Hôm thứ Hai (12/7), 4 phụ huynh người Mỹ đã kiện Washington DC ra tòa, cáo buộc chính quyền địa phương về một đạo luật gần đây. Đạo luật này đã tước đoạt quyền hiến định của cha mẹ và gây nguy hiểm cho sự an toàn của trẻ em. Luật này cho phép trẻ vị thành niên mới 11 tuổi được phép tiêm vắc-xin virus viêm phổi Vũ Hán (Covid-19) mà không có sự đồng ý hay kiến thức của cha mẹ.

(Ảnh minh họa: Prostock-studio/Shutterstock)

Tổ chức Bảo vệ Sức khỏe Trẻ em (CHD) và Tổ chức Quyền của Phụ huynh đã đại diện cho 4 phụ huynh này trong vụ kiện. Họ đã đệ trình các tài liệu pháp lý lên một tòa án quận liên bang ở Washington DC.

Cô Mary Holland, Chủ tịch và Tổng cố vấn của CHD, tuyên bố rằng “Đạo luật sửa đổi về việc trẻ vị thành niên đồng ý tiêm chủng năm 2020” có hiệu lực vào tháng Ba năm nay, “là thiếu thận trọng và vi hiến. Đạo luật này đã tước đi sự bảo vệ của cha mẹ và sự bảo vệ của Đạo luật Quốc gia về Thương tật do vắc-xin gây ra cho trẻ em năm 1986. Việc này đã gây nguy hiểm không cần thiết cho cuộc sống của trẻ em.”

Đạo luật cho phép trẻ em từ 11 tuổi trở lên được tiêm bất kỳ loại vắc-xin nào, gồm cả vắc-xin COVID-19, mà không cần sự đồng ý hoặc kiến ​​thức của cha mẹ. Nếu vắc-xin đã được Ủy ban Cố vấn CDC về Thực hành Tiêm chủng (ACIP) khuyến cáo, và trẻ em “đạt tiêu chuẩn về việc được thông báo và đồng ý” thì có thể tiêm vắc xin.

Luật này quy định rằng: “Nếu trẻ vị thành niên có thể hiểu được nhu cầu, bản chất và bất kỳ rủi ro đáng kể nào trong việc chăm sóc y tế, sẽ được coi như đã đáp ứng tiêu chuẩn rằng đã đồng ý và được thông báo.”

Nhưng nguyên đơn cho rằng luật này đang “đặt quyền quyết định vào tay chính phủ.”

Đơn khiếu nại (pdf)nói rằng luật của Washington DC đã tước bỏ quyền hiến định của nguyên đơn, với tư cách là cha mẹ, họ được quyền “hướng dẫn, chăm sóc và nuôi dưỡng con cái của mình”, cũng như quyền “tự do thực hành tôn giáo.” Nguyên đơn cũng cáo buộc rằng luật này mâu thuẫn với “Đạo luật Quốc gia về Thương tật do vắc-xin gây ra cho trẻ em” năm 1986 (NCVIA) và cần cấm Washington DC thực thi quy định mới này.

Theo luật pháp địa phương, ngay cả khi cha mẹ của trẻ vị thành niên xin miễn tiêm vắc-xin theo tôn giáo của mình, hoặc để trẻ chọn không tiêm vắc-xin HPV, thì trẻ vị thành niên vẫn có thể lựa chọn tự mình tiêm phòng. Cơ sở y tế chịu trách nhiệm tiêm chủng có thể để “trống” trong hồ sơ. Như vậy sẽ khiến phụ huynh không thể tìm thấy hồ sơ liên quan.

Luật này yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ gửi hồ sơ tiêm chủng trực tiếp đến trường học của trẻ vị thành niên, và nhà trường phải giữ “bí mật”.

Ngoài ra, luật này cũng quy định rằng các nhà cung cấp dịch vụ “nên trực tiếp yêu cầu thanh toán từ công ty bảo hiểm mà không cần sự đồng ý của cha mẹ”. Các công ty bảo hiểm “không được phép cung cấp mô tả về quyền lợi cho các dịch vụ của họ.”

CHD viết trong thông cáo rằng: “Đạo luật Washington DC có ảnh hưởng khủng khiếp đến sức khỏe của trẻ em. Nếu cha mẹ không biết rằng con họ đã được tiêm chủng ở trường, họ có thể sẽ không nhận ra tác dụng phụ của vắc-xin. Trong khi các phản ứng phụ có hại nghiêm trọng này cần được điều trị ngay lập tức. Đó là (dấu hiệu) cấm kỵ cho việc tiêm chủng tiếp theo.”

Thông cáo cũng chỉ ra rằng nếu bác sĩ gia đình không biết rằng trẻ đã được tiêm chủng, thì thời gian bác sĩ tiêm vắc-xin bổ sung cho trẻ có thể quá gần so với thời gian tiêm vắc-xin ở trường.

Đây không phải là lần đầu tiên Washington DC bị kiện vì các vấn đề pháp lý.

Ngày 2/7, ông Joshua Mazer, một người cha, cũng đệ đơn kiện bà Muriel Bowser, Thị trưởng Washington DC. Ông cáo buộc đạo luật này đã tước quyền tham gia vào các quyết định y tế của con cái họ. Ông ấy có một cô con gái 16 tuổi.

Văn phòng của bà Bowser đã không trả lời yêu cầu bình luận của Epoch Times.

Kể từ khi vắc-xin ra mắt, Thị trưởng của Washington DC đã khuyến khích người dân đi tiêm chủng và cung cấp thẻ quà tặng Visa trị giá $51 cho những người tiêm những liều vắc-xin đầu tiên tại các điểm tiêm chủng cụ thể.

Ngày 30/6, bà Bowser và Bộ Y tế Washington DC đã thông báo về việc mở các phòng khám vắc-xin mới cho trẻ vị thành niên từ 12 -18 tuổi tại 6 trường học công lập.

Ông Lewis Ferebee, Hiệu trưởng các trường công lập ở Washington DC, cũng khuyến khích tất cả học sinh trên 12 tuổi đi tiêm chủng.

“Khoa học rất rõ ràng: Vắc-xin là công cụ hiệu quả nhất duy nhất của chúng ta để ngăn chặn sự lây lan của virus.” Ông Ferebee cho biết vào tháng 5, “Nhằm giúp thực hiện lời hứa của chúng tôi là sẽ mở cửa lại hoàn toàn trường học hàng ngày cho mọi học sinh vào mùa thu, với tư cách là một cộng đồng, chúng ta có trách nhiệm đi tiêm phòng, kể cả học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông.”

Tháng trước, CDC ở Hoa Kỳ cho biết hơn 1.200 trường hợp thanh thiếu niên và thanh niên bị viêm tim, sau khi được tiêm vắc-xin Pfizer hoặc Moderna đầy đủ.

Trong một video công bố trên YouTube của Tiến sĩ Robert Malone (Malone), người phát minh ra vắc-xin mRNA, khi bàn rủi ro tiềm ẩn của việc tiêm chủng viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) ở thanh thiếu niên, ông cho biết “Chính phủ (Mỹ) không minh bạch về rủi ro của vắc-xin COVID-19”, tuy nhiên video của ông đã bị YouTube dán nhãn cảnh báo và gỡ bỏ. Theo Daily Mail ngày 24/4, Tiến sĩ Malone, người đã phát minh ra công nghệ mRNA hiện được vận dụng trong sản xuất vắc-xin COVID-19, vào tối ngày 23/6 đã nói với người dẫn chương trình Tucker Carlson của Fox News rằng rủi ro ở nhóm tuổi này chưa có đủ dữ liệu. Ông không nghĩ rằng họ nên bắt buộc phải tiêm chủng.

Quỳnh Chi (t/h)

Xem thêm: