Các chính trị gia Mỹ của cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa đều lên tiếng chúc mừng bà Thái Anh Văn chiến thắng vang dội trong cuộc  bầu cử dân chủ tại Đài Loan hôm thứ Bảy (11/1). Chính giới Mỹ cho rằng chiến thắng của bà Thái là minh chứng cho việc người dân Đài Loan đặt niềm tin vào hệ thống dân chủ và lập trường chống Trung Quốc của bà Thái.

Embed from Getty Images

Các chính trị gia Mỹ từ Ngoại trưởng Mike Pompeo tới Dân biểu Dân chủ Ilhan Omar đã hoan nghênh bà Thái và cuộc bầu cử tự do tại Đài Loan. Các cuộc bầu cử dân chủ tại hòn đảo phía nam Trung Quốc này được tổ chức từ năm 1996 bất chấp việc chính quyền cộng sản Bắc Kinh vẫn chỉ coi Đài Loan là một tỉnh ngoài khơi xa của họ và không công nhận chính phủ Đài Bắc là một nhà nước độc lập hợp pháp.

Bà Thái Anh Văn, thành viên Đảng Dân Tiến, đã dễ dàng đánh bại ứng viên Hàn Quốc Du của Quốc Dân Đảng với tỷ lệ áp đảo 57% so với 39%.

Kết quả bầu cử Đài Loan hôm 11/1.
Kết quả bầu cử Đài Loan hôm 11/1. (Ảnh chụp màn hình từ Taiwan News)

Trước và sau cuộc bầu cử hôm 11/1, bà Thái đã bày tỏ hy vọng rằng “Bắc Kinh sẽ thể hiện thiện chí” đối với kết quả của tiến trình bầu cử tự do này. Chính giới Mỹ của cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa cũng đồng điệu với tuyên bố của bà Thái, đánh dấu thời điểm đồng thuận hiếm thấy tại Washington.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Marco Rubio đăng tweet: “Chúc mừng Tổng thống Thái Anh Văn đã chiến thắng tái tranh cử tại Đài Loan. Thượng nghị sĩ Rubio mong chờ để củng cố mối quan hệ Mỹ – Đài Loan trong những năm sắp tới.

Nước Mỹ chúc mừng Tiến sĩ Thái Anh Văn tái cử trong cuộc bầu cử tổng thống Đài Loan. Đài Loan một lần nữa minh chứng sức mạnh của nền dân chủ mạnh mẽ của họ. Cảm ơn bà Tổng thống Thái vì sự lãnh đạo của bà trong việc phát triển một đối tác mạnh mẽ của Mỹ,” Ngoại trưởng Mike Pompeo phát biểu.

Chiến thắng đáng kinh ngạc cho người dân Đài Loan và nền dân chủ! Sự đe dọa và can thiệp của Trung Quốc Cộng sản đã thất bại, và người dân đã nói rõng rạc và rõ ràng rằng tự do và dân chủ thắng thế!” Thượng nghị sĩ Cộng hòa Rick Scott viết trên Twitter.

Chúc mừng Tổng thống Thái Anh Văn và người dân Đài Loan về cuộc bầu cử của các bạn! Tôi sẽ luôn luôn ủng hộ những người đứng lên vì dân chủ và nhân quyền,” Dân biểu Ilhan Omar viết.

Dân biểu Dân chủ Joaquin Castro của Texas tweet: “Chúc mừng bà Thái Anh Văn tái cử thành công và chúc mừng người dân Đài Loan vì đã thể hiện nền dân chủ sôi động của nước mình, một tấm gương thực sự cho thế giới.

Chúc mừng Tổng thống Thái Anh Văn và người dân Đài Loan. Nền Dân chủ một lần nữa đã thắng thế trước Chủ nghĩa Cộng sản khi mà chiến dịch gây mất đoàn kết mạnh mẽ [tại Đài Loan] của Trung Quốc đã không thành công. Tôi hy vọng tiếp theo sẽ là cuộc bầu cử tại Hồng  Kông!” Thượng nghị sĩ Cộng hòa của Indiana Todd Young viết trên Twitter.

>>Bà Thái Anh Văn tái đắc cử Tổng thống Trung Hoa Dân Quốc với số phiếu cao kỷ lục

Trái với phản ứng của chính giới Mỹ, Trung Quốc không đưa ra lời lẽ chúc mừng Đài Loan như vậy. Chế độ Bắc Kinh tái khẳng định rằng họ phản đối những động thái ly khai hướng tới Đài Loan độc lập. Trong một tuyên bố chính thức phát đi sau chiến thắng của bà Thái Anh Văn, chính quyền Trung Quốc bảo lưu tuyên bố chủ quyền của họ đối với hòn đảo Đài Loan 23 triệu dân.

Ông Ma Xiaoguang, phát ngôn viên của Văn phòng Sự vụ Đài Loan của Trung Quốc nói với hãng tin AP rằng Bắc Kinh luôn sẵn sàng làm việc với Đài Loan để thúc đẩy “tái thống nhất đất nước một cách hòa bình”.

Đối mặt với sự đe dọa của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), bà Thái Anh Văn nhấn mạnh lập trường độc lập dân chủ và tự do của Đài Loan. Tổng thống Thái Anh Văn nói, đối mặt với ĐCSTQ có ý đồ thay đổi hiện trạng eo biển Đài Loan một cách phiến diện, Đài Loan không có lựa chọn nào khác, chúng ta buộc phải tiếp tục tăng cường cơ chế phòng vệ dân chủ, đồng thời xây dựng sức mạnh quốc phòng đủ để bảo vệ an toàn vùng biển Đài Loan.

Hòa bình có nghĩa rằng Trung Quốc phải từ bỏ đe dọa vũ lực đối với Đài Loan. Tôi cũng hy vọng rằng các nhà chức trách Bắc Kinh hiểu rằng Đài Loan dân chủ và chính phủ được bầu dân chủ của chúng tôi sẽ không bao giờ đầu hàng trước sự đe dọa,” bà Thái khẳng định trong tuyên bố thắng cử.

Xuân Thành

Leave a Reply