Trước áp lực của các chuyên gia y tế và sự gia tăng các ca nhiễm COVID-19, hôm thứ Tư (20/10), chính phủ Anh kêu gọi hàng triệu người dân đi tiêm liều vắc-xin tăng cường COVID-19, nhưng phản đối những lời kêu gọi áp đặt lại các biện pháp hạn chế do virus corona, chẳng hạn như quy định bắt buộc đeo khẩu trang.

Embed from Getty Images

Bộ trưởng Y tế Anh Sajid Javid cho biết, chính phủ sẽ “luôn cảnh giác, chuẩn bị cho mọi tình huống có thể xảy ra”, nhưng sẽ không kích hoạt “Kế hoạch B” tái áp đặt các biện pháp hạn chế đối với cuộc sống hàng ngày.

Anh đang phụ thuộc rất nhiều vào vắc-xin để có thể ngăn chặn virus trong những tháng mùa thu và mùa đông sắp tới.  Hiện gần 80% người từ 12 tuổi trở lên ở Anh đã được tiêm hai liều vắc-xin và hàng triệu người đang được tiêm liều tăng cường, bao gồm cả những người trên 50 tuổi.

Tuy nhiên, các nhà phê bình nhìn nhận, chiến dịch tiêm tăng cường của Anh đang tiến triển chậm hơn so với virus. Hôm thứ Tư (20/10), Anh đã ghi nhận 49.139 ca nhiễm COVID-19 mới, vượt xa số ca nhiễm cao nhất ở châu Âu. Số ca nhiễm trung bình trong tuần này ở Anh là hơn 45.000 ca, tăng 17% so với tuần trước. Số ca nhập viện và tử vong cũng đang tăng lên, dù vẫn thấp hơn nhiều so với trước khi tiêm chủng phổ biến.

Bộ trưởng Javid nhận định, số ca nhiễm ở Anh “có thể tăng lên đến 100.000 ca một ngày”, nhưng vẫn chưa đến lúc phải đảo ngược hướng đi.

Trong một cuộc họp báo trên truyền hình, ông nhấn mạnh: “Không ai trong chúng ta muốn thụt lùi ngay bây giờ.” Ông cho hay, chính phủ không nghĩ hệ thống y tế Anh đang đối diện với áp lực “không thể chịu đựng được”.

Tuy nhiên, ông Matthew Taylor, giám đốc điều hành của tổ chức y tế thuộc Liên đoàn NHS cảnh báo, dịch vụ y tế của Anh có nguy cơ bị quá tải trừ khi chính phủ áp đặt thêm các biện pháp nhằm hạn chế sự lây lan của COVID-19.

Ông kêu gọi: “Đã đến lúc chính phủ không nên trì hoãn mà phải thực hiện Kế hoạch B trong chiến lược của mình, bởi vì nếu không có hành động đi trước, chúng ta có nguy cơ rơi vào một cuộc khủng hoảng trong mùa đông.”

Hồi tháng 7, chính phủ của Thủ tướng Anh Boris Johnson đã dỡ bỏ các biện pháp hạn chế trong nước do virus corona, bao gồm quy định đeo khẩu trang bắt buộc và giãn cách xã hội. Các câu lạc bộ đêm và các địa điểm đông người khác đã được phép hoạt động hết công suất và mọi người không còn được khuyên làm việc tại nhà.

Các ca nhiễm COVID-19 vẫn ở mức cao khi Anh mở cửa trở lại và gần đây đã bắt đầu gia tăng, đặc biệt là ở trẻ em, vốn phần lớn vẫn chưa được tiêm chủng.

Số ca nhập viện và tử vong đang dần dần tăng lên, trung bình 136 ca tử vong mỗi ngày trong tuần qua. Anh đã ghi nhận hơn 138.000 ca tử vong do virus corona, con số cao nhất ở châu Âu, chỉ sau Nga.

Trong bối cảnh đó, một số người cảm thấy người Anh đã đi quá nhanh để quay trở lại trạng thái trước đại dịch. Khẩu trang và giãn cách xã hội gần như biến mất trong hầu hết các môi trường ở Anh, mặc dù Scotland và các vùng khác của Vương quốc Anh vẫn nghiêm ngặt hơn. Thậm chí trong các cửa hàng, nơi khuyến nghị đeo khẩu trang và trên mạng lưới vận chuyển hành khách của London, nơi bắt buộc phải đeo khẩu trang, việc tuân thủ vẫn chưa đồng đều.

Kế hoạch của chính phủ Anh yêu cầu khách hàng xuất trình bằng chứng tiêm chủng để tham gia các câu lạc bộ đêm, buổi hòa nhạc và những sự kiện quy mô lớn khác đã bị bãi bỏ do sự phản đối của các nhà lập pháp, mặc dù Scotland đã áp dụng chương trình thẻ thông hành vắc-xin vào tháng này.

Các nhà phê bình chỉ trích, chương trình tiêm chủng của Anh, một trong những chương trình tiêm chủng nhanh nhất thế giới vào đầu năm nay, hiện đang diễn ra quá chậm. Hơn 4 triệu người ở Anh đã được tiêm liều tăng cường, tuy nhiên khoảng một nửa những người đủ điều kiện vẫn chưa tiêm.

Vương quốc Anh cũng chờ đợi lâu hơn Hoa Kỳ và các quốc gia châu Âu khác để có thể tiêm chủng cho trẻ em từ 12 đến 15 tuổi. Tính đến nay, chỉ khoảng 15% trẻ em trong độ tuổi đó ở Anh đã được tiêm vắc-xin.

Chính phủ Anh tuyên bố sẽ hành động để tăng tỷ lệ tiêm chủng, bằng cách thực hiện một chiến dịch quảng cáo mới và tăng thêm các địa điểm tiêm chủng nơi trẻ em có thể tiêm vắc-xin.

Bộ trưởng Javid kêu gọi: “Chúng tôi có đủ vắc-xin và chúng tôi chỉ cần mọi người đến và đóng vai trò của mình [tiêm vắc-xin].”

Bộ trưởng Y tế Anh tiết lộ, chính phủ Anh đã mua hai loại thuốc chống virus để ngăn chặn việc nhiễm virus corona hoặc làm giảm mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh, một loại của Pfizer và một loại của Merck Sharp & Dohme. Mặc dù cả hai loại thuốc này vẫn chưa được cơ quan quản lý dược phẩm của Anh phê duyệt, nhưng Bộ trưởng Javid cho biết, ông hy vọng chúng sẽ được sử dụng vào mùa đông.

Bộ trưởng Javid tiếp tục kêu gọi mọi người đeo khẩu trang tại những nơi đông người và giữ khoảng cách với người khác. Tuy nhiên, các nhà phê bình cho rằng, những lời kêu gọi như vậy cần phải được luật pháp hậu thuẫn.

Công đoàn Đoàn kết (Unite union), đại diện cho người lao động trong các lĩnh vực như ngành dịch vụ khách hàng và vận tải, than phiền: “Khách hàng ngày càng trở nên thô lỗ” khi được yêu cầu đeo khẩu trang.

Ông Bobby Morton, viên chức quốc gia của công đoàn phụ trách về ngành vận tải hành khách chỉ trích: “Chính phủ không còn có thể giả vờ rằng COVID-19 không phải là một rủi ro, và cần phải hành động ngay lập tức để bảo vệ những nhân viên và hành khách thiết yếu.”

Ông khuyến nghị: “Việc tái áp đặt việc đeo khẩu trang phải đi đôi với việc thực thi đúng đắn các quy định như vậy.”

Gia Huy (Theo AP)

Xem thêm: