Theo Giám đốc kỹ thuật số của chiến dịch Trump, hơn 10 triệu người đã xem buổi tập trung tái tranh cử của Tổng thống Donald Trump tại Tulsa, Oklahoma qua mạng trực tuyến.

Tổng thống Donald Trump tại buổi tập trung chiến dịch ở Trung tâm BOK ở Tulsa, Oklahoma hôm 20/6/2020.
Tổng thống Donald Trump tại buổi tập trung chiến dịch ở Trung tâm BOK, Tulsa, Oklahoma hôm 20/6/2020. (Ảnh: Charlotte Cuthbertson/The Epoch Times)

Tổng số hơn 10 triệu người xem nêu trên chưa bao gồm những người xem buổi tập trung tại Tulsa qua truyền hình. Giám đốc truyền thông của chiến dịch Trump, ông Tim Murtaugh nói rằng cũng đã có hơn 2,5 triệu người xem buổi tập trung này trước bài phát biểu của ông Trump.

Chiến dịch Trump đưa ra số liệu người xem qua mạng trực tuyến trong bối cảnh truyền thông dòng chính Mỹ đồng loạt đưa tin nhấn mạnh thực tế rằng không phải tất cả ghế ngồi bên trong Trung tâm BOK tại Tulsa đã được lấp đầy. Chiến dịch Trump trước đó đã thông báo nhận được khoảng 1 triệu yêu cầu đặt vé tham gia buổi tập trung Tulsa. Khoảng 12.000 người đã tham gia buổi tập trung này, dựa theo số liệu kiểm đếm những người đã qua cửa kiểm soát sức khỏe.

Giám đốc truyền thông chiến dịch Trump, ông Murtaugh cho hay: “Tin tức truyền thông dù đã khuyến khích người biểu tình và liên tục dội bom tin lên người Mỹ trong hơn một tuần với những cảnh báo chết người phản đối việc tham dự buổi tập trung của ông Trump, nhưng vẫn không thể ngăn cản được Tổng thống tiếp cận với người dân. Số liệu này chưa phản ánh đúng sự ủng hộ nhiệt thành phía sau cuộc đua tái tranh cử của Tổng thống, nhưng đó vẫn là một số lượng khán giả mà Joe Biden chỉ có thể thấy trong mơ”.

Ứng cử viên tổng thống đề cử của Đảng Dân chủ, cựu Phó Tổng thống Joe Biden chưa tổ chức bất kỳ cuộc tập trung chiến dịch nào kể từ khi bắt đầu bùng phát đại dịch virus corona Vũ Hán.

Tính đến ngày 21/6, ông Biden đang dẫn ông Trump gần 9,5 điểm theo tỷ lệ trung bình của các cuộc thăm dò do Real Clear Politics tổng kết. Trong khi đó, tính đến cuối tháng Năm, quỹ vận động tranh cử của ông Trump đang huy động được cao hơn quỹ của ông Biden 78 triệu USD. Tổng thống Trump đã lập kỷ lục một ngày huy động được 14 triệu USD vào ngày sinh nhật của ông hôm 14/6 vừa qua.

Như thông lệ, ông Trump đã đề cập tới hàng loạt các chủ đề trong buổi tập trung tại Tulsa hôm 20/6, bao gồm đại dịch COVID-19, bạo động trên toàn quốc, truyền thông tin giả và chủ nghĩa xã hội.

Những điểm đáng chú ý trong cuộc tập trung:

Tràng pháo tay lớn nhất: Những người ủng hộ đã vỗ tay nhiệt liệt sau khi ông Trump chỉ trích việc cắt giảm ngân sách cho cảnh sát và nói: “Quý vị rất may mắn khi tôi là tổng thống, đó là tất cả những gì tôi có thể nói với quý vị”.

Câu nói ấn tượng: Tổng thống Trump nói Joe Biden “buồn ngủ” là con rối lúng túng của cánh tả và nền kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng nhanh trở lại nếu Trump tái cử.

Nhạc hiệu: Mở đầu buổi tập trung chiến dịch với bài “God Bless the USA” của Lee Greenwood và kết thúc bằng bài “You Can’t Always Get What You Want” của Rolling Stones.

Phòng dịch COVID-19: Ban tổ chức buổi tập trung chiến dịch đã cung cấp dung dịch rửa tay sát khuẩn, thực hiện đo thân nhiệt ở cửa ra vào và phát khẩu trang miễn phí cho người tham dự. Tuy nhiên, đeo khẩu trang trong hội trường là tùy lựa chọn của mỗi người, không phải là yêu cầu bắt buộc.

Xuân Thành

Xem thêm: