việc nhiễm virus trong tương lai. Do đó, các luật sư nhận định, anh ấy không cần phải tiêm tiêm vắc-xin.

Nhật Minh (T/h)

Xem thêm: