Hôm 29/12, nhóm pháp lý của Tổng thống Trump đã kiến ​​nghị Tòa án Tối cao Hoa Kỳ (TCPV) xem xét kiến nghị của họ đối với quyết định trước đó của Tòa án Tối cao Wisconsin. Tòa tối cao Wisconsin hôm 14/12 đã bác bỏ cáo buộc về những bất thường trong việc sử dụng lá phiếu vắng mặt ở cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

(Luật sư Jenna Ellis trong Chiến dịch tranh cử của TT Trump đã đăng tweet về việc kiện vụ Wisconsin lên TCPV)

Luật sư chiến dịch tranh cử của TT Trump, Rudy Giuliani, đã nộp đơn yêu cầu Lệnh chuyển hồ sơ lên tòa cấp trên (Writ of Certiorari) vài tuần sau khi Tòa án Tối cao Wisconsin bỏ phiếu với tỷ số 4-3 để bác bỏ vụ kiện của Chiến dịch Trump nhằm lật ngược kết quả bầu cử của bang. Nhóm pháp lý của tổng thống đã yêu cầu Tòa án tối cao Hoa Kỳ xem xét nhanh vấn đề trước khi Quốc hội nhóm họp để chứng nhận kết quả bỏ phiếu của Cử tri đoàn vào ngày 6/1.

“Rất tiếc, Tòa án Tối cao Wisconsin, bằng quyết định 4-3 của họ, đã từ chối giải quyết các chứng cứ trong yêu cầu của chúng tôi. Lệnh chuyển hồ sơ này yêu cầu TCPV Hoa Kỳ giải quyết các yêu cầu của chúng tôi, mà nếu thành công, sẽ thay đổi kết quả của cuộc bầu cử ở Wisconsin,” Luật sư chiến dịch tranh cử của TT Trump, Jim Troupis cho biết trong một tuyên bố. 

“Ba thành viên của Tòa án Tối cao bang Wisconsin, bao gồm cả Chánh án, đã đồng ý với nhiều cáo buộc [về gian lận cử tri] của Tổng thống bằng các văn bản phản đối lệnh của tòa án ngày hôm 14/12 đó,” ông Troupis nói thêm.

Tòa án Tối cao Wisconsin đã bác vụ kiện của chiến dịch Trump vào ngày 14/12, chỉ vài giờ trước khi Thống đốc bang này chứng nhận ông Joe Biden nhận được 10 phiếu Đại cử tri của bang. Các luật sư của TT Trump đã tìm cách vô hiệu hóa hơn 221.000 phiếu bầu ở các Hạt Milwaukee và Dane, cả hai đều là thành trì của đảng Dân chủ. Ông Biden đang dẫn ông Trump ở Wisconsin với khoảng 20.600 phiếu bầu.

Tòa án Wisconsin khi đó phán quyết rằng ba trong số bốn yêu cầu trong vụ kiện đã được nộp quá muộn trong quá trình bầu cử để được xem xét. Yêu cầu thứ tư được xác định là không có giá trị.

Chiến dịch tranh cử của TT Trump cho biết quyết định của Tòa án Tối cao Wisconsin “đã cho phép hơn 50.000 lá phiếu vắng mặt bất hợp pháp vi phạm Điều II của Hiến pháp Hoa Kỳ và luật Wisconsin.”

Bản kiến ​​nghị lên TCPV Hoa Kỳ đã nhấn mạnh thêm một số trường hợp gian lận cử tri, bao gồm hơn 28.000 phiếu được kiểm từ những người không cung cấp giấy tờ tùy thân do lạm dụng ‘tình trạng giới hạn vô thời hạn’ của tiểu bang và khoảng 6.000 phiếu bầu vắng mặt đã được kiểm đếm mặc dù thiếu thông tin cần thiết trên phong bì của họ.

Trước đó, nhóm pháp lý của TT Trump đã đệ trình một bản kiến ​​nghị khác lên TCPV Hoa Kỳ liên quan đến các cáo buộc gian lận trong việc sử dụng các lá phiếu gửi qua thư ở Pennsylvania vào ngày 20/12. Hiện chưa rõ liệu TCPV có xử lý nhanh đơn kiện này như yêu cầu của Chiến dịch Trump hay không.

Xuân Lan

Xem thêm: