Đài Loan là khu vực chịu ảnh hưởng nghiêm trọng bởi sự xâm nhập và ảnh hưởng của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), do đó, hai chính đảng là Đảng Cơ tiến và đảng Dân tiến Đài Loan đã cùng hợp tác soạn thảo dự luật “Luật minh bạch hóa ảnh hưởng thế lực nước ngoài” (gọi tắt là “Luật nước ngoài). Hôm 19/9, đại diện 2 đảng này đã tổ chức họp báo công bố toàn văn dự thảo luật này. 

Đài Loan
Để phòng chống thế lực của ĐCSTQ thâm nhập và gây ảnh hưởng Đài Loan, hôm 19/9, đảng Cơ tiến Đài Loan và đảng Dân tiến đã tổ chức cuộc họp báo công bố dự luật “Luật minh bạch ảnh hưởng thế lực nước ngoài” do hai đảng hợp tác soạn thảo. (Ảnh: Epoch Times)

Mục đích của dự luật 

Thường uỷ Đảng Cơ tiến Đài Loan Hà Trừng Huy cho biết, ĐCSTQ thâm nhập Đài Loan chỉ có tăng mà không giảm, hơn nữa Úc cũng đã thông qua “Dự luật thế lực nước ngoài” vào năm ngoái. So sánh tương đối với Úc và Mỹ, thì Đài Loan mới là khu vực chịu thảm hoạ nghiêm trọng của ĐCSTQ. Do đó, nếu dự luật này được thông qua, sẽ là một bước đi quan trọng của luật pháp Đài Loan trong chống lại xâm nhập của nước ngoài. Còn dự luật này, chính là hy vọng sẽ bù đắp khiếm khuyết hoặc sơ hở của nền pháp trị Đài Loan hiện nay. 

Bà Vưu Mỹ Nữ, Uỷ viên Lập pháp thuộc đảng Dân tiến cho biết, hiện tại đối với xâm nhập đỏ tại Đài Loan là có quy định của “luật hình sự”, nhưng lại có các điều kiện nghiêm ngặt mới cấu thành “luật hình sự”. Do đó nói nếu thực sự nắm được chứng cứ, từ truy tố đến 3 lần xét xử định tội, quá trình này mất đến mấy năm, mức độ ảnh hưởng cũng đã qua rồi. Dự luật mới này hy vọng có thể trước tiên yêu cầu đăng ký, báo cáo, để cho các thông tin có thể minh bạch trước. 

Bà Vưu Mỹ Nữ, Uỷ viên Hội đồng lập pháp Đài Loan thuộc đảng Dân tiến (thứ 2 từ phải qua) trong cuộc họp báo công bố nội dung dự luật “Luật nước ngoài”. (Ảnh: Epoch Times)

Bà Vưu Mỹ Nữ lấy ví dụ, giống như luật phòng chống rửa tiền, vượt quá số tiền nhất định thì cần phải minh bạch hoá, cần báo cáo, để người dân tự phán đoán.

Bà nhấn mạnh: “Ở một nước dân chủ, cần đảm bảo tự do ngôn luận, nhưng không thể giả vờ mượn dân chủ để làm tổn hại đến dân chủ.”

Đặc sắc của “Luật nước ngoài”

Chủ nhiệm Phòng tin tức đảng bộ Đài Bắc thuộc Đảng Cơ tiến Đài Loan Lâm Hựu Minh chỉ ra, phiên bản dự luật “Luật nước ngoài” của Đảng Cơ tiến Đài Loan có 3 đặc điểm. 

Thứ nhất, phù hợp với “nguyên tắc công bằng”, đối xử như nhau đối với sự can dự từ nước ngoài, không chỉ nhắm riêng vào Trung Quốc. Điểm tốt cũng là có thể tránh được việc Bắc Kinh thông qua nước thứ 3 để bắc cầu rồi tiến hành thâm nhập. 

Thứ hai, định nghĩa minh xác. Nội dung dự luật định nghĩa một cách vô cùng rõ ràng về “mối quan hệ đại diện” và “trình tự đăng ký”, không có cơ quan hành chính nào có thể dùi vào sơ hở. 

Thứ ba, nhấn mạnh nghĩa vụ tiết lộ thông tin của người đại diện, trao quyền chủ động điều tra cho cảnh sát và cơ quan tư pháp, ngăn chặn đại diện thế lực nước ngoài ẩn giấu và làm giả.

Khác biệt giữa “Luật nước ngoài”, “Luật quan hệ nhân dân hai bờ eo biển” và “Luật Chống thế lực thù địch nước ngoài xâm nhập”

Các giới thúc đẩy sửa đổi các luật liên quan đến “Luật người thay quyền đại diện Trung Quốc”, như đề xuất sửa đổi “Luật quan hệ nhân dân hai bờ eo biển” của Đảng Dân tiến; Đảng Sức mạnh thời đại thúc đẩy “Luật Chống thế lực đối địch nước ngoài xâm nhập” và Đảng Cơ tiến Đài Loan thúc đẩy “Luật thế lực nước ngoài ảnh hưởng đến sự minh bạch”. Hai luật đầu đã đệ trình cho Uỷ ban liên quan thẩm tra. 

Hà Trừng Huy nhấn mạnh, hai dự luật đầu nhấn mạnh về “hành vi cấm”, còn dự luật “Luật nước ngoài”, chúng tôi nhấn mạnh là “nghĩa vụ”. Do đó, ông Hà Trừng Huy cho rằng, phiên bản “Luật nước ngoài” của Đảng Cơ tiến Đài Loan là dự luật “tấn công chính xác và phòng thủ nghiêm ngặt” trong số các phiên bản luật của các đảng phái, cũng là cơ sở pháp luật liên quan đến an ninh quốc gia. 

Đảng Cơ Tiến Đài Loan
Ông Hà Trừng Huy. (Ảnh: Epoch Times)

Ông nói thêm, “Luật nước ngoài” có thể trong giai đoạn đầu yêu cầu người đại diện nước ngoài tiến hành tiết lộ và minh bạch hoá thông tin, để công dân Đài loan có được thông tin về hoạt động chính trị đầy đủ và rõ ràng. Còn giai đoạn sau có thể tiếp tục phối hợp với trừng phạt liên quan đến luật an ninh quốc gia khác, từ đó có thể đạt được “hiệu quả song song” bao gồm “dự phòng trước” và “trừng phạt sau”.

“Doanh nhân Đài Loan” và “Tự do ngôn luận” bị ảnh hưởng? 

Đối với việc Quốc dân đảng nghi ngờ đối tượng bị xâm hại bởi “Luật nước ngoài” có thể có “doanh nhân Đài Loan” hoặc là “tự do ngôn luận”, ông Hà Trừng Huy nhấn mạnh, đây là những suy đoán không cần thiết. Bởi vì trong dự luật “Luật nước ngoài”, đã loại bỏ hành vi thương mại thuần tuý một cách rõ ràng bằng câu chữ. Do đó, nếu đơn thuần là doanh nhân Đài Loan kinh doanh, lập nghiệp ở nước ngoài, những người cốt cán quốc tịch Đài Lan trong các doanh nghiệp nước ngoài, không có bất cứ hành vi thực tế nào ảnh hưởng đến chính trị Đài Loan, thì sẽ không nằm trong phạm vi quy định của dự luật. 

Ông lấy ví dụ, dự luật này không hề hạn chế tự do ngôn luận, bởi vì chúng ta không hề kiểm duyệt nội dung phát ngôn, thậm chí bạn có thể chủ trương thống nhất với Đại lục. Còn về việc vì sao đảng Đảng Xúc tiến Thống nhất Trung Quốc có thể bị truy tố, nguyên nhân không phải là bởi vì họ chủ trương thống nhất, mà là bởi vì họ bị phát hiện đã nhận nguồn tiền từ nước ngoài, liên quan đến luật phòng chống rửa tiền, liên quan đến luật quyên tiền cho mục đích chính trị, và trường hợp như thế này mới cần phải trừng phạt.

Hà Trừng Huy cho biết, do đó, chỉ cần không chịu sự chỉ huy, giám sát của thế lực nước ngoài, thì không có vấn đề phải đăng ký. Tự do ngôn luận của cá nhân, ý chí chính trị hoặc phát ngôn chính trị, đều không hề bị kiểm duyệt ở quốc gia dân chủ.

Huệ Anh

Xem thêm: