Chiến dịch tranh cử của cựu Phó Tổng thống Joe Biden đang bị chỉ trích vì tuần trước đã cho phát hành một clip quảng cáo kể “một nửa sự thật” về một ông chủ quán bar tại Michigan đang vật lộn để vực dậy cơ sở kinh doanh của mình trong đại dịch virus corona.  

Embed from Getty Images

Những điều clip quảng cáo của chiến dịch Biden không đề cập là ông chủ quán bar tại Michigan thực tế là một nhà đầu tư công nghệ giàu có và cũng đã đóng góp hàng nghìn USD cho chiến dịch tranh cử của cựu phó tổng thống. Người này cũng đã ủng hộ các sắc lệnh ở-tại-nhà của Thống đốc Michigan Gretchen Whitmer khiến các doanh nghiệp tại bang này phải đóng cửa lâu hơn.

Clip quảng cáo, được đăng tải lên YouTube vào thứ Năm (15/10) và phát sóng vào ngày Chủ Nhật (18/10) trong các trận đấu của giải NFL, miêu tả ông Joe Malcoun là “đồng sở hữu” The Blind Pig – một quán bar, địa điểm âm nhạc từng nổi tiếng tại Ann Arbor, bang Michigan. Trong clip quảng cáo, ông Malcoun đổ  lỗi cho phản ứng về COVID-19 của Tổng thống Donald Trump đã khiến doanh nghiệp của ông bị suy thoái.

Trong 50 năm qua, The Blind Pig đã mở cửa và đông khách, nhưng thời điểm này nó là một phòng trống rỗng”, ông Malcoun nói trong clip quảng cáo dài 1 phút, quay hình ảnh địa điểm âm nhạc không có một bóng khách hàng. “Đây là thực tế của cách ông Trump phản ứng với COVID-19”, ông Malcoun nói.

Chúng tôi không biết chúng tôi có thể tồn tại bao lâu nữa khi không có đồng doanh thu nào. Nhiều nhà hàng, quán bar – từng là những trụ cột kiếm tiền trong nhiều năm – sẽ không thể vượt qua tình trạng này. Đây là nền kinh tế của Donald Trump”, ông Malcoun nói tiếp. “Không có kế hoạch, bạn không biết phải tiến về phía trước thế nào. Điều đó làm tôi giận dữ. Hy vọng duy nhất của tôi cho gia đình mình, cơ sở kinh doanh này và cộng đồng của tôi là ông Joe Biden sẽ thắng cử. Đó là kiểu lãnh đạo chúng tôi cần”.

Những điều ông Malcoun không nói trong đoạn clip quảng cáo này là chỉ có một khả năng rất nhỏ ông ta sẽ gặp khủng hoảng tài chính nếu The Blind Pig phá sản, bởi vì ông là “nhà đầu tư thiên thần” nổi tiếng trong nhiều công ty công nghệ địa phương.

Trong một đoạn tweet hồi tháng Tư, ông Malcoun cũng đã khen ngợi Thống đốc Whitmer, lập luận rằng “bà ấy đang làm điều đúng đắn” bằng việc tiếp tục áp dụng lệnh ở-tại-nhà tại Michigan. Trong khi, lệnh này đã kích hoạt nhiều cuộc biểu tình phản đối và cũng đã buộc các doanh nghiệp như The Blind Pig phải tiếp tục đóng cửa lâu hơn.

Rất tiếc! Bây giờ chúng ta không thể xem được đoạn tweet này của ông Malcoun.

Đầu tháng này, Tòa án Tối cao bang Michigan đã tuyên bố hủy bỏ các sắc lệnh hành pháp của Thống đốc Whitmer về việc tiếp tục gia hạn tình trạng khẩn cấp của bang liên quan đến virus corona. Tình trạng khẩn cấp tại Michigan đã kết thúc vào ngày 30/4, nhưng sau đó Thống đốc Whitmer đã sử dụng quyền lực hành pháp để gia hạn áp dụng tình trạng này mà không được cơ quan lập pháp chuẩn thuận.

The Blind Pig của ông Malcoun đã mở lại thời gian ngắn hồi tháng Sáu, tuân thủ các quy định chặt chẽ về phòng dịch như yêu cầu đeo khẩu trang, thực hiện giãn cách xã hội, vệ sinh sạch sẽ địa điểm và giới hạn khách. Tuy nhiên, ông Malcoun nói trong một cuộc phỏng vấn với Mlive vào thời điểm đó rằng ông đã quyết định hủy các sự kiện nhạc sống trong hè này vì số người tham dự ít và gặp khó khăn trong việc truyền thông các quy định virus corona mới nhất cho cộng đồng.

Hiện nay cũng tôi đã thử và nhận thấy thực sự khó để thông tin các biện pháp để có một chương trình nhạc sống thực hiện giãn cách xã hội thực sự, nên chúng tôi đã quyết định không đáng để cố thực hiện các chương trình như thế. Điều chúng tôi không mong muốn nhất là dịch bệnh bùng phát trở lại”, ông Malcoun nói với Mlive.

Theo Fox News, ông Malcoun cùng vợ đã được thừa hưởng một khoản tiền lớn từ người ông của vợ. Sau đó, năm 2013, ông Malcoun đã dùng khoản tiền này để thành lập công ty KM Capital Partners và trở thành “nhà đầu tư thiên thần” trong cộng đồng doanh nghiệp công nghệ địa phương.

Ông Malcoun cũng là Giám đốc điều hành của Nutshell – công ty phần mềm quản lý quan hệ khách hàng từ năm 2014 và dưới sự điều hành của ông, công ty này đã huy động được tối thiểu 5,5 triệu USD vốn đầu tư mạo hiểm và thiên thần.

Ông Malcoun cũng là đồng sáng lập của Cahoots – trung tâm công nghệ làm việc chung và đã mua ba tòa nhà tại trung tâm Ann Arbor, bang Michigan làm nơi làm việc cho các doanh nghiệp của ông.

Theo dữ liệu của Ủy ban Bầu cử Liên bang Mỹ, vào tháng Bảy năm nay, ông Malcoun đã ủng hộ 5.000 USD cho chiến dịch tranh cử của ông Joe Biden.

Fox News cho biết họ đã liên hệ với chiến dịch Biden và ông Malcoun để yêu cầu bình luận về clip quảng cáo “một nửa sự thật” nêu trên nhưng không nhận được phản hồi.

Xuân Thành