Chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump hôm thứ Tư (11/11) đã cung cấp một số bằng chứng cho thấy nhiều người chết đăng ký đi bỏ phiếu ở Georgia, một bang dao động quan trọng mà hiện ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân chủ Joe Biden đang tạm dẫn đầu với khoảng cách chênh lệch thấp.

Embed from Getty Images

Trong tuần qua, TT Trump và chiến dịch tranh cử của ông đã cáo buộc những hành vi gian lận cử tri và nhiều điểm bất thường trong quá trình kiểm phiếu ở các bang dao động quan trọng.

Mới đây, chiến dịch của ông Trump đã đưa ra một vài trường hợp cho thấy nhiều người chết đã đăng ký đi bỏ phiếu ở Georgia.

Đơn cử như trường hợp của bà Deborah Jean Christiansen ở Roswell, ngoại ô Atlanta trong cuộc bầu cử vừa qua. Bà đã qua đời vào tháng 5/2019, nhưng có ai đó đã đăng ký cho bà Christiansen đi bỏ phiếu vào ngày 5/10. Chiến dịch cũng trích dẫn hồ sơ cử tri và thông tin cáo phó của Christiansen trên tờ báo Atlanta Journal-Constitution (AJC) vào thời điểm bà qua đời.

Trường hợp thứ hai, theo chiến dịch, “Có ai đó đã lấy danh tính của ông James Blalock ở Covington, Georgia để đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử vừa qua, mặc dù ông Blalock đã qua đời vào năm 2006. Thông báo về cái chết của ông Blalock cũng được đăng trên tờ AJC ngay sau khi ông qua đời vào năm 2006.”

Một người khác nữa, bà Linda Kesler ở Nicholson, Georgia cũng đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử vừa qua, chiến dịch cho biết. Theo cáo phó của AJC, bà đã qua đời từ năm 2003.

Chiến dịch TT Trump còn cung cấp thêm bằng chứng cho trường hợp của ông Edward Skwiot ở Trenton, Georgia, được cho là đã đi bỏ phiếu vào tuần trước, mặc dù ông đã qua đời vào năm 2015. Thông báo cáo phó của ông Edward Skwiot được đăng trên tờ Chattanooga Times Free Press vào tháng 4/2015. “Những nạn nhân của hành vi gian lận cử tri này xứng đáng nhận được công lý, và các cử tri hợp pháp có thể tin tưởng rằng lá phiếu của họ không trở nên vô nghĩa khi có sự xuất hiện của những lá phiếu không hợp lệ,” chiến dịch khẳng định.

Văn phòng Bộ trưởng Nội vụ Georgia hiện vẫn chưa trả lời yêu cầu bình luận về những cáo buộc mới nhất của chiến dịch.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Nội vụ Brad Raffensperger của Georgia cho biết, tiểu bang sẽ tiến hành kiểm phiếu bằng tay toàn bộ các lá phiếu được bỏ trong cuộc bầu cử ngày 3/11. “Điều này sẽ giúp xây dựng lại niềm tin. Đó cũng đồng thời là một cuộc thanh tra, một cuộc kiểm lại phiếu và một cuộc tái thẩm định,” ông Raffensperger nói trong một cuộc họp báo hôm thứ Tư (11/11), “Đó sẽ là một đòn nặng.”

Theo đó, tiểu bang Georgia sẽ làm việc với các quan chức cấp hạt để hoàn tất việc kiểm lại phiếu trước hạn chót là ngày 20/11.

Ngoài ra, đáng chú ý là các quan chức của Đảng Cộng hòa tại tiểu bang cũng cáo buộc có những bất thường khác trong quy trình kiểm phiếu. Ông Richard Barron Fulton, Trưởng ban Bầu cử hạt Fulton, đã thừa nhận có tồn tại tình trạng này ở một mức độ nhất định.

Lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại tiểu bang, ông David Shafer đã đăng tweet: “Hãy để tôi nhắc lại. Các quan chức bầu cử của hạt Fulton nói với giới truyền thông và các giám sát viên của chúng tôi rằng, họ sẽ đóng cửa trung tâm kiểm phiếu tại State Farm Arena lúc 10:30 tối vào đêm bầu cử, vậy mà họ lại tiếp tục bí mật kiểm phiếu cho đến 1 giờ sáng.”

Ông nói thêm: “Không ai thắc mắc về việc các quan chức bầu cử hạt Fulton thông báo sai về thời gian dừng kiểm phiếu vào lúc 10:30 tối. Không ai thắc mắc về việc các quan chức bầu cử của hạt Fulton tiếp tục kiểm phiếu một cách bất hợp pháp, sau khi các giám sát viên của chúng tôi rời khỏi trung tâm.”

Ông Richard Barron còn nói với tạp chí AJC một tuần trước rằng,  ông đã thực sự cho nhân viên về nhà lúc 10:30 tối vào ngày 3/11 (giờ Mỹ). Ông cũng cho hay, các giám sát viên Đảng Cộng hòa tin rằng việc kiểm phiếu đã được thực hiện trong khoảng thời gian còn lại của đêm đó. Có 5 nhân viên của hạt Fulton đã kiểm phiếu cho đến tận 1 giờ sáng ngày 4/11. Khi đó, một giám sát viên của tiểu bang cũng có mặt.

Các Thượng nghị sĩ Kelly Loeffler và David Perdue tại Georgia cho rằng, toàn bộ quy trình quản lý  ở cấp tiểu bang dường như đã có sự sai sót. Họ cũng kêu gọi Bộ trưởng Raffensperger từ chức hôm đầu tuần vừa qua.

Minh Ngọc (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: