Ngày 12/8, trong cuộc điện đàm với tổng thống Mỹ Donald Trump, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi các bên kiềm chế và tìm ra một giải pháp hòa bình cho vấn đề hạt nhân Bắc Hàn.

Một phần nội dung cuộc điện đàm được phát trên truyền hình nhà nước Trung Quốc, theo đó, ông Tập Cận Bình cũng nhấn mạnh rằng lợi ích chung của Trung Quốc và Hoa Kỳ là duy trì hòa bình và giải trừ hạt nhân bán đảo Triều Tiên, thông qua đàm phán trên tinh thần tôn trọng lẫn nhau.

Kim Jong Un chúc mừng phóng thử ICBM thành công (Ảnh: KCNA)

Ông Tập gọi điện cho ông Trump sau khi tổng thống Mỹ bình luận súng của quân đội Mỹ đã lên nòng “chờ Bắc Hàn hành động thiếu khôn ngoan“.

Lầu Năm Góc hôm qua cũng tuyên bố quân đội Mỹ và Hàn Quốc sẽ tập trận chung trong 10 ngày tới tại bán đảo Triều Tiên. Các hoạt động quân sự chung Mỹ-Hàn thường bị Bình Nhưỡng gán cho là tập dượt cho chiến tranh xâm lược.

Theo Reuters, trong cuộc điện đàm, ông Tập đã kêu gọi “các bên liên quan kiềm chế và tránh những phát biểu và hành động làm gia tăng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên”. Ông Tập Cận Bình nhắc đến phát biểu ngày 11/08 của tổng thống Mỹ từ sân golf Bedminster (New Jersey): “Nếu Bình Nhưỡng làm bất kỳ việc gì nhắm vào Guam, hay một vùng đất của Mỹ hay một đồng minh của Hoa Kỳ, Bắc Hàn sẽ phải thật sự và nhanh chóng hối hận về việc đó”.

>> Donald Trump cảnh báo Bắc Hàn: Quân đội Mỹ đã khóa súng lên nòng 

Sau cuộc điện đàm giữa hai nguyên thủ, Nhà Trắng tuyên bố hai ông Trump, Tập đã đồng ý rằng Bắc Hàn “phải ngừng hành động gây hấn và leo thang căng thẳng”, và tái khẳng định Bắc Hàn phải giải trừ vũ khí hạt nhân.

Tổng thống Trump cũng trực tiếp gọi điện cho thống đốc Eddie Calvo của lãnh thổ Guam, đảm bảo quân đội Mỹ “đã sẵn sàng đảm bảo an ninh cho người dân Guam cũng như toàn bộ lãnh thổ Hoa Kỳ”, “chúng tôi ở bên cạnh các bạn một nghìn phần trăm. Các bạn sẽ an toàn“.

Trung Quốc sẽ ra tay nếu Mỹ, Hàn tấn công Bình Nhưỡng trước

Ngày 11/8, Thời Báo Hoàn Cầu – cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc có bài viết nói về lập trường của Bắc Kinh nếu chiến tranh Mỹ-Triều xảy ra:

“Nếu Bắc Hàn là bên đầu tiên bắn tên lửa đe dọa lãnh thổ Mỹ và Hoa Kỳ phản công, thì Trung Quốc sẽ giữ thế trung lập”.

“Nếu Hoa Kỳ và Hàn Quốc tấn công và tìm cách lật đổ chế độ Bắc Hàn để thay đổi tương quan chính trị trên bán đảo Triều Tiên, trong trường hợp đó, Bắc Kinh sẽ ngăn cản điều đó”.

Bài xã luận trên cũng cảnh báo cả hai bên đều thua cuộc nếu để chiến tranh xảy ra, tuy nhiên không nói về hậu quả của cuộc chiến đối với Trung Quốc sẽ ra sao.

Các chuyên gia cho rằng đối với Trung Quốc, không có gì tai hại bằng một cuộc chiến ngay cạnh biên giới. Trung Quốc sẽ bị mất vùng đệm, giúp giữ khoảng cách với Mỹ và Nhật Bản. Đồng thời đối mặt với khủng hoảng di dân với hàng vạn dân Bắc Hàn tràn qua biên giới.

Điều này đặt Bắc Kinh vào một thế lưỡng nan, vừa phải thuyết phục được Bình Nhưỡng tránh để chế độ Kim Jong Un sụp đổ, vừa phải chứng tỏ cho Mỹ và cộng đồng quốc tế là họ đã cố gắng để gây sức ép lên Bình Nhưỡng ngừng theo đuổi chương trình hạt nhân.

Đức Trí (t/h)

Xem thêm: