Chiến dịch tái cử của Tổng thống Donald Trump hôm thứ Sáu 4/12 (giờ Mỹ) đã đệ trình đơn kiện tại Georgia tuyên bố tiến trình bầu cử tại bang này đầy rẫy “hành vi sai có hệ thống, gian lận và các bất thường khác”, dẫn đến “hàng nghìn phiếu bầu bất hợp pháp” đã được chấp nhận và kiểm đếm. 

Embed from Getty Images

Theo hãng tin Newsmax, đơn kiện nêu trên được đệ trình lên tòa án tại Georgia thay mặt cho Tổng thống Trump và ông David Shafer – một đại cử tri đã cam kết bỏ phiếu cho tổng thống. Đơn kiện này liệt tên các bị đơn gồm Bộ trưởng Nội vụ Georgia Brad Raffensperger, cùng một loạt các quan chức bầu cử địa phương. 

Trong đơn kiện, nguyên đơn yêu cầu tòa án phải ngăn chặn việc xác nhận kết quả bầu cử và ra lệnh tiến hành một cuộc bầu cử tổng thống mới.

Đơn kiện đưa ra một số tuyên bố như sau:

  • Bộ luật bầu cử quy định rằng những người mong muốn bỏ phiếu bằng phiếu vắng mặt có thể nộp yêu cầu phiếu qua thư “không nhiều hơn 180 ngày” trước ngày bầu cử. Tuy nhiên, nguyên đơn cáo buộc các quan chức đã cho phép tối thiểu 305.701 người bỏ phiếu bất hợp pháp, những người này đã nộp yêu cầu phiếu vắng mặt sau thời hạn 180 ngày trước ngày bầu cử và sau đó các lá phiếu bất hợp pháp này đã được kiểm đếm không phù hợp.
  • Các quan chức đã cho phép ít nhất 92 cá nhân bỏ phiếu vắng mặt, theo hồ sơ của tiểu bang, thời gian các lá phiếu này được gửi lại và được chấp nhận trước cả thời gian các cá nhân đó nộp yêu cầu phiếu vắng mặt.
  • Các quan chức đã gửi qua đường bưu điện ít nhất 2.664 phiếu vắng mặt tới các cá nhân trước cả ngày sớm nhất được gửi các lá phiếu này đi theo luật định.
  • Các bị đơn đã áp dụng trái luật các tiêu chuẩn để các thư ký và nhân viên đăng ký cử tri tuân thủ trong việc xử lý các lá phiếu vắng mặt, trái với bộ luật bầu cử.
  • Bất chấp yêu cầu luật pháp về đối chiếu chữ ký và xác nhận danh tính cử tri, các bị đơn đã không đảm bảo các quan chức bầu cử thủ những yêu cầu bắt buộc như vậy.

Trong đơn kiện, các nguyên đơn cũng tuyên bố các quan chức đã vi phạm luật pháp và bộ luật bầu cử của bang Georgia, cũng như các quy định và quy tắc của ban bầu cử tiểu bang. 

Đơn kiện của chiến dịch Trump đến sau khi cơ quan lập pháp Georgia đã tổ chức một buổi điều trần công khai về bầu cử, trong đó chiến dịch Trump và các nhân chứng đã đưa ra nhiều bằng chứng gian lận thuyết phục, đặc biệt là đoạn băng video cho thấy một số nhân viên bầu cử đã kiểm đếm hàng nghìn phiếu bầu bất hợp pháp lấy ra từ các vali, trong khi các đồng nghiệp khác đã rời khu vực kiểm phiếu và cũng không còn quan sát viên bầu cử. 

Hạ viện Georgia hôm 4/12 đã loan báo rằng cơ quan lập pháp này sẽ tiếp tục tổ chức một buổi điều trần công khai nữa về bầu cử trong tuần tới. 

Xuân Thành

Xem thêm: