Chiến dịch tái cử của Tổng thống Donald Trump đã yêu cầu kiểm phiếu lại bằng máy cuộc bầu cử tại bang Georgia sau khi bang này đã xác nhận kết quả bầu cử vào thứ Sáu (20/11). Chiến dịch Trump dẫn lý do yêu cầu kiểm phiếu lại là vì lần kiểm phiếu lại bằng tay trước đó đã không thực hiện đối chiếu chữ ký và không “có những biện pháp bảo vệ quan trọng khác”.

Embed from Getty Images

Trong một tuyên bố phát đi hôm thứ Bảy (21/11), chiến dịch Trump cho hay: “Hôm nay, chiến dịch Trump đã đệ trình kiến nghị về kiểm phiếu lại tại bang Georgia. Chúng tôi tập trung vào việc đảm bảo rằng mọi khía cạnh của luật pháp bang Georgia và Hiến pháp Hoa Kỳ phải được tuân thủ để mọi phiếu bầu hợp pháp được kiểm đếm”.

Tổng thống Trump và chiến dịch của ông tiếp tục khẳng định về một cuộc kiểm phiếu trung thực tại bang Georgia, việc kiểm phiếu phải bao gồm đối chiếu chữ ký và có các biện pháp bảo vệ quan trọng khác. Nếu không có đối chiếu chữ ký, thì việc kiểm phiếu này sẽ là giả và lại cho phép các phiếu bầu bất hợp pháp được tính”, chiến dịch Trump nói thêm.

Văn bản yêu cầu kiểm phiếu lại lần nữa của chiến dịch Trump đã được gửi tới văn phòng bộ trưởng nội vụ bang Georgia.

Các kết quả kiểm phiếu lại bằng tay vừa hoàn thành tuần trước chỉ ra rằng ứng viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden đã thắng bang Georgia với số phiếu hơn Tổng thống Trump là 12.670 phiếu. Tổng thống Trump chưa chấp nhận thất cử và đã nói rằng gian lận cử tri và những bất thường là có tại bang Georgia, cũng như nhiều tiểu bang quan trọng khác.

Theo luật của bang Georgia, một ứng viên có thể yêu cầu kiểm phiếu lại nếu chênh lệch phiếu thấp hơn 0,5%. Chênh lệch phiếu giữa ông Biden và ông Trump tại bang Georgia hiện là 0,25% trong tổng số khoảng 5 triệu phiếu bầu.

Các quan chức bầu cử hàng đầu của bang Georgia vào chiều thứ Sáu 20/11 (giờ Mỹ) đã nói rằng tiểu bang này sẽ xác nhận kết quả bầu cử sau khi đếm lại phiếu và kiểm tra phiếu giới hạn bằng tay.

Bộ trưởng Nội vụ Georgia Brad Raffensperger nói: “Kiểm tra phiếu (audit) trên toàn bang lần đầu tiên trong lịch sử của bang Georgia đã tái khẳng định rằng hệ thống bầu cử phiếu bầu bằng giấy an toàn mới của bang đã kiểm đếm chính xác và đã báo cáo kết quả”.

Tuy nhiên chiến dịch Trump đã bác bỏ báo cáo về kiểm tra phiếu bầu của ông Raffensberger. Chiến dịch nói rằng việc đếm phiếu lại bằng tay đã không bao gồm quy trình đối chiếu chữ ký. Bà Jenna Ellis, một cố vấn pháp lý cao cấp của chiến dịch Trump, đã yêu cầu bang Georgia không được xác nhận kết quả bầu cử.

Thống đốc Georgia Brian Kemp hôm 20/11 cũng đã thúc giục Bộ trưởng Nội vụ Raffensberger phải thực hiện một cuộc kiểm tra chữ ký trên các phong bì thư chứa phiếu bầu.

Chiến dịch Trump trong một tuyên bố phát đi hôm thứ Bảy (21/11) đã nói rằng việc đối chiếu chữ ký sẽ là hiệu quả để đảm bảo việc kiểm phiếu lại bằng máy có ý nghĩa thực tế.

Nếu không có hoạt động đối chiếu chữ ký, thì đây sẽ là cuộc kiểm phiếu giả mạo như đợt kiểm phiếu ban đầu và đợt kiểm phiếu lại [lần 1]”, tuyên bố của chiến dịch Trump nhấn mạnh. “Chúng ta hãy chấm dứt việc cung cấp cho người dân các kết quả [bầu cử] sai. Phải có thời điểm chúng ta dừng kiểm các lá phiếu bất hợp pháp. Hy vọng rằng thời điểm đó sẽ đếm sớm”.

Đức Thiện (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: