Chiến dịch tái cử của Tổng thống Donald Trump đã kiến nghị thẩm phán liên bang tại Pennsylvania nên cho phép cơ quan lập pháp được chọn các đại cử tri tham gia bỏ phiếu trong hệ thống Đại cử tri đoàn toàn quốc.

Embed from Getty Images

Chiến dịch Trump đã gửi kiến nghị nêu trên tới Thẩm phán Judge Matthew Brann của Tòa án Sơ thẩm Liên bang tại Pennsylvania trong một bản khiếu nại sửa đổi đề xuất, được nộp vào ngày 18/11. Bản khiếu này thuộc về một vụ án trong đó chiến dịch Trump cáo buộc tiến trình bầu cử của bang Pennsylvania đã vi phạm Hiến pháp do đưa ra các tiêu chuẩn khác biệt trong việc xác nhận và minh bạch đối với các cử tri bầu qua thư và cử tri bầu trực tiếp.

Tòa án nên ra lệnh, tuyên bố, và/hoặc huấn thị rằng các kết quả của cuộc bầu cử tổng thống 2020 là có thiếu sót và cho phép Quốc hội Pennsylvania được chọn các đại cử tri của bang”, chiến dịch Trump viết trong bản khiếu nại đã được sửa đổi lần hai. Bản khiếu nại sửa đổi này được gửi tới tòa án kèm theo một kiến nghị yêu cầu tòa cho phép chiến dịch Trump có cơ hội sửa lại các tuyên bố của mình trong vụ kiện này.

Trong vụ kiện, chiến dịch Trump đang theo đuổi việc ngăn chặn  bang Pennsylvania xác nhận các kết quả bầu cử hoặc ngăn chặn xác nhận các kết quả trong đó có các phiếu bầu qua thư không đáp ứng các yêu cầu luật định, đã được sửa chữa không đúng thẩm quyền, hoặc đã được nộp không đúng luật. Kiến nghị của chiến dịch Trump về việc tòa cho phép cơ quan lập pháp tiểu bang quyết định các đại cử tri là thay thế cho yêu cầu trước đó của họ về việc vô hiệu hóa các các phiếu bầu.

Chiến dịch Trump lập luận rằng họ tin “phân tích thống kê” phát hiện “hơn 70.000 phiếu qua thư” bầu cho cho ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden là “đã được kiểm đếm không hợp lệ” và số lượng đó “đủ để thay đổi cuộc bầu cử”.

Luật sư của Tổng thống Trump, ông Rudy Giuliani trong biểu điều trần khai chứng tại tòa hôm 17/11 đã hỏi rằng liệu chiến dịch Trump có hay không được đệ trình một bản khiếu nại mới do chiến dịch đã sai sót trong việc loại bỏ tuyên bố về chuẩn mực tố tụng tại một trong những bản khiếu nại sửa đổi trước đây.

Chiến dịch Trump cũng đã khẳng định lại những tuyên bố của họ rằng chuẩn mực tố tụng, bảo vệ công bằng, và các điều khoản về bầu cử và cử tri đã bị vi phạm khi các nhà quan sát bầu cử của chiến dịch đã bị từ chối tiếp cận để quan sát “có ý nghĩa” tiến trình kiểm phiếu. Chiến dịch Trump đã loại bỏ những tuyên bố này tại một trong những bản khiếu nại sửa đổi trước đây.

Chiến dịch cũng cáo buộc rằng Đảng Dân chủ đã kiểm soát các ban bầu cử hạt được liệt kê tên trong đơn kiện, buộc họ tham gia vào “một kế hoạch có tính toán về phân biệt đối xử có chủ ý và có mục đích có lợi cho ông Biden hơn ông Trump”. Chiến dịch tuyên bố rằng các quan chức bầu cử đã loại bỏ các nhà quan sát bầu cử của Đảng Cộng hòa và của chiến dịch Trump trong việc quan sát kiểm đếm các lá phiếu bầu qua thư nhằm che giấu quyết định của họ để tính cả các phiếu bầu mà đáng lẽ ra nên bị loại bỏ vì các bất thường.

Trong buổi điều trần tại tòa hôm 17/11, ông Giuliani đã lập luận rằng các tuyên bố về “gian lận cử tri trên diện rộng toàn quốc” không phải là cá biệt và các tuyên bố này đã được đưa ra trong nhiều tòa án khác.

Trong khi đó, các luật sư của các bị đơn – những người cũng đã nộp nhiều kiến nghị nhằm bác bỏ vụ kiện – đã không đồng ý với các lập luận của ông Giuliani. Ông Mark Aronchick – đại diện cho một số ban bầu cử các hạt tại Pennsylvania – là người chỉ trích mạnh mẽ nhất các cáo buộc gian lận.

Ông Giuliani đang nói về trường hợp khác, một số trường hợp tự tạo ra, một số trường hợp của thế giới tưởng tượng. Nhưng, vụ án này… họ đã loại bỏ những cáo buộc đó”, ông Aronchick tuyên bố tại buổi điều trần khai chứng hôm 17/11.

Bác bỏ vụ án này, xin hãy bác bỏ vụ án này, để chúng ta có thể chuyển sang nhiệm vụ thực sự cho đất nước này”, ông Aronchick thúc giục thẩm phán.

Trong một diễn biến liên quan, ông Giuliani và cố vấn pháp lý của ông Trump, bà Jenna Ellis hôm 19/11 đã tổ chức một buổi họp báo để nói về các đơn kiện của chiến dịch Trump và giải thích về “lộ trình rất rõ ràng và khả thi hướng tới chiến thắng” của chiến dịch. Trong cuộc họp báo này, hai luật sư của ông Trump cũng đã loan báo về việc chiến dịch sẽ gửi thêm một đơn kiện mới tại bang Georgia.

Chiến dịch Trump hôm 19/11 cũng cho biết họ đang rút lại đơn kiện tại bang Michigan sau khi đạt được mục tiêu tại Hạt Wayne. Tuyên bố này đến sau khi hai thành viên Đảng Cộng hòa của Ủy ban Kiểm phiếu Hạt Wayne đã ký vào tờ khai chứng tuyên thệ nói rằng họ muốn rút lại phiếu bầu trong cuộc họp xác nhận kết quả bầu cử và đã cáo buộc hôm 17/11 họ đã bị đe dọa phải xác nhận kết quả bầu cử tại Hạt Wayne, trong đó có thành phố Detroit, nơi bị chiến dịch Trump cáo buộc xảy ra gian lận và bất thường bầu cử diện rộng.

Xuân Thành (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: