Thứ Sáu, ngày 25/3/2022, “Ủy ban Truyền thông Liên bang” (FCC) đã đưa Kaspersky Lab của Nga, China Telecom (Châu Mỹ) và công ty Mỹ quốc tế China Mobile vào danh sách đen. Thiết bị và dịch vụ liên lạc của các thực thể này được coi là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của Hoa Kỳ.

(Nguồn: Ảnh chụp màn hình video)

“Đạo luật Mạng truyền thông tin cậy và an toàn” năm 2019 yêu cầu FCC công bố và cập nhật danh sách các thiết bị và dịch vụ truyền thông gây rủi ro không thể chấp nhận được đối với an ninh quốc gia hoặc sự an toàn của người Mỹ.

Năm ngoái, FCC đã đưa 5 công ty Trung Quốc vào danh sách đen. Đây là loạt công ty đầu tiên được đưa vào “danh sách được đề cập” của cơ quan quản lý viễn thông Hoa Kỳ.

Chủ tịch FCC, bà Jessica Rosenworcel, đã viết trong một tuyên bố hôm thứ Sáu (25/3) rằng năm ngoái, FCC lần đầu tiên công bố danh sách các thiết bị và dịch vụ liên lạc gây rủi ro không thể chấp nhận được đối với an ninh quốc gia. FCC vẫn luôn hợp tác chặt chẽ với các đối tác an ninh quốc gia, cùng xem xét và cập nhật danh sách này.

“Hành động hôm nay là động thái mới nhất trong nỗ lực không ngừng của FCC như một phần của chương trình lớn hơn của toàn chính phủ, gồm việc xem xét quyền sở hữu của các công ty nước ngoài cung cấp dịch vụ tại Hoa Kỳ và nếu cần thiết sẽ thu hồi giấy phép hoạt động (của các công ty nước ngoài tại Hoa Kỳ). (Động thái này) được thiết kế để củng cố các mạng lưới liên lạc của Hoa Kỳ chống lại các mối đe dọa an ninh quốc gia,” tuyên bố cho biết.

Quyết định này có nghĩa là khoản tài trợ 8,3 tỷ USD mỗi năm của FCC trong “Quỹ Dịch vụ Chung” không còn được sử dụng để mua hoặc duy trì các sản phẩm từ bất kỳ công ty nào trong danh sách đen.

Công ty bảo mật máy tính Kaspersky Lab có trụ sở tại Moscow đã phải chịu áp lực ngày càng tăng kể từ khi Nga xâm lược Ukraine vào tháng trước. Từ lâu các quan chức Hoa Kỳ đã cảnh báo công ty này.

Năm 2017, Hoa Kỳ đã chính thức cấm các sản phẩm diệt virus hàng đầu của Kaspersky Lab khỏi các mạng liên bang. Các nhà chức trách mạng châu Âu gần đây cũng làm theo khi đưa ra những cảnh báo tương tự.

Ngày 15/3, “Văn phòng Liên bang về An ninh Thông tin” (BSI) của Đức, cơ quan chịu trách nhiệm về an ninh mạng, cảnh báo rằng các công ty sử dụng phần mềm diệt virus do Kaspersky Lab phát triển có thể có nguy cơ bị tin tặc tấn công, đồng thời kêu gọi sử dụng phần mềm diệt virus khác thay thế.

Các công ty tư nhân cũng bắt đầu cắt đứt quan hệ với Kaspersky Lab. Trước đó vào thứ Sáu, công ty này cho biết trong một thông báo trên Twitter rằng HackerOne, công ty kiểm tra lỗ hổng bảo mật có trụ sở tại San Francisco, đã trục xuất phòng thí nghiệm này khỏi nền tảng của mình.

Tháng 10/2021, FCC đã thu hồi giấy phép của Hoa Kỳ cấp cho China Telecom (Châu Mỹ) hoạt động tại Hoa Kỳ, và nói rằng công ty này “bị khai thác, ảnh hưởng và kiểm soát bởi Chính phủ Trung Quốc (Đảng cộng sản Trung Quốc).” China Telecom đã thất bại trong việc thuyết phục tòa án Hoa Kỳ đảo ngược phán quyết.

Năm 2019, FCC đã từ chối đơn đăng ký của China Mobile xin cung cấp dịch vụ viễn thông của Hoa Kỳ, với lý do gây rủi ro cho an ninh quốc gia.

Tháng 3/2021, FCC đã thêm Công ty công nghệ Huawei, Công ty viễn thông ZTE, Công ty viễn thông Hytera, Công ty công nghệ kỹ thuật số Hikvision Hàng Châu và Công ty công nghệ Dahua (Đại Hoa) vào danh sách đen các mối đe dọa an ninh quốc gia.