Ngày 13/6, liên minh cầm quyền mong manh của Israel dường như sắp sụp đổ sau khi báo chí đưa tin, một nhà lập pháp của đảng cánh hữu trong liên minh của Thủ tướng Naftali Bennett tuyên bố, ông “không còn là một thành viên” của chính phủ.

Vụ việc diễn ra trong bối cảnh liên minh đa dạng ý thức hệ của Thủ tướng Bennett, bao gồm các đảng cực hữu, tự do và Ả Rập, gần như sắp sụp đổ, chỉ một năm sau khi liên minh này kết thúc 12 năm cầm quyền kỷ lục của Thủ tướng Benjamin Netanyahu.

Trong một thông báo do một số hãng truyền thông Israel đăng tải, ông Nit Orbach của Đảng cực hữu Yamina cho biết: “Tôi đã thông báo cho thủ tướng rằng dựa trên tình hình hiện tại, tôi không còn là thành viên của liên minh.”

Ông Orbach chưa đưa ra bình luận chính thức, nhưng thông báo của ông giải thích lý do ông rời liên minh là do những thành viên quốc hội “cực đoan và chống chủ nghĩa phục quốc Do Thái” đã đưa liên minh đi “theo những hướng có vấn đề”.

Thông báo của ông còn cho biết, ông muốn tránh một cuộc bầu cử khác và ông sẽ không bỏ phiếu để giải tán quốc hội, mặc dù sự ra đi của ông khiến liên minh của Thủ tướng Bennett mất đi lợi thế phân nửa đa số, chỉ còn 59 ghế trong Knesset (Quốc hội Israel) gồm 120 thành viên.

Cựu Thủ tướng Netanyahu, hiện là lãnh đạo của phe đối lập, thề sẽ trở lại vị trí lãnh đạo đất nước mặc dù ông đang bị xét xử vì cáo buộc tham nhũng. Ông chê trách chính phủ Bennett đang tổ chức “một trong những lễ tang dài nhất trong lịch sử”.

Sau nhiều tuần tranh cãi giữa các đối tác trong liên minh, dấu hiệu suy yếu rõ ràng nhất của liên minh diễn ra vào tuần trước, khi dự luật mở rộng quyền cho những người định cư ở Bờ Tây bị chiếm đóng, theo luật dân sự của Israel, đã bị thất bại tại quốc hội.

Thất bại này khiến cho viễn cảnh về cuộc bầu cử thứ năm trong ba năm có khả năng sẽ xảy ra, mặc dù dự luật này có thể sẽ được đưa trở lại Knesset để bỏ phiếu lần thứ hai trước cuối tháng này.

Luật định cư, vốn thường nhận được sự ủng hộ rộng rãi của quốc hội và đã được đổi mới liên tục trong năm thập kỷ qua, đã trở thành nạn nhân của bầu không khí cạnh tranh ngày càng tăng giữa chính phủ và phe đối lập.

Trong một phiên tranh luận tại quốc hội, ông Netanyahu đã chỉ trích Thủ tướng Bennett, vốn từng là một trong trợ lý thân cận nhất của ông, “Ngài không đấu tranh cho đất nước chúng ta mà chỉ vì chiếc ghế của chính mình.”

Thủ tướng Bennett, một cựu biệt kích và là một triệu phú công nghệ đã tham gia vào chính trường Israel vào năm 2013, lưu ý quốc hội rằng chính phủ của ông đã thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, giảm tỷ lệ thất nghiệp và loại bỏ thâm hụt ngân sách lần đầu tiên trong 14 năm.

Phát biểu trước Knesset, thủ tướng Israel nhấn mạnh: “Những ngày này, chúng tôi đang đấu tranh cho chính phủ. Chúng tôi đang đấu tranh vì sự lựa chọn giữa hỗn loạn và ổn định.”

Gia Huy (Theo Reuters)