Chiến dịch tranh cử của ông Joe Biden hôm 8/11 đã thúc giục người đứng đầu Cơ quan Quản lý Dịch vụ Tổng hợp Hoa Kỳ (GSA) chấp thuận chuyển giao quyền lực chính thức bất chấp việc Tổng thống Donald Trump từ chối nhượng bộ, theo Reuters.

Embed from Getty Images

Theo luật, GSA sẽ quyết định khi nào người chiến thắng là “chắc chắn”, tạo điều kiện kích hoạt quá trình chuyển giao quyền lực.

Chiến dịch Biden cảnh báo rằng an ninh quốc gia và lợi ích kinh tế của Hoa Kỳ phụ thuộc vào việc quốc gia này có một “quá trình chuyển giao quyền lực suôn sẻ và hòa bình”.

Ông Biden đã được các hãng truyền thông Hoa Kỳ tuyên bố là người chiến thắng, nhưng ông Trump đã phủ nhận việc này và từ chối nhượng bộ, cho biết “các lá phiếu hợp lệ mới quyết định ai là Tổng thống, chứ không phải các hãng tin.”

Quản trị viên GSA Emily Murphy, người được ông Trump bổ nhiệm vào năm 2017, hiện vẫn chưa xác định ai là “người chiến thắng chắc chắn”. Động thái này sẽ trì hoãn nhóm của ông Biden trong việc tiếp cận hàng triệu đô la tài trợ liên bang và khả năng gặp gỡ với các quan chức tại cơ quan tình báo cũng như tại các bộ phận khác.

Người phát ngôn GSA từ chối cho biết khi nào có thể đưa ra quyết định, theo Reuters.

Tuy vậy, Martha Joynt Kumar, Giám đốc Bộ phận Chuyển tiếp của Nhà Trắng, cho biết, nhóm chuyển đổi của ông Biden hiện có thể truy cập vào không gian văn phòng liên bang tại Bộ Thương mại theo Đạo luật Chuyển đổi Tổng thống, nhưng không thể tiếp cận các khoản tiền để trả lương, tư vấn và đi lại cho đến khi GSA hành động. 

Lê Vy

Xem thêm: