Cựu công tố viên liên bang, luật sư Sidney Powell thuộc chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump, cho biết nhóm điều tra của bà đã phát hiện khoảng 450.000 phiếu bầu khả nghi bầu cho ông Biden.

Bà Sidney Powell (phải) trong chương trình của Fox News (Ảnh chụp màn hình)

Trong chương trình Sunday Morning Futures của Fox News hôm 8/11, luật sư Sidney Powell thuộc chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump khẳng định nhóm của mình đã có trong tay bằng chứng của hành vi “gian lận quy mô lớn” của đảng Dân chủ nhằm tạo thêm phiếu bầu cho ông Biden.

“Đã có một ý đồ được phối hợp với quy mô rất lớn nhằm đánh cắp cuộc bầu cử của người dân Mỹ chúng ta nhằm phi pháp hóa và hủy hoại số phiếu bầu cho ông Donald Trump.

“Để tạo ra phiếu bầu cho Joe Biden, họ đã làm mọi cách có thể tưởng tượng được, từ việc để cho một lượng lớn người chết đi bỏ phiếu với số lượng kỷ lục, tới việc tạo ra những lá phiếu hoàn toàn gian lận chỉ bầu cho ông Biden,” bà Powell nói.

Bà tuyên bố nhóm của bà đã “xác định được hơn 450.000 lá phiếu tại các bang chiến địa quan trọng, mà điều kỳ lạ là các lá phiếu này chỉ đánh dấu duy nhất bầu cho ông Joe Biden, trong khi các mục khác đều bị bỏ trống.” 

Bà Powell cũng đề cập đến Florida, nơi bà cho là mọi việc đã được thực hiện đúng đắn, tuy nhiên tại đây bà cho biết đảng Dân chủ cũng đã dùng thuật toán để tính toán số phiếu họ cần để đảo ngược. “Họ đã dùng máy tính để đổi những lá phiếu từ bầu cho ông Trump sang cho ông Biden và từ các ứng cử viên khác của Đảng Cộng hòa cho các đối thủ của họ”, bà Powell tiếp tục các cáo buộc, nhưng chưa cung cấp cụ thể bằng chứng.

Cựu công tố viên liên bang Powell còn thảo luận về các “phần mềm lỗi” mà đã chuyển phiếu bầu từ người này qua người kia. Bà cho biết chúng có liên quan đến con người, và ông Trump không phải là người duy nhất bị ảnh hưởng.

Cụ thể, theo bà Powell, phần mềm và phần cứng được sử dụng trong quy trình kiểm phiếu do hãng Dominion Voting Systems sản xuất. Công ty này có cổ đông là Richard Blum – chồng của Thượng nghị sĩ California, Dianne Feinstein và có nhà vận động hành lang là cựu Chánh văn phòng của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi.

Các thiết bị kiểm phiếu của Dominion được sử dụng ở 28 tiểu bang trên toàn nước Mỹ, bao gồm các bang chiến địa như Pennsylvania, Michigan, Wisconsin, Nevada, Georgia và Arizona. Trước đó, một “lỗi phần mềm” được phát hiện tại Michigan đã “chuyển nhầm” khoảng 6.000 phiếu của ông Trump sang ông Biden.

Bà Powell khẳng định bà sẽ “chiến đấu tới cùng tại tòa án liên bang để vạch trần chiêu trò gian lận này”. Bà kết luận cần tiến hành các cuộc kiểm tra và kiểm phiếu lại tại hầu hết các bang trên toàn nước Mỹ.

Trong khi đó, ông Rudy Giuliani – luật sư của Tổng thống Trump cho biết đơn kiện đầu tiên liên quan đến cáo buộc gian lận ở bang Pennsylvania sẽ được chuyển lên tòa án trong ngày hôm nay (9/11), và dự kiến sẽ có thêm 5 vụ kiện nữa được tòa thụ lý trong tuần này.

Ông Giuliani khẳng định hiện đã thu thập đủ bằng chứng để thay đổi kết quả ở bang Pennsylvania.

Lê Vy 

Xem thêm: