Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp tục leo thang với các động thái đánh thuế mới giữa cả 2 bên.

Hôm nay 23/8, chính phủ Mỹ vừa đặt thêm khoản thuế 25% lên 16 tỷ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc. Bắc Kinh ngay lập tức đáp trả tương tự lên 16 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Mỹ. 

Embed from Getty Images

Thị trường chứng khoán Trung Quốc giảm mạnh sau khi cuộc chiến thương mại với Mỹ bắt đầu (Ảnh minh họa)

Động thái này đã hoàn tất khoản phạt thuế lên 50 tỷ USD đầu tiên mà ông Trump đe dọa áp đặt lên hàng Trung Quốc. Ngoài ra Tổng thống Mỹ đã ra lệnh lập thêm danh sách các mặt hàng Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD để chuẩn bị đánh thuế nếu Trung Quốc không chịu lùi bước.

Bộ Thương Mại Trung Quốc lên án động thái của Washington là “cứng đầu” và Trung Quốc “buộc phải có biện pháp đáp trả phù hợp”. Bộ này nói thêm Bắc Kinh đã gửi thư khiếu nại lên tổ chức Thương mại Thế giới WTO.

Hai bên đánh thuế qua lại lẫn nhau trong khi các quan chức Trung Quốc đang ở Mỹ để thảo luận về căng thẳng thương mại. Các cuộc đàm phán trước đã thất bại trong việc cho ra được một thỏa thuận lâu dài, và Tổng thống Trump cũng nói rằng ông không tin cuộc thảo luận lần này tại Washington có thể mang lại điều gì khác biệt. 

Trong cuộc phỏng vấn gần đây với Reuters, ông Trump nói ông không “kỳ vọng nhiều” vào chuyến thăm lần này của phái đoàn Trung Quốc, vốn bao gồm các quan chức cấp thấp hơn cuộc đàm phán lần trước. “Giải quyết mâu thuẫn thương mại tốn thời gian và Trung Quốc đã được lợi quá nhiều trong thời gian quá dài và giờ họ đã quen được chiều quá mức“, ông Trump nói.

Khoản thuế mới nhất của Washington áp dụng lên các mặt hàng như vật liệu bán dẫn, plastic, hóa chất và thiết bị đường sắt, những mặt hàng mà Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ nói rằng được lợi từ tham vọng “Sản xuất tại Trung Quốc 2025” của Bắc Kinh nhằm biến Trung Quốc thành cường quốc số một về sáng chế và chế tạo.

Danh sách đánh thuế mới của Trung Quốc bao gồm 333 mặt hàng của Mỹ, trong đó có than, phế liệu đồng, nhiên liệu, sản phẩm thép, xe buýt và thiết bị y tế.

Tổng thống Trump từng tiết lộ ông không ngại đẩy cuộc chiến lên đến mức đánh thuế toàn bộ hơn 500 tỷ USD hàng nhập khẩu của Trung Quốc nếu nước này không đồng ý thay đổi hành vi ăn cắp bản quyền và tài sản sở hữu trí tuệ, dừng các chương trình trợ cấp công nghiệp, gỡ bỏ hàng rào thuế quan và mua thêm hàng Mỹ để giảm thâm hụt mậu dịch.

Trọng Đức (T/h)