Giám đốc truyền thông chiến dịch tái cử của Tổng thống Donald Trump, ông Tim Murtaugh hôm thứ Ba (10/11) nói rằng ông tin tưởng vụ kiện mới nhất mà chiến dịch đã được đệ trình tại bang Pennsylvania sẽ “thắng thế”.

Embed from Getty Images

Phát biểu trong chương trình “Outnumbered Overtime” của kênh Fox News hôm 10/11, ông Murtaugh nói rằng bang Pennsylvania với 20 phiếu đại cử tri đã thực hiện “một cuộc bầu cử vi hiến”.

Tùy thuộc bạn ở đâu trong bang đó và bạn đã bỏ phiếu khi nào, bạn đã được đối xử khác nhau”, ông Murtaugh nói.

Chiến dịch Trump vào thứ Hai (9/11) đã đệ trình đơn kiện chống lại Ngoại trưởng Pennsylvania, Kathy Boockvar và 7 ủy ban bầu cử các hạt Allegheny, Centre, Chester, Delaware, Philadelphia, Montgomery và Northampton, tuyên bố rằng “hầu hết mọi khía cạnh quan trọng” của cuộc bầu cử tại bang này đã “rõ ràng được che giấu trong bức màn bí mật”.

Đơn kiện cáo buộc rằng tiến trình bầu cử bang Pennsylvania đã vi phạm Hiến pháp Hoa Kỳ khi tự tạo ra các tiêu chuẩn khác nhau về việc xác minh và minh bạch đối với cử tri bầu qua thư và cử tri bầu trực tiếp, cũng như đối xử khác hẳn giữa các cử tri và các quan sát viên bầu cử của Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ.

Cố vấn pháp lý chiến dịch Trump, Matt Morgan hôm thứ Hai (9/11) đã nói với báo giới rằng tại Philadelphia và Allegheny, có hơn 682.000 phiếu bầu đã được lập bảng kê mà không có sự giám sát của các quan sát viên Đảng Cộng hòa – những người theo luật định được quyền quan sát tiến trình kiểm phiếu.

Ông Morgan cũng nói rằng cách biệt mong manh về số phiếu tại bang Pennsylvania giữa hai ứng viên tổng thống là đang “rất sít sao” với việc tự động kiểm lại phiếu theo luật của bang. Ông khẳng định vụ kiện có thể “làm thay đổi” số phiếu của mỗi bên.

Theo luật của bang Pennsylvania, việc kiểm phiếu lại sẽ được kích hoạt tự động nếu chênh lệch số phiếu giữa hai ứng viên thấp hơn hoặc bằng 0,5%. Tuy nhiên việc kiểm phiếu lại này phải được ngoại trưởng bang ra lệnh thực hiện vào trước 5 giờ chiều ngày thứ Năm thứ hai sau Ngày bầu cử.

Theo số liệu kiểm phiếu chưa chính thức do bang Pennsylvania công bố, ông Biden đang có 3,35 triệu phiếu so với 3,31 triệu phiếu của Tổng thống Trump, tương đương lần lượt là 49,7% và 49,1%.

Đơn kiện của chiến dịch Trump hôm 9/11 cáo buộc tiến trình bầu cử bang Pennsylvania đã vi phạm Điều khoản Bảo vệ Công bằng và Điều khoản Bầu cử và Cử tri của Hiến pháp Hoa Kỳ, khi họ tạo ra các tiêu chuẩn khác nhau về việc xác minh và minh bạch đối với cử tri bầu qua thư và cử tri bầu cử trực tiếp.

Đơn điện 105 trang của chiến dịch Trump cáo buộc rằng cả hệ thống và cách thức mà bang Pennsylvania ban hành đã tạo ra một tiêu chuẩn thấp hơn cho phiếu bầu qua thư so với phiếu bầu được bỏ trực tiếp.

Những bình luận của ông Murtaugh nêu trên đến vài ngày sau khi cựu Thị trưởng New York, luật sư riêng của Tổng thống Trump, ông Rudy Giuliani tuyên bố rằng chiến dịch Trump có thể có đủ bằng chứng để thay đổi kết quả bầu cử tại bang Pennsylvania.

Ông Giuliani đã nói trên chương trình Maria Bartiromo của kênh Fox News rằng các đơn kiện do chiến dịch Trump đệ trình ra tòa án cho thấy rằng bang Pennsylvania có khoảng 900.000 phiếu bầu không hợp lệ.

Tôi nghĩ chúng tôi có đủ [bằng chứng] để thay đổi [kết quả bầu cử] tại Pennsylvania. Cuộc bầu cử tại bang này là thảm họa”, ông Giuliani nói khi trả lời câu hỏi của người dẫn chương trình Fox News về việc liệu chiến dịch Trump có đủ bằng chứng để thay đổi kết quả bầu cử tổng thống hay không.

Chúng tôi có những người đã quan sát thấy mọi người bị đẩy ra ngoài khu vực kiểm phiếu. Chúng tôi có những người đã cho biết họ được gợi ý để bầu theo cách khác và đã được hướng dẫn để làm thế. Tôi đang cung cấp cho bạn một bức tranh toàn cảnh”, ông Giuliani nói.

Luật sư của Tổng thống Trump cáo buộc rằng trong lúc các phiếu bầu qua thư đang được kiểm đếm, thì các quan sát viên của Đảng Cộng hòa tại hạt Pittsburgh “đã bị đẩy ra khỏi phòng hoặc bị đẩy ra khoảng cách xa” khoảng 24 giờ.

Ngay cả khi chúng tôi đã kiện ra tòa và chúng tôi đã được [tòa] cho phép tiếp cận gần [khu vực kiểm phiếu] 6 feet, nhưng những người của Đảng Dân chủ đã để máy kiểm phiếu xa thêm 6 feet nữa. Những hành vi này đã được ghi lại trong băng hình. Cũng có khoảng 50 nhân chứng”, ông Giuliani nói.

Chúng tôi bây giờ có bằng chứng – không chỉ từ Bưu điện, mà còn từ những nơi khác – rằng có việc ghi lùi ngày gửi [trên các phiếu bầu qua thư]. Ngay bây giờ tôi chỉ có thể nói với bạn rằng những phiếu ghi lùi ngày đó rơi vào khoảng từ 2.000 đến 3.000 phiếu”, ông Giuliani nói thêm.

Nhiều cáo buộc gian lận lớn đã được đưa ra tại bang Pennsylvania. Một nhân viên Bưu điện đã nói rằng ông đã nghe thấy những người giám sát thảo luận về các phiếu bầu ghi lùi ngày gửi. Thượng nghị sĩ Cộng hòa Lindsey Graham cho biết ông đang kêu gọi Bộ Tư pháp hãy điều tra những cáo buộc này.

Ông Murtaugh hôm 10/11 đã tuyên bố rằng các cử tri ghi danh Đảng Dân chủ tại Philadelphia – những người đã gặp một số vấn đề với việc gửi các lá phiếu qua thư của họ – đã được các quan chức bầu cử liên lạc và nói với với họ hãy “đến và bỏ phiếu tạm thời trước Ngày Bầu cử”.

Điều đó là không được phép”, ông Murtaugh nói và khẳng định thêm rằng các cử tri ghi danh Đảng Cộng hòa “đã không nhận được cơ hội tương tự như thế”.

Bạn không thể có cùng một cuộc bầu cử và đối xử với các cử tri khác nhau một cách khác nhau trong cùng một bang”, ông Murtaugh nói. “Điều đó là vi phạm điều khoản bảo vệ công bằng của Hiến pháp Hoa Kỳ và đó là vi phạm rất rất nghiêm trọng”.

Như Ngọc (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: