Chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump vào ngày 22 tháng 11 đã kháng cáo việc toà án bác bỏ vụ kiện bầu cử của mình ở Pennsylvania, theo thông báo được gửi lên tòa án liên bang, đưa chiến dịch tiến gần hơn một bước tới mục tiêu đã đề ra là đưa các nghi vấn về cuộc bầu cử lên Tối cao Pháp viện

Embed from Getty Images

Thẩm phán Tòa án Sơ thẩm bang Pennsylvania Matthew Brann đã bác bỏ vụ kiện của chiến dịch Trump vào ngày 22 tháng 11, nói rằng các nguyên đơn thiếu luận cứ để đưa ra các yêu sách, đi kèm với một số vấn đề khác nữa. Chiến dịch Trump cho biết họ đã kháng cáo phán quyết này lên Tòa Phúc thẩm Liên bang Khu vực Địa lý số 3.

Ông Rudy Giuliani, luật sư chính đại diện cho nỗ lực pháp lý sau bầu cử của Tổng thống Trump, vào ngày 21 tháng 11 cho biết rằng việc Thẩm phán Brann bác bỏ đơn kiện sẽ giúp đẩy nhanh tiến trình vụ kiện lên Tối cao Pháp viện.

Tổng thống Donald Trump vào ngày 21 tháng 11 đã dự báo trước về lời phán quyết trên của tòa sơ thẩm.

Tất cả là phần tiếp theo của Cuộc săn phù thủy bất tận,” tổng thống viết trên Twitter. “Thẩm phán Brann, người thậm chí không cho phép chúng tôi trình bày vụ việc hoặc bằng chứng của mình, là sản phẩm của Thượng nghị sĩ Cộng hòa ‘’Không thuế quan” Pat Toomey của Pennsylvania – không phải bạn của tôi, và [cựu Phó Tổng thống] Obama – Không có gì lạ. 900.000 Phiếu bầu Gian lận!

Trong vụ kiện này, chiến dịch tranh cử của ông Trump, chống lại Bộ trưởng Nội vụ Pennsylvania Kathy Boockvar và 7 hạt của bang này, đã yêu cầu tòa án chặn việc chứng nhận kết quả bầu cử ở Pennsylvania. Chiến dịch Trump cho rằng cử tri ở các hạt do Đảng Cộng hòa kiểm soát đã bị đối xử bất bình đẳng so với những cử tri ở các hạt do Đảng Dân chủ kiểm soát. Đơn kiện tuyên bố: Các cử tri ở các hạt do Đảng Dân chủ kiểm soát đã có cơ hội sửa chữa các vấn đề trên lá phiếu vắng mặt của họ, trong khi các quan chức ở các hạt của Đảng Cộng hòa tuân theo luật và không tạo ra cơ hội tương tự.

Các nguyên đơn trong vụ kiện bao gồm chiến dịch tranh cử của TT Trump và hai cá nhân cử tri có lá phiếu qua thư bị từ chối mà không có cơ hội để sửa chữa các khiếm khuyết.

Trong ý kiến ​​về bản ghi nhớ của mình, Thẩm phán Brann lập luận rằng các nguyên đơn đã không “xác định được chính các bị đơn đã gây ra những lỗi này và rằng lỗi về từ chối bỏ phiếu cáo buộc không bằng chứng được giải quyết thỏa đáng bằng việc vô hiệu hóa các phiếu bầu của những người khác”. Thẩm phán Brann chỉ ra rằng các nguyên đơn đã kiện các hạt đã mở rộng cơ hội cho cử tri để chữa phiếu bầu của họ và không kiện những hạt không cho chữa lỗi. Ông cũng nhận thấy rằng vụ kiện không chứng minh được bà Boockvar phải chịu trách nhiệm như thế nào đối với những lá phiếu bị từ chối.

Thứ nhất, các hạt bị đơn, theo lời biện hộ của nguyên đơn, không liên quan gì đến việc từ chối khả năng bỏ phiếu của từng nguyên đơn. Các lá phiếu của các nguyên đơn đã bị các Hạt Lancaster và Fayette từ chối, cả hai đều không phải là một bên trong vụ kiện này,” Thẩm phán Brann viết.

Không hạt bị đơn nào nhận, xem xét hoặc loại bỏ các lá phiếu của Nguyên đơn. Ngay cả khi giả sử rằng các hạt bị đơn cho phép các cử tri khác chữa phiếu bầu của họ một cách vi hiến, thì điều đó không thể tạo ra vị thế cho các nguyên đơn, những người tìm cách kiện hành vi từ chối phiếu bầu của họ.”

