Trong thời gian tổng thống Mỹ công du các nước khác, dù là đến bất kỳ nơi nào, nhân viên tháp tùng đều xách theo một chiếc cặp táp công vụ. Chuyến thăm châu Á lần này của Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng không ngoại lệ. Trong tình huống Bắc Hàn đang dùng vũ khí hạt nhân để uy hiếp thế giới, chiếc cặp này của tổng thống Mỹ càng phát huy tác dụng trấn áp đối với lãnh đạo Bắc Hàn. Nếu ông Kim Jong-un có động thái nào đó, ông Trump có thể phá hủy Bắc Hàn chỉ trong nháy mắt thông qua chiếc cặp này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và chiếc cặp hạt nhân luôn bên cạnh (Ảnh: Olivier Doulier – Pool/Getty Images)

Chiếc cặp hạt nhân này còn được gọi là vali hạt nhân hay Quả bóng hạt nhân (nuclear football), nhìn bề ngoài có vẻ bình thường, chất liệu làm bằng thuộc da và nặng khoảng 20kg, dù tổng thống đi đến đâu, chiếc cặp này đều được trợ lý quân sự chuyên nghiệp phụ trách mang theo. Là “thống soái” của lực lượng vũ trang Mỹ, tổng thống Mỹ có thể ra lệnh cho quân đội Mỹ tấn công vũ khí hạt nhân thông qua chiếc cặp này.

>> Khi nào thì Tổng thống Mỹ có thể kích hoạt bom nguyên tử?

Cựu Chủ nhiệm văn phòng Nhà Trắng Bill Gulley cho biết, chiếc cặp này không có nút ấn trực tiếp tấn công hạt nhân, bên trong nó chủ yếu chứa các tài liệu liên quan đến chỉ đạo tấn công hạt nhân và các thiết bị thông tin, gồm có:

  1. Một tài liệu báo cáo lựa chọn tấn công hạt nhân dài 75 trang, chữ được in bằng màu đen và đỏ.
  2. Một cuốn sách màu đen khác, liệt kê những danh sách địa điểm bí mật mà tổng thống có thể tránh nạn.
  3. Một cuốn sổ tay khoảng 10 trang hướng dẫn làm thế nào để sử dụng hệ thống phát sóng khẩn cấp (Emergency Broadcast System).
  4. Thẻ chỉ lệnh chứa mật mã xác nhận tấn công hạt nhân.

Có lúc chiếc cặp này có thể lộ ra một ăng-ten, cho nên bên trong có thể có thiết bị thông tin.

Chiếc cặp hạt nhân của tổng thống Mỹ (Ảnh: Drew Angerer/Getty Images)

Dù là trên máy bay, máy bay trực thăng, xe ô tô, hay trong thang máy, chiếc cặp đều phải theo sát tổng thống như hình với bóng, khi tổng thống về nhà, chiếc cặp sẽ được bảo quản ở một chỗ an toàn trong Nhà Trắng.

Đoàn tùy tùng quân sự của tổng thống Mỹ thay nhau phụ trách xách chiếc cặp này, họ phải đáp ứng được yêu cầu trong vài phút phải trợ giúp được tổng thống truyền đạt mệnh lệnh tấn công hạt nhân. Nếu trong chuyến công du châu Á lần này của tổng thống Mỹ, nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un có động thái nguy hiểm, nhóm nhân viên quân sự sẽ lập tức mở chiếc cặp này để tổng thống Trump lựa chọn phương án tác chiến, và họ sẽ giúp ông Trump truyền đạt mệnh lệnh này cho quân đội Mỹ, sau khi quân đội Mỹ xác nhận đúng mật mã sẽ ngay lập tức phát động tấn công hạt nhân.

Trí Đạt

Xem thêm: