Trong chương trình mới nhất được công bố trên internet, nhà công nghiệp Hồng Kông Viên Cung Di (Elmer Yuen) đã chỉ ra, vào tháng Một năm nay, tổ chức tư vấn của Mỹ là Hội đồng Đại Tây Dương (Atlantic Council) đã công bố một bài viết của tác giả ẩn danh, bài viết có tựa “Bức điện dài hơn: Hướng tới một chiến lược Trung Quốc mới của Mỹ” (The longer telegram: Toward a new American China strategy).

Ông Viên Cung Di cho rằng không có nhiều người trong ĐCSTQ ủng hộ Tập Cận Bình, do đó hoàn toàn có khả năng phe chống đối hợp lực phương Tây lật đổ quyền lực của ông Tập (Ảnh: kremlin.ru)

Mục đích chính của bài viết là nhắm vào lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) Tập Cận Bình với hy vọng tước bỏ quyền lực của ông Tập bằng biện pháp như đoàn kết các lực lượng chống Tập trong Đảng.

Tập Cận Bình đã đánh thức “người khổng lồ đang ngủ yên”

Ông Viên Cung Di nhận định không thể trong một bước giải thể được ĐCSTQ, cần phải thực hiện 2 bước: bước đầu là hạ bệ Tập Cận Bình, và bước hai là buộc người kế nhiệm giải thể ĐCSTQ. Ông tin rằng bước đầu tiên có cơ hội lớn thành hiện thực trong thời kỳ Tổng thống Mỹ Biden, vì Tập Cận Bình đang thao túng quyền hành quá đáng nên chắc chắn nội bộ không có nhiều người ủng hộ. Trong bối cảnh các lực lượng chống Tập thường xuyên bí mật cung cấp tài liệu đen cho Mỹ, đổ hết trách nhiệm cho Tập Cận Bình để hy vọng chọc giận phương Tây, từ đó phương Tây hỗ trợ để hạ bệ ông Tập. Ngoài ra, bản thân ĐCSTQ là một hệ thống tham nhũng nên sẽ không ngạc nhiên nếu ông Tập Cận Bình mất hết quyền lực.

Nhà công nghiệp Hồng Kông này nhắc lại cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ, chỉ ra ông Trump là một doanh nhân nên xem trọng công bằng, không thể chấp nhận việc ĐCSTQ không tuân thủ thỏa thuận sau khi gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) nên phát động cuộc chiến thương mại. Khi ông Tập Cận Bình 10 tuổi, cha ông ấy  bị bức hại vì lý do chính trị và cũng liên lụy ông ta. Tập Cận Bình có thể chịu đựng nhưng trong lòng luôn cảm thấy nhục nhã, trong cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ ông ta luôn cho rằng Mỹ chơi trò “cá lớn nuốt cá bé”, vì vậy ông đã đẩy mạnh phát động một cuộc chiến không có giới hạn chống lại Mỹ.

Thời Thế chiến thứ hai, Nhật Bản âm thầm tấn công Trân Châu Cảng, sau này đô đốc Hải quân Nhật Bản Yamamoto Isoroku nói rằng Nhật Bản đã đánh thức người khổng lồ đang ngủ yên, sau đó Mỹ ném bom nguyên tử xuống Hiroshima và Nagasaki khiến Nhật Bản đầu hàng và Thế chiến thứ hai kết thúc. Ngày nay, Tập Cận Bình cũng đã đánh thức “người khổng lồ đang ngủ yên” là Mỹ, thậm chí cả các “người khổng lồ” khác ở châu Âu và Úc, bao gồm cả G7.

“Bức điện dài hơn” trực tiếp đề cập vấn đề quyền lực của Tập Cận Bình

Ông Viên Cung Di nói rằng trong thời kỳ đầu Trung Quốc cải cách và mở cửa, đầu tư nước ngoài đã đổ vào Trung Quốc và nhiều tập đoàn lớn của Mỹ đã kiếm được rất nhiều tiền từ thị trường Trung Quốc. Cho nên ông Obama đã sai lầm khi không mạnh mẽ truy cứu tình hình nhân quyền của ĐCSTQ. Mãi đến năm 2016 khi ông Trump đắc cử thì quan hệ Trung-Mỹ mới bị đảo ngược.

Là một doanh nhân và đã từng giao dịch với ĐCSTQ, ông Viên cho biết ông hiểu rõ bản chất lừa dối của ĐCSTQ: nhà cầm quyền ĐCSTQ thúc đẩy thương mại với Mỹ thu về lượng đô la Mỹ khổng lồ, trong khi công nhân Trung Quốc hưởng lương bằng đồng nhân dân tệ Trung Quốc, như vậy chính phủ có điều kiện mạnh để trợ cấp doanh nghiệp chiếm lợi thế thị trường. Sau đó, khi doanh nghiệp kiếm được tiền thì toàn bộ tiền thu về lại rơi vào tay chính quyền kiểm soát.

Vào tháng Một năm nay khi Mỹ chuyển giao quyền lực Tổng thống, tố chức chuyên gia Hội đồng Đại Tây Dương (Atlantic Council) đã xuất bản một bài báo. Bài báo ẩn danh tác giả với tiêu đề “Bức điện dài hơn: Hướng tới một chiến lược Trung Quốc mới của Mỹ” (The longer telegram: Toward a new American China strategy). Tác giả kêu gọi Mỹ noi gương Geroge Kenan thực hiện một chính sách ngăn chặn như chống lại Liên Xô trước đây.

“Bức điện dài” là bức điện do Kenan (George Frost Kennan) gửi cho Chính phủ Mỹ khi ông còn là Đại sứ Mỹ tại Liên Xô năm 1946, đề xuất các khuyến nghị của ông về chính sách đối với Liên Xô, trong khi “Bức điện dài hơn” là nhằm vào Trung Quốc.

Ông Viên Cung Di cho rằng bài viết có nội dung phong phú và phân tích toàn diện các vấn đề nội bộ của Trung Quốc, các vấn đề nội bộ của Mỹ và các vấn đề chính sách, ông chỉ ra cách đối phó với ĐCSTQ – mối đe dọa lớn nhất của Mỹ hiện nay.

Ông đoán tác giả bài phân tích là người từ chính quyền thời ông Trump, có thể là cố vấn hàng đầu về chính sách Trung Quốc của Bộ Ngoại giao Mỹ là Dư Mao Xuân (Miles Yu). Bài báo cũng đề xuất phân biệt giữa người dân Trung Quốc và ĐCSTQ, một quan điểm mà ông Pompeo khi là Ngoại trưởng cũng đã hay đề cập đến khi phát biểu. Bài viết cũng khuyến nghị Mỹ hợp lực với G7 và Nga để đối phó với ĐCSTQ, thực tế hiện nay chính quyền Biden đang hành động như vậy. Doanh nhân Hồng Kông này tin rằng chính sách đối ngoại trong nhiệm kỳ của Pompeo cũng dựa trên điều này.

Viên Cung Di nhấn mạnh “ý tưởng cốt lõi” trong bài báo là hạ bệ Tập Cận Bình, cách thực hiện bao gồm đoàn kết các lực lượng chống Tập trong ĐCSTQ. Bài viết nhấn mạnh “Tập Cận Bình là vấn đề chính”, ông ta công khai thách thức địa vị của Mỹ để thay đổi giá trị phổ quát phương Tây, thay thế bằng văn hóa của ĐCSTQ.

Nhà tư bản Hồng Kông nổi tiếng này cũng cho biết, trong thời ông Trump cầm quyền đã có tiếng nói trong Chính phủ Mỹ kiến nghị hợp lực với thế lực chống đối trong ĐCSTQ để hạ bệ Tập Cận Bình. Họ tin rằng không thể trong một bước giải thể ĐCSTQ mà phải được chia thành hai bước: trước tiên phải vô hiệu hóa quyền lực của Tập Cận Bình, sau đó làm nhiệm vụ còn lại giải thể ĐCSTQ ở người kế nhiệm. Nhưng ông Viên tin rằng chính quyền Biden sẽ thực hiện bước đầu tiên chứ không phải bước thứ hai. “Khả năng Tập Cận Bình mất quyền lực trong nhiệm kỳ của Biden là rất cao”, ông nói.

Hợp lực phe chống Tập để hành động

Ông Viên Cung Di nói rằng những người trong ĐCSTQ luôn cung cấp bí mật cho Chính phủ Mỹ để đối phó với Tập Cận Bình. Vào tháng Tư năm nay, Ngoại trưởng John Kerry thời Obama đã đến thăm Thượng Hải với tư cách là đặc phái viên của Tổng thống về vấn đề khí hậu để thảo luận về biến đổi khí hậu toàn cầu. Ông Viên Cung Di cho biết Kerry đã ở tại khách sạn sang trọng bậc nhất là Đông Giao (Dongjiao) Thượng Hải, được xây dựng từ thời ông Giang Trạch Dân, là nơi mà ông Giang Trạch Dân đặc biệt dùng để tiếp đãi khách nước ngoài, nhân viên toàn là người của Giang. Ông Viên cho rằng ông Kerry là chuyên gia quan hệ quốc tế đáng tin cậy nhất của ông Obama, và mục đích chính khi đến Thượng Hải là để gặp phe Giang.

