Hôm Chủ Nhật (23/7), trên bầu trời biển Hoa Đông, hai chiến đấu cơ Trung Quốc đã bay chặn một máy bay giảm sát thuộc biên chế Hải Quân Hoa Kỳ với khoảng cách chỉ khoảng 91m khiến cho phi cơ của Mỹ phải đổi hướng khẩn cấp.

CNN, dẫn lời Đại úy Hải Quân Mỹ, ông Jeff Davis, hôm thứ Hai (24/7) cho hay: “Máy bay EP-3 của Mỹ đang bay trên không phận quốc tế ở khu vực biển Hoa Đông, thì bị chặn bởi hai chiến đấu cơ J-10 của Trung Quốc”.

Ông Davis nói rằng hành vi “không an toàn” nêu trên liên quan đến một trong các chiến đấu cơ Trung Quốc bay phía dưới máy bay Mỹ “ở một tốc độ cao” và sau đó phi cơ này bay chậm lại, chặn trước hướng bay của máy bay Mỹ, khiến cho hệ thống chống va chạm của chiếc EP-3 hoạt động và buộc phi công Mỹ phải “thực hiện kỹ thuật tránh để tránh khả năng va chạm”.

Cũng theo Đại úy Hải Quân Mỹ chiếc phi cơ Trung Quốc có trang bị vũ khí và vụ bay chặn xảy ra ở khu vực không phận quốc tế, cách thành phố Thanh Đảo, Trung Quốc khoảng 148km.

CNN cho biết Trung Quốc vẫn đang duy trì “Khu vực Nhận diện Phòng không” trên hầu hết biển Hoa Đông, điều mà Hoa Kỳ không công nhận.

Những sự việc liên quan đến máy bay hai nước Trung – Mỹ tương tự như vụ bay chặn hôm Chủ Nhật diễn ra khá phố biến gần đây.

Theo CNN, trong vài tháng qua, Trung Quốc đã tiến hành hàng loạt các vụ chặn máy bay Mỹ trên khu vực biển Đông và Hoa Đông.

Vào tháng 5, hai chiếc phi cơ J-10 Trung Quốc đã có hành động bay chặn tương tự vào một máy bay giám sát Hoa Kỳ ở biển Đông, động thái mà Hải Quân Mỹ mô tả là một màn thao diễn “không an toàn”. Trước đó, hai chiến đấu cơ SU-30 Trung Quốc cũng đã chặn một máy bay WC-135 của Mỹ khi nó đang bay trên không phận quốc tế tại biển Hoa Đông.

Đại úy Davis cho biết: “Chúng ta đang nhìn thấy ở quân đội Trung Quốc điều bất thường đối với hành vi an toàn  bay bình thường

Những sự kiện này xảy ra chỉ vài ngày sau khi  quan chức cấp cao của Hải Quân Mỹ – Chỉ huy trưởng Hải Quân, Đô Đốc John Richardson có cuộc hội đàm trực tuyến qua video với người đồng cấp Trung Quốc, Phó Đô Đốc Thẩm Kim Long (Shen Jinlong).  Theo thông tin từ Hải Quân Mỹ, hai vị lãnh đạo quân đội cao cấp đã thảo luận “các cuộc viếng thăm hải quân” lẫn nhau, cũng như vấn đề Bắc Hàn.

Vụ việc bay chặn nhau nghiêm trọng nhất giữa Mỹ và Trung Quốc diễn ra vào năm 2001. Khi đó, một chiếc máy bay do thám của Mỹ đã chặn đầu chiến đấu cơ Trung Quốc và va chạm đã xảy ra khiến phi công Trung Quốc thiệt mạng và máy bay Mỹ phải hạ cánh khẩn cấp xuống một căn cứ quân sự trên đảo Hải Nam.

Tất cả 24 phi hành đoàn của Hoa Kỳ đã bị giữ lại 11 ngày cho đến khi Washington chính thức gửi lời xin lỗi Bắc Kinh. Cuộc va chạm đó đã khiến cho mối quan hệ Mỹ – Trung khá căng thẳng ngay trong những ngày đầu của nhiệm kỳ đầu tiên của Tổng thống George W. Bush.

CNN cho hay trong vài tháng gần đây quân đội Trung Quốc đã có khá nhiều các hoạt động. Bắc Kinh và Delhi đang leo thang căng thẳng tại khu vực biên giới Trung Quốc – Ấn Độ – Bhutan trên dãy Himalaya.

Trong khi đó, một trong những tàu chiến tiên tiến nhất của Trung Quốc hiện đang dẫn đầu một đội tàu biển đến biển Baltic để tham gia các cuộc tập trận chung với Hải quân Nga – hoạt động chung đầu tiên của quân đội hai nước Nga – Trung ở vùng biển Châu Âu.

Yên Sơn

Xem thêm: