Chiến dịch tái cử của Tổng thống Donald Trump đã nộp đơn kiện đầu tiên về cáo buộc gian lận bầu cử tại bang Michigan vào hôm thứ Hai (9/11) và đến cuối ngày thứ Ba (10/11) họ đã loan báo về đơn kiện thứ hai được gửi ra tòa án sơ thẩm liên bang tại bang ‘chiến trường’ này. 

Embed from Getty Images

Theo The Epoch Times, đơn kiện thứ hai của chiến dịch Trump tại bang Michigan là về việc theo đuổi tiến hành rà soát phần mềm Bầu cử Dominion (Dominion Voting) vốn đã được sử dụng trong nhiều tiểu bang.

Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa Ronna McDaniel nói rằng một “lỗi” phần mềm của Dominion Voting đã chuyển 6.000 phiếu của Đảng Cộng hòa sang cho Đảng Dân chủ.

Tuy nhiên, cả đại diện của Dominion Voting và Bộ Nội vụ bang Michigan đều đã bác bỏ cáo buộc trên.

Các vấn đề đối với phần mềm Dominion Voting cũng đã được dấy lên ở ba hạt của bang Georgia.

Đơn kiện của chiến dịch Trump gửi lên tòa án sơ thẩm liên bang tại bang Michigan là nhằm mục đích xác nhận xem liệu các lỗi tương tự có xảy ra trong các hạt khác của bang Michigan mà đã sử dụng phần mềm này hay không.

Phát biểu trong chương trình “Hannity” của Fox News, Thư ký báo chí Tòa Bạch Ốc Kayleigh McEnany cũng đã loan báo về 234 trang tài liệu gồm các lời khai chứng có tuyên thệ, cáo buộc về gian lận bầu cử. Trong đó, có nhiều cáo buộc về sai phạm tại bang Michigan.

Theo Reuters, phát ngôn viên Bộ Nội vụ Michigan Jake Rollow đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc của chiến dịch Trump. Ông này nói rằng chiến dịch tái cử của tổng thống đang thúc đẩy những tuyên bố sai để làm xói mòn niềm của công chúng về các cuộc bầu cử tại Michigan.

Tuy nhiên, các nhà lập pháp hàng đầu của Đảng Cộng hòa và những đồng minh khác của ông Trump đều đã lên tiếng ủng hộ chiến dịch đấu tranh pháp lý của tổng thống. Họ nói rằng ông Trump có quyền hợp pháp để thách thức các kết quả bầu cử.

Tại bang Michigan, theo các số liệu kiểm phiếu không chính thức cho đến sáng thứ Tư 11/11 (giờ Mỹ), ứng viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden đang dẫn Tổng thống Trump gần 150.000 phiếu (khoảng 2,6%). Việc kiểm phiếu chưa hoàn thành và các cuộc điều tra về gian lận bầu cử vẫn đang được tiến hành.

Như Ngọc

Xem thêm: