Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel nói rằng văn phòng của ông sẽ sớm ra mắt một trang web mới, tài khoản Twitter và kênh Youtube. Ông Diaz-Canel coi đây là một phần trong nỗ lực của ông nhằm khai thác kỷ nguyên kỹ thuật số để thông tin tốt hơn chính sách của chính phủ tới người dân Cuba đang ngày càng kết nối trực tuyến nhiều hơn.

Embed from Getty Images

Ông Miguel Diaz-Canel (phải) trở thành Chủ tịch Cuba thay ông Raul Castro từ tháng 4/2018.

Nhà nước Cuba do Đảng Cộng sản cầm quyền vốn rất lạc hậu về công nghệ thông tin, nhưng những năm gần đây đã bắt đầu tăng cường mở cửa đất nước với kết nối trực tuyến hơn khi xây dựng các quán cafe internet, lắp đắt các điểm phát Wi-Fi công cộng tại các công viên và mới nhất là cho phép người dân tiếp cận internet đầy đủ qua dịch vụ 3G trên điện thoại.

Chủ tịch Diaz-Canel nhậm chức hồi tháng Tư thay ông Raul Castro đã nói rằng điều quan trọng cho chính phủ Cuba là phải có chính sách hỗ trợ các dịch vụ trực tuyến khi người dân Cuba ngày càng kết nối mạng nhiều hơn.

Ông Diaz-Canel, 58 tuổi, đã chính thức mở tài khoản Twitter cá nhân vào tháng Mười vừa qua và sau đó nhiều quan chức trong chính quyền Cuba cũng học theo Chủ tịch. Trước khi trở thành Chủ tịch Cuba, ông Diaz-Canel đã thể hiện sự tương phản với các đồng chí thủ cựu của ông bằng việc mang máy tính bảng vào các cuộc họp của chính phủ.

Phát biểu tại một phiên họp của Quốc hội Cuba hôm thứ Hai (17/12), Chủ tịch Diaz-Canel đã nói rằng: “Chúng ta không thể phớt lờ mạng trực tuyến nơi đang diễn ra một cuộc chiến về ý thức hệ”.

Những bình luận nêu trên của Chủ tịch Cuba được phát sóng trên truyền hình nhà nước Cuba vào thứ Ba (18/12). Ông Diaz-Canel cũng nói rằng ông muốn chính phủ của ông thông tin cởi mở với người dân như cố lãnh đạo cách mạng Cuba Fidel Castro đã từng làm.

Trong cương vị Chủ tịch nước, ông Diaz-Canel thường xuyên xuất hiện trên truyền hình nhà nước trong các cuộc tiếp xúc với công dân hoặc các chuyến thị sát tới các cơ quan và công ty nhà nước trên toàn quốc. Điều này là khác với phong cách xa rời truyền thông của ông Raul Castro trước đây.

“Chúng ta nợ người dân thông tin mạch lạc và trực tiếp và chúng ta nên làm điều mà chính ông Fidel đã làm”, truyền hình nhà nước dẫn lời ông Diaz-Canel.

Được biết, trước đây Chủ tịch Fidel Castro – một nhà hùng biện lôi cuốn – thường xuyên có các bài thuyết giảng công khai kéo dài hàng giờ với báo giới và người dân Cuba nói chuyện về mọi chủ đề ngẫu hứng trong kinh tế và xã hội, từ chăn nuôi bò tới đe dọa biến đổi khí hậu.

Ông Diaz-Canel nói rằng ông đã yêu cầu tất cả các bộ trưởng phải xuất hiện trong cuộc họp bàn tròn được chiếu trên truyền hình để giải trình công việc của họ trước khi bước vào kỳ họp quốc hội lần này.

Theo Reuters, trong cuộc họp bàn tròn vừa qua, các bộ trưởng lao động và kinh tế đã giải thích các quy định mới về khối tư nhân, trong khi bộ trưởng giao thông đã trình bày các kế hoạch cải thiện giao thông công cộng yếu kém tại thủ đô Havana. Dù vậy, những bộ trưởng thuyết trình đều không nhấn mạnh nhiều tới trách nhiệm cá nhân gắn với các chính sách thất bại.

Trên Twitter, một số quan chức chính phủ Cuba thậm chí đã tham gia trao đổi thảo luận dài với người dân, khuyến khích dân chúng tin tưởng rằng chính quyền nước này đang bước vào một kỷ nguyên cởi mở hơn.

Tân Bình

Xem thêm: