Tòa Bạch Ốc hôm thứ Sáu (15/11) đã phát hành bản ghi chép cuộc gọi đầu tiên của Tổng thống Donald Trump với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky. Thời gian công bố này trùng với thời điểm bắt đầu cuộc khai chứng công khai thứ hai do Hạ viện Dân chủ tổ chức.

Embed from Getty Images

Ông Trump tuần trước đã vài lần hứa rằng sang tuần ông sẽ công khai bản ghi chép cuộc điện đàm hôm 12/4. Ông Trump gọi đây là cuộc gọi quan trọng hơn cuộc điện đàm hôm 25/7 khi ông yêu cầu ông Zelensky điều tra cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden và con trai Hunter Biden của ông ta.

Cuộc gọi hôm 25/7 đã thúc đẩy một người tố giác ẩn danh gửi đơn khiếu nại lên Tổng Thanh tra Cộng đồng Tình báo Mỹ cáo buộc ông Trump lạm dụng quyền lực để ép người đồng cấp Ukraine điều tra đối thủ chính trị sẽ tranh cử tổng thống Mỹ 2020. Từ đơn khiếu nại này, Đảng Dân chủ đã kích hoạt cuộc điều tra luận tội tổng thống Trump vào cuối tháng Chín.

Bản ghi chép cuộc điện đàm hôm 12/4 gồm 3 trang toàn văn không chính sửa. Trong đó có một số đoạn hội thoại giữa hai tổng thống đáng chú ý như sau:

Tôi muốn chúc mừng ông vì đã hoàn thành tốt công việc, và chúc mừng về một cuộc bầu cử tuyệt vời,” ông Trump nói với ông Zelensky.

Tổng thống Ukraine đáp lời: “Như ông biết đấy, chúng tôi đã rất cố gắng để làm hết sức. Chúng tôi đã có ông làm tấm gương tuyệt vời.

Ông Trump nói tiếp: “Tôi nghĩ ông sẽ làm tốt công việc. Tôi có nhiều người bạn ở Ukraine và thẳng thắn mà nói họ kỳ vọng ông chiến thắng. Ông đã làm được một điều thực sự tuyệt vời.”

Tôi cho rằng, trong một chừng mực nào đó, tôi cũng đã làm được điều tương tự. Chúng tôi đang đạt được tiến triển to lớn tại nước Mỹ. Chúng tôi đã có nền kinh tế lớn mạnh nhất từ trước tới nay. [Nhưng] tôi chỉ muốn chúc mừng ông. Tôi dám chắc ông sẽ là một tổng thống tuyệt vời,” ông Trump nói.

Ông Zelensky nói rằng đất nước của ông là “một quốc gia độc lập, một Ukraine độc lập – chúng tôi sẽ làm mọi thứ vì người dân”.

Như tôi đã nói, ông là tấm gương tuyệt vời. Chúng tôi hy vọng chúng tôi có thể làm được những điều như ông đã làm. Ông cũng sẽ luôn luôn là một tấm gương tuyệt vời cho nhiều người. Ông là tấm gương tuyệt vời cho những nhà quản lý mới của chúng tôi,” ông Zelensky nói tiếp.

Ông Zelensky đã mời ông Trump tới dự lễ tuyên thệ nhậm chức của ông vào tháng Năm. “Tôi biết ông rất bận nhưng nếu có thể ông hãy đến dự buổi lễ nhậm chức này, đó sẽ là điều rất rất tuyệt vời nếu ông có mặt với chúng tôi trong ngày hôm đó,” ông Zelensky nói.

Tổng thống Trump nói ông sẽ “xem xét điều đó” và hứa rằng “ít nhất, chúng tôi sẽ cử một đại diện tuyệt vời tới. Hoặc sẽ có hơn một đại diện của Mỹ sẽ có mặt cùng ông trong ngày trọng đại đó”.

Tổng thống Zelensky tiếp tục giới thiệu về đất nước của ông và về những người dân “tốt bụng, nồng ấm và thân thiện”, cũng như “ẩm thực rất ngon”.

Không lời nào có thể mô tả được về đất nước của chúng tôi, do đó tốt nhất là tự ông nên khám phá. Vì vậy, nếu ông có thể đến, đó sẽ là điều tuyệt vời. Một lần nữa, tôi hân hạnh mời ông tới,” ông Zelensky nói.

Ông Trump nói rằng khi ông sở hữu cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ, “[các cuộc thi] luôn có những người tuyệt vời. Ukraine luôn là đại diện rất tốt. Khi nào ông ổn định [công việc] và sẵn sàng, tôi muốn mời ông tới Tòa Bạch Ốc”. 

Chúng ta sẽ có nhiều điều để nói, chúng tôi luôn sát cánh cùng với ông,” ông Trump nói thêm.

Ông Zelensky nói: “Tôi nhận lời mời này và mong chờ chuyến thăm đó. Xin cảm ơn ông lần nữa. Toàn bộ đội ngũ của tôi và cá nhân tôi đang mong chờ chuyến thăm đó.

Ông Zelensky nói thêm rằng ông sẽ luyện tiếng Anh để có thể nói chuyện cùng ngôn ngữ với ông Trump.

Điều đó nghe thật tuyệt,” ông Trump nói. “Đó là điều thực sự tốt. Tôi không thể nói được tiếng của các ông.”

Tổng thống Zelensky đã tổ chức lễ nhậm chức vào tháng Năm. Tổng thống Trump không thể tham dự buổi lễ đó nhưng đã cử đại diện cấp cao có mặt là Bộ trưởng Năng lượng Rick Perry.

Xuân Thành

Xem thêm: