Chiến dịch tái cử của Tổng thống Donald Trump hôm thứ Ba (1/12) đã lên tiếng phản bác Tổng Chưởng lý William Barr sau khi quan chức hàng đầu của lực lượng thực thi pháp luật Mỹ được cho là đã tuyên bố trên truyền thông rằng các quan chức thực thi pháp luật chưa thấy bằng chứng về gian lận bầu cử trên diện rộng.

Embed from Getty Images

Hai luật sư của Tổng thống Trump là ông Rudy Giuliani và bà Jenna Ellis hôm 1/12 đã phát đi tuyên bố chung cho hay: “Với tất cả sự tôn trọng Tổng Chưởng lý, [chúng tôi phải nói rằng] chưa có bất cứ dấu hiệu nào cho thấy có các cuộc điều tra của Bộ Tư pháp. Chúng tôi đã thu thập được bằng chứng đa dạng về bầu cử bất hợp pháp tại tối thiểu 6 bang, những nơi họ [Bộ Tư pháp] đều chưa điều tra. Chúng tôi có nhiều nhân chứng tuyên thệ rằng họ đã nhìn thấy các hành vi phạm pháp liên quan tới gian lận bầu cử. Theo chúng tôi biết, Bộ Tư pháp chưa thẩm vấn bất kỳ ai trong số những nhân chứng này. Bộ Tư pháp cũng chưa thẩm tra bất kỳ máy bỏ phiếu nào và cũng chưa dùng quyền ra trát đòi [tài liệu, nhân chứng] để xác minh sự thật”.

Dù sao, chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục theo đuổi sự thật thông qua hệ thống tư pháp và các cơ quan lập pháp bang, và tiếp tục hướng tới quy định của Hiến pháp và đảm bảo rằng mọi phiếu bầu hợp pháp được kiểm đếm và mọi phiếu bầu không hợp pháp phải bị loại ra. Tiếp nữa, với sự tôn trọng lớn nhất đối với Tổng Chưởng lý, [chúng tôi phải nói rằng] quan điểm của ông ta dường như được đưa ra mà không có bất kỳ hiểu biết nào hoặc bất kỳ cuộc điều tra nào về những bất thường và bằng chứng đáng kể về gian lận [bầu cử] mang tính hệ thống”.

Tổng Chưởng lý William Barr được cho là đã đưa ra phát biểu về bầu cử 2020 trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin AP vốn có bề dày thù ghét Tổng thống Trump.

Theo AP, ông Barr đã nói rằng các công tố viên Hoa Kỳ và mật vụ FBI đã đang tiến hành điều tra nghiên cứu kỹ các khiếu kiện và thông tin mà họ nhận được, nhưng họ chưa phát hiện bằng chứng ở quy mô mà có thể thay đổi kết quả bầu cử. 

Phản ứng với phát ngôn của ông Barr trên AP, cây bút  Joe Hoft của trang tin Gatewaypundit đã đưa ra chỉ trích gay gắt.

Bây giờ chúng ta biết tại sao Bộ Tư pháp (DOJ) đã không bắt bất cứ ai trong 4 năm qua và tại sao cuộc điều tra của [Công tố viên] Durham không đem đến điều gì. Lý do là họ muốn mọi việc theo hướng này. Họ sẽ không bao giờ bắt bất cứ ai. Nhóm người duy nhất mà FBI và DOJ nhắm tới là những người dân Mỹ bảo thủ yêu nước, những người muốn mọi thứ tốt đẹp hơn cho đất nước này và cho tương lai của con cháu họ.

Tất cả chúng ta biết rằng có đủ bằng chứng rõ ràng để bắt giữ và kết án hàng chục chính trị gia và các viên chức chính quyền. Bây giờ chúng ta biết tại sao không có ai bị bắt. Tổng Chưởng lý Barr và đầm lầy này đã bám rễ sâu!

Tổng Chưởng lý Barr đã có một cú lừa ngoạn mục, nhưng bây giờ nó đã kết thúc. Bây giờ chúng ta biết chính xác mọi thứ về ông ta. Ông ta chỉ là một quái vật đầm lầy gian xảo nữa mà thôi.

Ông Barr chỉ là một vật cản khác trên con đường này. Người Mỹ muốn công lý và chúng ta sẽ có nó. Bất kể ông Bar nghĩ hay làm gì. Thật không may cho ông ta, như nhiều người khác, lời nói và hành động của ông ta chỉ làm mạnh mẽ thêm quyết tâm vì công lý của chúng ta, đồng thời khẳng định hiểu biết của chúng ta rằng đầm lầy này là hủ bại và chúng ta đang đúng.

Một số hãng tin đã liên lạc với Bộ Tư pháp Mỹ yêu cầu bình luận về phát ngôn của Tổng Chưởng lý trên AP và đặt câu hỏi tại sao ông ta không lựa chọn đưa ra tuyên bố trong một cuộc họp báo, nhưng chưa nhận được phản hồi. 

Xuân Thành

Xem thêm: