Một số nghị sĩ Hoa Kỳ đang tìm cách thúc đẩy một cuộc đàm phán để sớm mở cửa chính phủ Hoa Kỳ sau khi các cơ quan thiết yếu liên bang buộc phải đóng cửa hoặc làm việc không lương vào ngày thứ Sáu (19/1) do Thượng viện không thông qua được ngân sách tạm thời.

Embed from Getty Images

Theo Reuters, khoảng hai chục thượng nghị sĩ tham gia vào cuộc thảo luận và nói rằng đang có tiến triển, tuy nhiên không tiết lộ nhiều chi tiết. Kết quả cuối cùng sẽ phụ thuộc vào 2 lãnh đạo của 2 phe Cộng hòa và Dân chủ tại Thượng viện là Mitch McConnell và Chuck Schumer.

Ngân sách chính phủ Mỹ hết hạn vào đêm thứ Sáu và đã không thể được gia hạn do bất đồng giữa Tổng thống Trump và Đảng Dân chủ về vấn đề nhập cư.

Đảng Dân chủ đòi hỏi nhượng bộ đối với các Dreamers và đảm bảo những người nhập cư trước kia là trẻ em được cha mẹ mang sang Mỹ trái phép không bị trục xuất.

Nhưng Nhà Trắng nói sẽ không đàm phán về nhập cư chừng nào toàn bộ chính phủ chưa mở cửa trở lại. Đây là lần đầu tiên kể từ tháng 10/2013, khi mà chính phủ Mỹ buộc phải đóng cửa 16 ngày.

Với việc cuộc bầu cử Quốc hội Mỹ diễn ra trong năm nay, cả hai Đảng Cộng hòa và Dân chủ đều mạnh mẽ lên án đối phương là nguyên nhân khiến sự cố này diễn ra.

Vào hôm Chủ nhật, ông Trump nói rằng nếu bế tắc tiếp tục, Đảng Cộng hòa sẽ sửa đổi luật Thượng viện để cho phép dự luật ngân sách được thông qua để mở lại các cơ quan chính phủ. Hiện tại Thượng viện Mỹ yêu cầu số lượng siêu đa số (thường là 60%) để có thể thông qua được một dự luật.

“Nếu bế tắc tiếp tục, Đảng Cộng hòa nên sử dụng 51% (Lựa chọn Hạt nhân) và bỏ phiếu đối với ngân sách dài hạn, thực sự”, ông Trump viết trên Twitter.

Đảng Cộng hòa chỉ chiếm thế đa số mong manh (51-49) tại Thượng viện.

Tuy nhiên lãnh đạo nhóm đa số của Thượng viện, nghị sĩ Cộng hòa McConnell đã bác bỏ giải pháp của ông Trump, theo Reuters.

Phát biểu trên bục Thượng viện, ông McConnell các buộc những nghị sĩ Dân chủ đã lựa chọn làm suy yếu y tế trẻ em, huấn luyện quân đội và các chương trình chăm sóc cựu chiến binh để đạt cho được mục đích của mình.

Đối với lãnh đạo Đảng Dân chủ, rõ ràng điều họ nói nghe như họ đang háo hức bắt lấy con tin”, ông McConnell nói.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders cũng lên án các nghị sĩ Dân chủ dùng hàng triệu người Mỹ làm con tin:

Chúng tôi sẽ không đàm phán về tình trạng của những người nhập cư trái phép trong khi Thượng nghị sĩ Schumer và Đảng Dân chủ bắt chính phủ của hàng triệu người dân Mỹ và quân đội của chúng ta làm con tin”.

Tổng thống Trump đã chỉ định giám đốc ngân sách Nhà Trắng Mick Mulvaney cố làm giảm ảnh hưởng của việc chính phủ đóng cửa tới mức tối thiểu.

Ở phía bên kia của mâu thuẫn, Đảng Dân chủ tố cáo ông Trump là người phải chịu trách nhiệm cho việc chính phủ đóng cửa.

Chúng ta phải có một câu trả lời quan trọng, và người duy nhất có thể dẫn chúng ta tới điều đó là Tổng thống Trump. Đây là vụ đóng cửa của ông ta”, lãnh đạo Dân chủ đứng số 2 tại Thượng viện nói với kênh CBS.

Hạ nghị sĩ Joe Crowley chỉ trích Đảng Cộng hòa đã “thất bại trước người dân Mỹ” và “cho phép và đồng lõa trong vụ đóng cửa của Trump”.

“Đảng Cộng hòa kiểm soát nghị trình quốc hội. Họ kiểm soát Hạ viện, Thượng viện và Nhà Trắng. Họ kiểm soát cái Trumpshutdown (chính phủ đóng cửa do Trump)”, nghị sĩ Dân chủ Ted Lieu viết trên Twitter.

Lãnh đạo Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer cáo buộc ông Trump đã quay lưng và “rút lui ngay khi cảm thấy áp lực” khi thỏa thuận gần đạt được giữa hai bên để tránh cho chính phủ đóng cửa.

Đàm phán với chính phủ này giống như là đàm phán với kẹo dẻo Jello”, ông Schumer nói.

Hôm 20/1, ngày kỷ niệm 1 năm ông Trump tuyên thệ nhậm chức, ông đã liên tục cáo buộc Đảng Dân chủ lựa chọn chơi trò chính trị đối với an ninh của người Mỹ:

Hôm nay là Kỷ niệm Một năm nhiệm kỳ tổng thống của tôi và Đảng Dân chủ đã tặng cho tôi một món quà đẹp.

Đảng Dân chủ quan tâm tới người nhập cư trái phép hơn nhiều so với sự quan tâm của họ giành cho Quân đội tuyệt vời của chúng ta, hay An toàn tại Biên giới nguy hiểm tại Miền nam của chúng ta. Họ đã có thể có một thỏa thuận dễ dàng nhưng lại lựa chọn chơi trò chính trị Đóng cửa. Chúng ta cần nhiều nghị sĩ Cộng hòa hơn trong năm 2018 để có sức mạnh vượt qua mớ hỗn độn này!”.

Thượng viện Mỹ sẽ bỏ phiếu vào 1 giờ sáng thứ Hai (22/1, giờ Mỹ) về vấn đề có thông qua một giải pháp tạm thời để cấp ngân sách cho chính phủ hoạt động tới ngày 8/2 hay không.

Đức Trí (T/h)

Xem thêm: