Đặc phái viên mới của Đài Loan tại Mỹ cho biết sẵn sàng sử dụng các kỹ năng linh hoạt của một “chiến binh mèo” để chiến đấu với các nhà ngoại giao “chiến binh sói” của Trung Quốc. 

Bà Tiêu Mỹ Cầm và một trong số những chú mèo của mình (Ảnh: Facebook cá nhân)

Vào ngày 17 tháng 6, Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn tuyên bố rằng bà sẽ bổ nhiệm bà Hsiao Bi-khim (Tiêu Mỹ Cầm) làm đại diện của Đài Loan tại Mỹ. Đây là nữ đại sứ Đài Loan đầu tiên đảm nhiệm cương vị này. 

Trong các cuộc phỏng vấn gần đây với giới truyền thông, bà Tiêu Mỹ Cầm đã nói vui về khả năng linh hoạt nhanh nhẹn và những phẩm chất giống một “chiến binh mèo” của mình để đối phó với những nhà ngoại giao “sói chiến” hung hăng của Trung Quốc, trong khi tiếp tục đẩy mạnh quan hệ với Mỹ.  

Thuật ngữ “chiến binh sói” hay “sói chiến”, “chiến lang” dùng để chỉ những người lính của Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLA) chiến đấu với lính đánh thuê nước ngoài trong bộ phim tuyên truyền cùng tên của Trung Quốc. Thuật ngữ này đã được sử dụng trong lĩnh vực ngoại giao của Trung Quốc để mô tả chiến thuật mới về việc tấn công hung hăng đối với các tiếng nói phê bình trên mạng. 

Hôm thứ Hai (20/7), sau khi tham dự một buổi lễ tại Viện Hoa Kỳ tại Đài Loan (AIT), bà Tiêu nói rằng đã nhận được nhiều sự khích lệ từ các đồng nghiệp cũ trong vai trò mới của mình, theo SET News. Bà cho biết sẽ đến Mỹ vào tuần tới và sẽ có nhiều việc phải làm, bao gồm việc tăng cường mối quan hệ với Mỹ trong các lĩnh vực kinh tế, an ninh, văn hóa và giáo dục, theo Taiwan News.

Nói về quan hệ giữa hai nước, bà Tiêu chỉ ra rằng Quốc hội Mỹ gần đây đã thông qua nhiều sáng kiến có lợi cho Đài Loan và Đài Loan rất biết ơn vì những điều đó. Bà cũng lưu ý rằng tình hình chính trị và kinh tế toàn cầu đang thay đổi nhanh chóng, các bên liên quan cần giữ bình tĩnh và nắm bắt cơ hội trong khi cố gắng tránh xung đột. 

Ngoài ra, bà nói rằng các vấn đề xuyên eo biển không chỉ là các biến số ở mối quan hệ Đài Loan – Mỹ, mà cũng là vấn đề chiến lược quan trọng và cần để mắt đến Trung Quốc.

Khi được các phóng viên hỏi liệu bà có mang theo thú cưng đến Mỹ hay không, bà Tiêu cho biết sẽ mang theo 4 con mèo của mình. Bà cũng tự mô tả mình là một “chiến binh mèo Đài Loan”. Nữ đặc phái viên mới sau đó nhấn mạnh rằng, giống như một con mèo, bà rất linh hoạt và có thể xoay sở trong phạm vi hẹp: “Mèo có nhiều đặc điểm cho phép chúng linh hoạt”.

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn cũng được biết đến là một người yêu mèo. Bà Thái đang nuôi 2 con mèo tên là Think Think và Ah Tsai.

Lê Vy (theo Taiwan News)

Xem thêm: