Chính phủ Mỹ hôm thứ Tư (30/1) đã cảnh báo các thương nhân không giao dịch vàng hoặc dầu mỏ Venezuela sau khi Washington đã áp đặt các chế tài mới bóp nghẹt kinh tế quốc gia thành viên OPEC, tăng cường sức ép buộc Tổng thống Nicolas Maduro phải từ nhiệm.

Nicolas Maduro
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro (Ảnh qua Bloomberg)

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton hôm 30/1 đã tweet rằng các thương nhân không nên giao dịch vàng, dầu mỏ hoặc các hoàng hóa khác mà chính quyền Maduro “đã đánh cắp” của nhân dân Venezuela. Ông Bolton đưa ra cảnh báo này ngay sau khi phe đối lập tại Venezuela dấy lên lo lắng rằng chính quyền Maduro đang chuẩn bị vận chuyển vàng khỏi quốc gia Nam Mỹ này bằng máy bay của Nga.

Theo Reuters, cũng trong ngày 30/1, Tổng thống Donald Trump đã có cuộc điện đàm với tổng thống lâm thời tự xưng của Venezuela, ông Juan Guadio. Ông Trump nhắc lại sự ủng hộ của mình đối với “cuộc đấu tranh giành lại nền dân chủ” của lãnh đạo đối lập.

Tại Venezuela đang diễn ra cuộc tranh đấu gay gắt giành quyền kiểm soát đất nước giữa chính quyền Maduro và phe đối lập kiểm soát Quốc hội. Tổng thống lâm thời tự xưng Guaido và các nước phương Tây do Mỹ dẫn dắt đang kêu gọi thành lập chính phủ chuyển tiếp ngay lập tức và nhanh chóng tổ chức tổng tuyển cử.

Trong khi đó, ở chiều ngược lại, Tổng thống Maduro với sự hậu thuẫn của Nga, Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng ông sẽ vẫn duy trì nhiệm kỳ tổng thống sáu năm lần hai bất chấp các cáo buộc về gian lận bầu cử trong cuộc bỏ phiếu hồi tháng 5/2018 và nền kinh tế Venezuela khủng hoảng trầm trọng.

Chính quyền Maduro được cho là gặp rất nhiều khó khăn trong việc trả nợ cho các đồng minh Nga và Trung Quốc khi sản lượng dầu trong nước sụt giảm và điều này càng tồi tệ hơn khi Venezuela mới bị Mỹ áp đặt chế tài khắc nghiệt lên công ty dầu mỏ nhà nước PDVSA.

Trong bối cảnh đó, theo Reuters, một chiếc máy bay Boeing 777 của Nga hôm thứ Hai (28/1) đã bất ngờ xuất hiện ở thủ đô Caracas. Điều này dẫn tới đồn đoán rằng chính quyền Maduro đang chuẩn bị chuyển nhiều vàng dự trữ hơn ra khỏi Venezuela. Năm ngoái, chính quyền Maduro cũng đã vận chuyển số lượng vàng trị giá khoảng 900 triệu USD tới Thổ Nhĩ Kỳ. Những lô hàng đó là một phần của chiến lược nhằm tăng cường khả năng thanh khoản cho Ngân hàng Trung ương Venezuela.

Nhà lập pháp Venezuela Jose Guerra, cựu chuyên gia kinh tế của Ngân hàng Trung ương đã nói với Quốc hội rằng theo hiểu biết của ông chiếc máy bay Nga sẽ chuyển một số trữ lượng vàng của chính quyền Maduro sang Moscow.

Reuters cho biết họ đã liên hệ với Ngân hàng Trung ương Venezuela để yêu cầu trả lời về thông tin nêu trên, nhưng không nhận được phản hồi.

Trong diễn biến liên quan, hôm thứ Tư (30/1), hưởng ứng lời kêu gọi của ông Guaido, hàng chục nghìn người dân Venezuela đã tràn xuống các đường phố khắp các thành phố trên toàn quốc để phản đối chính quyền Maduro. Người biểu tình vẫy quốc kỳ Venezuela, trong khi các tài xế xe con và xe buýt rú còi ủng hộ.

Theo văn phòng nhân quyền Liên Hiệp Quốc tại Venezuela, trong hoạt động biểu tình suốt một tuần qua, đã có hơn 40 người thiệt mạng, hàng trăm người bị bắt, trong đó có cả trẻ em.

Xuân Thành