Việc bác bỏ vụ kiện của Thẩm phán Brann được đưa ra trước giai đoạn tố tụng mà chiến dịch tranh cử của ông Trump có thể đưa ra bằng chứng. Kể từ khi được đệ trình vào ngày 9 tháng 11, vụ việc có sự rút lại của các luật sư đại diện cho TT Trump, một thư thoại quấy rối để lại trên điện thoại của luật sư chiến dịch Trump do luật sư từ một công ty đại diện cho các bị cáo và một bản sửa đổi lớn đối với khiếu nại ban đầu của chiến dịch Trump.

Đơn khiếu nại được sửa đổi của chiến dịch đã thu hẹp các khiếu nại từ bảy xuống còn hai. Một phán quyết quan trọng của tòa án tiểu bang được đưa ra ngay sau khi chiến dịch đệ trình đơn khiếu nại sửa đổi đã buộc chiến dịch phải thừa nhận rằng họ chỉ giữ lại một trong hai yêu cầu cho mục đích kháng cáo. Yêu cầu còn lại là cáo buộc vi phạm điều khoản bảo vệ bình đẳng theo Hiến pháp.

Ông Giuliani nói rằng ông ấy “hoàn toàn” không đồng ý với phán quyết của tòa sơ thẩm.

Quyết định hôm nay hóa ra lại giúp chúng tôi trong chiến lược của mình để nhanh chóng đưa vụ án đến Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ. Mặc dù chúng tôi hoàn toàn không đồng ý với ý kiến ​​này, nhưng chúng tôi cảm ơn thẩm phán do ông Obama bổ nhiệm đã đưa ra quyết định đã được dự đoán từ trước này một cách nhanh chóng, thay vì chỉ cố gắng câu giờ”, ông Giuliani nói trong một tuyên bố.

Chúng tôi hy vọng Tòa Phúc thẩm Liên bang Khu vực Địa lý số 3 sẽ khéo léo như Thẩm phán Brann trong việc quyết định về đơn kháng cáo của chúng tôi theo cách này hay cách khác một cách nhanh chóng nhất có thể. Đây là trường hợp xét xử dường như có chiều hướng được chuyển nhanh chóng lên Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ”.

Đầu tuần này, Thẩm phán Tối cao Pháp viện có quan điểm bảo hiến Samuel Alito đã được giao nhiệm vụ giám sát các kháng nghị khẩn cấp từ Tòa Phúc thẩm Liên bang Khu vực Địa lý Số 3.

Tối cao Pháp viện đang xem xét kháng nghị riêng đối với việc gia hạn ba ngày cho Pennsylvania về thời hạn bỏ phiếu bằng thư. Tòa án tối cao này đã yêu cầu tiểu bang tách các lá phiếu mà họ nhận được sau Ngày Bầu cử để chờ phán quyết về vấn đề này. Số phiếu bầu trong trường hợp này — ước tính khoảng 10.000 phiếu — không đủ để thay đổi kết quả của cuộc bầu cử tổng thống ở tiểu bang.

Là một phần của vụ kiện, chiến dịch tranh cử của TT Trump cáo buộc rằng có hơn 682.000 phiếu bầu vắng mặt đã được xử lý mà không có sự hiện diện của các quan sát viên Đảng Cộng hòa, cùng các vấn đề bất thường khác nữa.

Hơn 20.000 lá phiếu vắng mặt ở Pennsylvania đã được đánh dấu ngày nhận trước ngày cho là được gửi đi, theo phân tích của một nhà nghiên cứu về cơ sở dữ liệu cử tri của bang. Khoảng 58.000 lá phiếu khác có ngày gửi lại khó có thể xảy ra nếu xem xét đến thời gian chuyển phát của bưu điện Hoa Kỳ.

Những vụ kiện cáo pháp lý ở Pennsylvania là rất nhiều ngay cả khi Thẩm phán Brann đã bác bỏ vụ án hàng đầu của chiến dịch Trump tại bang này. Một nhóm các chính trị gia Đảng Cộng hòa vào ngày 21 tháng 11 đã kiện Pennsylvania để tìm cách chặn chứng nhận kết quả bầu cử của tiểu bang này bằng cách lập luận rằng quy định bỏ phiếu qua thư vi phạm hiến pháp của bang. Vụ kiện lập luận rằng Đạo luật 77, một đạo luật quy định việc bỏ phiếu qua thư mà không cần có lý do hợp pháp ở Pennsylvania là vi phạm hiến pháp của chính tiểu bang này.

Nhật Minh (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: