Một luật sư trong nhóm pháp lý của Tổng thống Donald Trump cho biết, họ đang chuẩn bị đệ đơn kiện cáo buộc về việc có tới 40.000 người đã bỏ phiếu 2 lần tại bang Nevada. Và nếu điều này đúng, thì “chiến thắng” của ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân chủ Joe Biden tại tiểu bang này rất có thể sẽ bị xóa sổ.

Embed from Getty Images

Ngày 2/11, luật sư Jesse R. Binnall của Tổng thống Trump tuyên bố trên đài Fox Business rằng nhóm pháp lý đã tìm thấy bằng chứng về “hành vi gian lận cử tri thực sự”, bao gồm “hàng nghìn hàng nghìn trường hợp” ở Nevada và họ sẽ đệ đơn kiện lên tòa án ở tiểu bang này.

Ông Binnall khẳng định: “Chúng tôi phát hiện rất nhiều trường hợp, ví dụ, hơn 40.000 người đã bỏ phiếu hai lần trong cuộc bầu cử.”

Luật sư Binnall không cung cấp thông tin về các bằng chứng cho tuyên bố của mình, như bản khai hoặc người tố giác, nhưng sau đó ông cho biết, các luật sư sẽ trình bày bằng chứng trước tòa. Hiện chưa rõ phần lớn các lá phiếu bị cáo buộc gian lận đã được bỏ ở khu vực nào của tiểu bang này.

Ông Binnall, một trong những luật sư từng hỗ trợ Trung tướng Michael Flynn, còn nói thêm rằng, một số cử tri được ghi nhận là đã bỏ phiếu qua thư chưa bao giờ nhận được phiếu bầu nào và họ đã nói với nhóm pháp lý của TT Trump rằng họ đã không bỏ phiếu.

Văn phòng Bộ trưởng Nội vụ Barbara Cegavske của bang Nevada chưa trả lời bất cử yêu cầu bình luận nào về cáo buộc nói trên. 

Đầu tuần này, Đảng Cộng hòa ở Nevada đã huỷ một vụ kiện về việc những người không còn sinh sống ở tiểu bang này cũng đi bỏ phiếu bất hợp pháp. Từng có thông tin về việc địa chỉ và mã code bưu điện được đưa ra trong hồ sơ kiện thuộc về một số gia đình quân nhân và sinh viên có quyền bỏ phiếu hợp pháp ở Nevada.

Nhưng trong một trường hợp khác, nhà khoa học dữ liệu Dorothy Morgan khẳng định, có một số lượng đăng ký cử tri lớn với những địa chỉ bất thường và thông tin không đầy đủ.

Trong một bản khai hữu thệ, bà Morgan cho biết, bà đã phát hiện thấy sự gia tăng kỳ lạ trong đăng ký cử tri thiếu thông tin về giới tính và tuổi tác, cũng như địa chỉ nhà riêng được đăng ký thực chất là sòng bạc và các công viên RV tại quận thuộc Khu vực Quốc hội số 3, trong đó bao gồm phần lớn hạt Clark và thành phố Las Vegas.

“Cuộc điều tra này đã phát hiện ra hơn 13.000 cử tri không cung cấp giới tính hoặc ngày sinh trong mục đăng ký cử tri. Điều này không chỉ có nghĩa là chúng tôi không thể xác minh liệu những cử tri này có đủ tuổi để bỏ phiếu hay không, mà còn rất kỳ lạ nếu xét theo lịch sử: dù là không kỳ vọng toàn bộ thông tin đăng ký cử tri phải được điền một cách hoàn hảo, nhưng rất lạ là so với [các cuộc bầu cử trước đó] vốn có rất, rất ít kiểu thiếu thông tin không hợp lệ – bị điền thiếu hay lỗi – như thế này, thì cho đến cuộc bầu cử năm nay, có tới 13.372 trường hợp lỗi như thế,” bà Morgan nói, theo một bản khai hữu thệ mà Washington Examiner có được.

Minh Ngọc

Xem thêm: