Ngày 17/6, Bộ Nội vụ Vương quốc Anh thông báo, Bộ trưởng Nội vụ Priti Patel đã ký một lệnh đồng ý dẫn độ ông Julian Assange, người sáng lập WikiLeaks, đến Mỹ. Tại Mỹ, ông Assange sẽ đối mặt với cáo buộc tội gián điệp và nhiều tội danh khác.

Embed from Getty Images

Vào ngày 17/5, vợ của ông Julian Assange, bà Stella Assange đã phát biểu trước Bộ Nội vụ ở London, Anh, cùng với những người biểu tình yêu cầu trả tự do ngay lập tức cho ông. (Ảnh: Getty)

Vào tháng 4 năm nay, tranh chấp pháp lý kéo dài nhiều năm đã tiến thêm một bước: Một tòa án ở London đã ban hành lệnh dẫn độ chính thức trong khi chờ bà Priti Patel đóng dấu để dẫn độ ông Julian Assange đến Mỹ.

Theo tuyên bố của Bộ Nội vụ, ông Julian Assange có 14 ngày để kháng cáo quyết định hôm thứ Sáu (ngày 17/5) về việc dẫn độ đến Mỹ.

“Vào ngày 17/6, sau khi trải qua xem xét của tòa án địa phương và tòa án cấp cao, lệnh dẫn độ ông Julian Assange đến Mỹ đã được đưa ra. Ông Assange vẫn giữ quyền kháng cáo bình thường trong 14 ngày”, một phát ngôn viên của Bộ Nội vụ Anh cho biết.

Ông Julian Assange (50 tuổi), có thể kháng cáo quyết định tại Tòa án Tối cao ở London.

Bộ Nội vụ cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Sáu (ngày 17/6), rằng tòa án Anh đã không nhận thấy rằng việc dẫn độ ông Assange mâu thuẫn với nhân quyền của ông ấy.

Tuyên bố cho biết: “Tòa án của Vương quốc Anh không thấy rằng việc dẫn độ ông Assange là hành động khiến ông không thể chịu đựng được, không công bằng hoặc lạm dụng quy trình. Họ cũng không nhận thấy việc dẫn độ sẽ không phù hợp với các quyền con người của ông ấy, bao gồm cả quyền được xét xử công bằng và quyền tự do ngôn luận của ông. Ông Assange sẽ nhận được sự đãi ngộ thích hợp khi ở Mỹ, bao gồm cả đãi ngộ liên quan đến sức khỏe của ông.”

Ông Julian Assange. Ảnh chụp ngày 18/8/2014. (Nguồn: David G Silvers / Bộ Ngoại giao Ecuador / Flickr)

Ông Assange hiện đang bị giam tại Nhà tù Belmarsh có an ninh cao ở London. Ba năm trước, ông bị bắt khi đang trốn trong Đại sứ quán Ecuador ở London. Assange đã trốn ở đó 7 năm trước khi bị bắt.

WikiLeaks đã phát hành hàng ngàn tài liệu mật và điện tín ngoại giao trong năm 2010. Ông Assange bị Mỹ truy nã với 18 tội danh, trong đó có tội gián điệp. Nếu bị kết tội, ông phải đối mặt với án tù lên đến 175 năm. Assange đã phủ nhận mọi cáo buộc về hành vi sai trái.

Vụ án của ông cuối cùng có thể đến được Tòa án Tối cao Vương quốc Anh. Tuy nhiên, nếu đơn kháng cáo bị từ chối, ông phải bị dẫn độ đến Mỹ trong vòng 28 ngày.

Câu hỏi về việc dẫn độ ông vẫn luôn là chủ đề nhiều ngày của tòa án kể từ khi ông bị bắt. Vào tháng 1/2021, một phán quyết của Tòa án sơ thẩm (Tòa trị an) cho rằng với tình hình sức khỏe tâm thần của ông Assange, không thể nào tiến hành dẫn độ ông đến Mỹ, bởi vì việc này sẽ khiến ông “không thể chịu đựng được”.

Nhưng tòa án cấp cao đã lật lại quyết định vào tháng 12, nói rằng Chính phủ Mỹ đã đảm bảo về việc đãi ngộ đối với ông Assange khi ở Mỹ, cho nên ông có thể được dẫn độ đến Mỹ.