Những năm gần đây, giới quan chức ĐCSTQ đã làm mất lòng nhiều nước phương Tây khi áp dụng kiểu ngoại giao hung hăng “sói chiến”. Ông Viên tin rằng đây là thủ đoạn của thế lực chống Tập, nhằm gây xu thế thù ghét với mục đích cuối cùng là phế truất quyền lực Tập Cận Bình. Trong bối cảnh này, không dễ để ông Tập giữ được quyền lực tại Đại hội 20 vào năm sau.

Nhưng ông Viên cũng boăn khoăn: “Không biết có thành công hay không, vì bản thân Tập Cận Bình cũng biết những thủ đoạn này… Sẽ có người cảnh báo cho Tập Cận Bình, ông Tập hy vọng sẽ sớm kiểm soát được tất cả. Hiện nay ông Tập đã nắm vững phe quân đội, công an, nhưng chưa kiểm soát được lĩnh vực kinh tế tài chính”.

Gần đây, thân tín Lưu Hạc của ông Tập được giao nhiệm vụ quan trọng là lãnh đạo việc phát triển và sản xuất chip thế hệ thứ ba. Ông Viên Cung Di cười nói rằng tình hình cho thấy ông Tập không còn biết tin ai, phải giao cho một người quá nhiều vai trò khác nhau. Trường hợp Lạc Huệ Ninh (Luo Huining) cũng là một ví dụ, ông ấy không có kinh nghiệm Hồng Kông và không có tầm nhìn quốc tế, thậm chí không thể nói tiếng Quảng Đông, vừa phát biểu đã khiến người nghe phì cười, nhưng ông Tập đã chuyển ông ấy đến Hồng Kông làm Giám đốc Văn phòng Liên lạc.

Trước đó ông Viên Cung Di đã phân tích rằng nội bộ ĐCSTQ chưa đến 1000 người ủng hộ Tập Cận Bình, còn chưa đến 100 người có thể tin cậy. Trong tình hình như vậy, việc ông Tập bị mất quyền lực cũng không có gì đáng ngạc nhiên. Không kể phe cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân, số Đảng viên không hài lòng với Tập Cận Bình là con số áp đảo, thái độ công việc của họ hờ hững thờ ơ từ khi ông Tập nắm quyền, chỉ chờ đợi ngóng chuyện cười về ông Tập.

Gần đây bùng nổ thông tin từ truyền thông hải ngoại về sự kiện quan chức cấp cao của ĐCSTQ đã “đầu thú” Mỹ, thông tin chỉ ra là Thứ trưởng Bộ An ninh Quốc gia của ĐCSTQ Đổng Kinh Vĩ. Về vấn đề này, ông Solomon Yue, một thành viên cấp cao của Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa Mỹ, cũng đặt cược với cư dân mạng rằng sẵn sàng từ chức nếu tin Đổng Kinh Vĩ nhận được bảo vệ từ giới tình báo Mỹ là sai.

Ông Viên Cung Di cũng bày tỏ nghi ngờ chuyện đào tẩu của Đổng Kinh Vĩ, nhưng cho biết hãy tạm biết vậy và chờ đợi thời gian trả lời. Ông nói nửa đùa nửa thật rằng nếu chuyện này là sự thật có thể kích hoạt Thế chiến thứ ba.

Tuy nhiên, doanh nhân Hồng Kông này nhận định, dù không có Đổng Kinh Vĩ thì những thông tin nội bộ của ĐCSTQ vẫn luôn liên tục được cung cấp cho Mỹ. Mỗi quan chức cấp cao của ĐCSTQ đều có trong tay những tài liệu đen về ĐCSTQ, xem đó như lá bùa hộ mạng trong lúc cần thiết. Ví dụ như trường hợp Lệnh Kế Hoạch khi còn là chánh Văn phòng Trung ương thời Hồ Cẩm Đào, đã nhờ em trai Lệnh Hoàn Thành mang hơn 2000 bộ hồ sơ sang Mỹ, dù có thể Lệnh Hoàn Thành không tiết lộ tất cả mà sẽ giữ lại một phần “làm bùa hộ thân”. Ví dụ khác là trường hợp doanh nhân Quách Văn Quý, trước khi Thứ trưởng Bộ quốc an Mã Kiến bị bắt đã giao những tài liệu quan trọng cho Quách Văn Quý ở nước ngoài. Tôn Lực Quân khi làm Thứ trưởng Bộ Công an cũng giao những thông tin mật, bao gồm cả thông tin về loại virus gây viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) cho người vợ bên Úc. Mạnh Hồng Vĩ khi là Chủ tịch Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế và Thứ trưởng Bộ Công an cũng để lại thông tin bí mật cho vợ như “bùa hộ mạng” để có thể dùng khi cần.

Ông Viên cho biết, tài liệu luôn được cung cấp, với mâu thuẫn nội bộ của ĐCSTQ gia tăng thì cũng ngày càng có nhiều tài liệu mật sẽ được tung ra. Những tài liệu này được sử dụng để kích động phương Tây, hy vọng nhận được hỗ trợ đối phó với Tập Cận Bình. Nói cách khác là phe chống đối trong ĐCSTQ muốn câu kết với các thế lực nước ngoài để lật đổ ông Tập. Đây là những gì bây giờ vẫn đang diễn ra.

Ông Pompeo dự định tranh cử tổng thống khóa sau

Ông Viên Cung Di nói rằng ông Trump đang bận vận động tranh cử nhiệm kỳ sau và đã giao công việc quan trọng cho ông Pompeo. Nhưng gần đây có thông tin ông Pompeo cũng định tranh cử tổng thống khóa sau. Trước đây ông Pompeo bận rộn với công việc đối ngoại nên ít tiếp xúc ở cơ sở. Nhưng trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022, ông Pompeo sẽ đến nhiều nơi khác nhau để phát biểu giúp đảng Cộng hòa có thêm ủng hộ, nhờ đó cũng có thể củng cố mối quan hệ với người dân địa phương.

Ông Viên ca ngợi ông Pompeo vì đã liên tục lên tiếng cho Hồng Kông, đồng thời liên tục lên án ĐCSTQ phản bội và bóp nghẹt sự tự do của Hồng Kông. Ông cũng chỉ ra rằng tại hội nghị thượng đỉnh G7 lần này, các nước đã đạt được đồng thuận thành công cũng có công lớn của Pompeo, nếu không có những nỗ lực vận động hành lang của Pompeo thì cục diện bao vây ĐCSTQ như hiện nay cũng hạn chế hơn. Ông hy vọng người dân ở Mỹ và Hồng Kông sẽ ghi nhận cống hiến của ông Pompeo để ủng hộ ông trong tranh cử tổng thống.

Nền tảng của ĐCSTQ chưa thể so sánh với Mỹ

Ông Viên cũng cho rằng nền tảng của Trung Quốc còn yếu, cái gọi là thịnh vượng chỉ là bề ngoài. Ông là một doanh nhân nên coi trọng “chất lượng của lợi nhuận” (quality of profit). Chất lượng của lợi nhuận này đến từ tổ chức làm ăn đàng hoàng, phát triển bền vững, bao gồm cả vấn đề chất lượng sản phẩm và khả năng quản lý…; trong khi ĐCSTQ là tổ chức tham nhũng, không thể bền vững.

Ông nêu ví dụ, ĐCSTQ đã cố gắng huy động sức mạnh cả nước vẫn không thể bì kịp cá nhân ông Elon Musk, bất kể về chinh phục không gian, công nghệ ô tô và thông tin liên lạc… ĐCSTQ đều tụt sau. Vì hệ thống dân chủ Mỹ mang lại cho công dân quyền tự do và nuôi dưỡng thị trường đa dạng này, giúp mọi người đều có thể biến kiến ​​thức của mình thành của cải. Do đó, ĐCSTQ không thể so sánh được với Mỹ.

Ngày 1/7 kỷ niệm thành lập ĐCSTQ đang đến gần, và theo đó tràn ngập tin đồn về Hồng Kông. Tờ Apple Daily của Hồng Kông bị cho là buộc phải đóng cửa hoạt động trong thời gian tới. Ông Viên Cung Di thở dài rằng ĐCSTQ đã ra tay tàn nhẫn, và việc Apple Daily bị đóng cửa cũng nằm trong dự tính, mục tiêu tiếp theo có thể là Epoch Times Hồng Kông, và như thế đây là sự kết thúc của Hồng Kông. Cách duy nhất hy vọng còn cơ hội cho Hồng Kông là có thể triệt tiêu quyền lực của ông Tập, nhưng để khôi phục hoàn toàn Hồng Kông thì phải giải thể được ĐCSTQ.

Lý Hoài Quất, Vision Times

Xem thêm: