Chiến tranh Afghanistan có thể kết thúc “trong một tuần”, nhưng nếu làm vậy sẽ gây ra cái chết của hàng triệu người, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói hôm thứ Hai (22/7).

chiến tranh Afghanistan có thể kết thúc trong một tuần, chiến tranh Afghanistan
Tổng thống Trump nói có thể kết thúc chiến tranh Afghanistan trong một tuần nhưng hàng triệu người sẽ chết. (Ảnh minh họa từ Shutter Stock)

Trong cuộc gặp Thủ tướng Pakistan Imran Khan tại Tòa Bạch Ốc hôm 22/7, Tổng thống Trump đã nói rằng ông có thể chiến thắng cuộc chiến tranh Afghanistan trong một tuần, nhưng ông “không muốn giết hại 10 triệu người”.

Trong suốt cuộc gặp với Thủ tướng Imran Khan, ông Trump đã đề nghị Pakistan giúp chấm dứt cuộc xung đột tại Afghanistan đã kéo dài 18 năm.

“Tôi không muốn đi theo con đường đó,” ông Trump đề cập về kế hoạch quân sự của mình. “Vì vậy chúng tôi đang làm việc với Pakistan và các bên khác để giải thoát chúng tôi [khỏi Afghanistan]. Chúng tôi cũng không muốn là cảnh sát, vì cơ bản bây giờ chúng tôi đang là cảnh sát. [Nhưng] chúng tôi không dự định sẽ là cảnh sát.”

Chiến tranh Afghanistan là một trong những chủ đề chính trong cuộc gặp giữa ông Trump và ông Khan tại Tòa Bạch Ốc hôm 22/7. Chính quyền Trump đã đang tham gia vào các cuộc đàm phán hòa bình với Taliban nhằm kết thúc cuộc xung đột dai dẳng này.

Mỹ tổ chức các cuộc thảo luận tại Phòng Bầu dục hôm 22/7 được cho là nhằm mục đích làm dịu căng thẳng với Pakistan để nỗ lực nhờ cậy Islamabad gây áp lực lên Taliban buộc nhóm phiến quân này đồng ý thỏa thuận ngừng bắn với chính phủ Afghanistan.

Theo The Hill, Thủ tướng Pakistan Imran Khan đã đồng ý với ông Trump rằng cuộc chiến tranh Afghanistan phải đi đến kết thúc thông qua các cuộc đàm phán hòa bình.

“Không có giải pháp quân sự tại Afghanistan. Nếu quý vị tiến tới chiến tranh toàn diện, có hàng triệu, hàng triệu người sẽ phải chết,” ông Khan nói với báo giới tại Tòa Bạch Ốc.

Ông Trump cho rằng Pakistan có thể giúp đóng vai trò ổn định Afghanistan sau khi Mỹ rút hết quân đội tại nước này. Tổng thống Mỹ cũng đề xuất ông có thể khôi phục lại hàng trăm triệu USD trợ cấp quân sự cho Pakistan “phụ thuộc vào cái mà họ thực hiện” giúp đem lại hòa bình cho Afghanistan.

“Tôi nghĩ bây giờ chúng tôi có mối quan hệ với Pakistan tốt hơn thời điểm chúng tôi vẫn đang viện trợ tiền cho họ. Tuy nhiên, tất cả khoản viện trợ đó có thể trở lại,” ông Trump nói.

Vào tháng 1/2018, chính quyền Trump đã cắt 1,3 tỷ USD viện trợ hàng năm cho Pakistan sau khi Mỹ cáo buộc quốc gia Nam Á này không đủ mạnh mẽ trong cuộc chiến chống lại các nhóm khủng bố.

Một quan chức cao cấp của chính phủ Mỹ nói với Reuters rằng khoản tiền viện trợ sẽ được khôi phục “ở một số hạng mục nhất định nếu Pakistan đáp ứng được các quan ngại an ninh của chúng tôi” bằng cách chiến đấu với cả các nhóm khủng bố tại Afghanistan, cũng như đấu tranh với lực lượng phiến quân bên trong lãnh thổ Pakistan đang bị cáo buộc thực hiện các cuộc tấn công vào Ấn Độ.

Theo Reuters, Tổng thống Trump tỏ ra hài lòng với Thủ tướng Imran Khan và tin tưởng Pakistan có thể giúp ổn định Afghanistan. Ông Trump thậm chí đã nói: “Pakistan không bao giờ nói dối.”

Được biết, cuộc chiến tranh tại Afghanistan, bắt đầu vào tháng 10/2001 với ‘Chiến dịch Tự do Bền vững’ của Mỹ để đáp trả cuộc khủng bố ngày 11/9/2001. Mục đích của cuộc chiến tranh này là để bắt Osama bin Laden, tiêu diệt nhóm khủng bố Al-Qaeda và loại bỏ các phần tử Taliban đã cung cấp hỗ trợ và bến cảng an toàn cho Al-Qaeda.

Theo trang Wikipedia, tính đến tháng 5/2017, hơn 13.000 quân nhân nước ngoài vẫn ở Afghanistan mà chưa có kế hoạch chính thức rút lui. Hàng chục ngàn người đã bị giết trong chiến tranh Afghanistan. Hơn 4.000 lính Lực lượng Hỗ trợ An ninh Quốc tế (ISAF) và các nhà thầu dân sự cùng hơn 15.000 lực lượng an ninh quốc gia, cũng như trên 31.000 thường dân Afghanistan đã thiệt mạng trong cuộc xung đột đã kéo dài gần hai thập kỷ này.

Xuân Thành

Xem thêm: