Ông Andy Surabian, nhà chiến lược đảng Cộng hòa và cố vấn cao cấp của Donald Trump Jr., đã phê phán gay gắt việc chính quyền Biden lợi dụng dịch virus Vũ Hán để đưa ra những quy định mới, ví dụ như việc phong tỏa trong tương lai để kiểm soát người dân. Ông cảnh báo đảng Cộng hoà rằng “chủ nghĩa độc tài COVID” là “cuộc đấu tranh lớn nhất trước mắt chúng ta” khi đảng Dân chủ tiếp tục nắm thêm quyền lực.

Embed from Getty Images

“Những hạn chế độc đoán điên rồ về COVID này đã kéo dài gần một năm rưỡi, và nếu quý vị còn nhớ, khi Joe Biden tranh cử tổng thống, ông ta lặp lại nhiều lần sẽ là người sẽ chấm dứt đại dịch này,” ông Surabian nói với Breitbart News Saturday. 

Ông Surabian sau đó điểm lại những tuyên bố đầy mâu thuẫn của ông Biden thời điểm tranh cử đó, bao gồm việc “phong toả chỉ nằm trên bàn giấy.”

Nhưng “tám tháng sau đó, ông ta đã phát biểu điều gì? Rằng có thể còn nhiều đợt phong tỏa hơn nữa,” ông Surabian nói, giải thích rằng ông không coi việc ông Biden rút lại tuyên bố trước đây như một “sự đầu hàng” virus. Thay vào đó, ông cho đây là kết quả của việc săn lùng quyền lực của cánh tả cực đoan.

“Điều tôi nghĩ là, Joe Biden, Nancy Pelosi, những thống đốc Dân chủ cực đoan, họ cảm nhận được về thứ quyền lực đến từ virus corona. Họ cảm thấy hương vị được sống trong một thể chế không phải là nền Cộng hòa theo Hiến pháp, mà là một đất nước được cai trị hà khắc bởi một người chỉ huy, bởi các chính trị gia, chứ không phải bởi người dân mà họ là đại diện. Và giờ đây, họ không muốn từ bỏ thứ quyền lực đó,” ông giải thích, đưa ra một cảnh báo nghiêm khắc với đảng Cộng hòa, đặc biệt với những người tham gia tranh cử. 

“Nếu bạn không thể đấu tranh hết sức với Chủ nghĩa độc tài COVID này, thì chúng tôi sẽ không thể tin rằng bạn sẽ đấu tranh vì bất cứ điều gì khác. Bởi vì đây là một cuộc chiến. Những thống đốc này, những đảng viên Dân chủ này, muốn bắt trẻ em của chúng ta đeo khẩu trang trong trường học. Họ muốn bắt các doanh nghiệp ngừng hoạt động,” ông nói. 

“Một khi các chính trị gia này cảm thấy mùi vị của quyền lực, họ sẽ không muốn từ bỏ nó,” ông nhấn mạnh.

Ông Surabian nói phản ứng của chính quyền về tình trạng virus corona hiện tại là “điều cực kỳ mỉa mai” của Joe Biden, vì chiến dịch của ông Biden từng khẳng định sẽ “chiến thắng virus,” và đó là lời chỉ trích trọng yếu nhất của ông này đối với Tổng thống Donald Trump. Và bây giờ, tháng 8/2021, ông Biden còn kêu gọi trẻ em đeo khẩu trang trong trường học và bóng gió đến việc phong tỏa nhiều hơn nữa. 

Ông Surabian nói thêm rằng các đảng viên Cộng hoà tại Hạ viện cần “lập tức” phế truất các quan chức như tiến sĩ Anthony Fauci và những người khác nếu họ lấy lại được thế đa số.

Ông cũng hướng sự chú ý tới Rochelle Walensky, giám đốc Trung tâm Ngăn ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh (CDC), chỉ trích gay gắt bà này vì “kêu gọi phải có hộ chiếu vắc-xin kiểu châu Âu.”

“[Đó là] chính phủ ép các bên tư nhân có giấy chứng nhận đã tiêm vắc-xin để có thể đi ăn ở nhà hàng, để có thể ra sân chơi. Đó hoàn toàn là phi Mỹ. Các nhà sáng lập của đất nước chúng ta cũng đang muốn phản ứng trong những nấm mồ rồi. Họ [Đảng Dân chủ] muốn biến miền đất của tự do thành một nhà nước công nghệ chuyên chế, nơi các tập đoàn và Big Tech “thức tỉnh” hành động như tay sai của chính phủ. Họ muốn sử dụng COVID để thay đổi bản chất của đất nước này, của nền dân chủ này mãi mãi, và chúng ta cần chiến đấu như thể đây là cuộc chiến đấu lớn nhất trước mắt chúng ta, vì nó thực sự là như thế,” ông nói.

Ông Surabian cũng cho biết những quyết định của chính quyền Biden không dựa trên cơ sở khoa học, mà tất cả xuất phát từ trên thực tế là họ đang tập trung vào các trường hợp nhiễm virus thể nhẹ hoặc không triệu chứng.

“Họ không quan tâm tới khoa học,” ông tiếp tục trước khi phê phán Thống đốc D.C. Muriel Bower (Đảng Dân chủ) vì yêu cầu đeo khẩu trang trong nhà tại thủ đô của đất nước, mặc cho thực tế là những ca tử vong do virus corona trong hai tuần qua ở khu vực đó chỉ dừng ở một con số. 

Cuối cùng, ông Sarubian nói “hiện giờ là lúc cần tiến hành hàng loạt vụ bất tuân dân sự.”

Ông nói, “Bây giờ là lúc bất tuân hàng loạt với những yêu cầu vi hiến này. Hãy chỉ cho tôi thấy chỗ nào trong Hiến pháp cho phép bất kỳ Thống đốc nào có quyền đơn phương bắt doanh nghiệp ngừng hoạt động hoặc ép buộc đeo khẩu trang. Nó không tồn tại. Thật là lố bịch là chúng ta thậm chí cho phép cả đến điều này xảy ra.”

Ngân Hà (theo Breitbart News)

Xem thêm: