Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ nói rằng “không có lý do gì để nghi ngờ” câu trả lời phủ nhận của Apple, Amazon và Supermicro trước thông tin Trung Quốc cài chíp gián điệp để theo dõi những hãng này do Bloomberg đăng tải đầu tuần trước.

Logo của Bộ an ninh Nội địa Hoa Kỳ (ảnh qua .glassdoor.co.in)

Đây là thông báo chính thức đầu tiên từ chính phủ Mỹ về báo cáo trên, thể hiện sự nghi ngờ của cơ quan này về phát hiện chấn động của Bloomberg. Thông báo của Bộ An ninh Nội địa Mỹ gần như đồng thanh tương ứng với những bình luận của Trung tâm An ninh Mạng Quốc gia Anh hôm mùng 5/10.

Ngày 4/10, dẫn lời 17 nguồn tin giấu tên, Bloomberg cho biết quân đội Trung Quốc đã cấy những con chíp gián điệp nhỏ xíu bằng hạt gạo lên những bo mạch chủ do công ty Supermicro sản xuất. Đây là một công ty của Mỹ có nhà thầu phụ tại Trung Quốc, được nhiều công ty công nghệ Mỹ, gồm cả Apple và Amazon, tin dùng để cung cấp linh kiện cho các máy chủ thuộc trung tâm dữ liệu của họ.

Con chíp gián điệp được cho là có thể ăn cắp các thông tin trên máy chủ, tạo điều kiện để Trung Quốc do thám một số những công ty giàu có và quyền lực nhất thế giới.

Phủ nhận

Apple, Amazon và Supermicro sau đó đã đăng tải thông cáo trên trang chủ của họ, phủ nhận những cáo buộc kể trên. Bất chấp việc này, Bloomberg vẫn khẳng định họ tin vào những gì đã viết. Vài ngày sau khi chuyện vỡ lở, những tình tiết tiếp theo vẫn không khiến mọi người bớt nghi hoặc đi chút nào.

Bộ An ninh Nội địa Mỹ có trách nhiệm bảo vệ hệ thống an ninh mạng của Hoa Kỳ trước những cuộc tấn công từ trong và ngoài nước. Tuy vậy, hiếm có một cơ quan chính phủ Hoa Kỳ lại đưa ra một thông báo chính thức về một nguy cơ chưa quá rõ ràng, mà theo Bloomberg, vụ chíp gián điệp này được liệt vào danh sách bí mật do liên bang điều tra trong 3 năm.

>> Gián điệp Trung Quốc – mối đe dọa đáng kể nhất mà nước Mỹ đối mặt

Sự thực là đã vài ngày sau khi câu chuyện được tung ra, nhưng dường như rất nhiều những chuyên gia an ninh mạng giỏi nhất, am hiểu về kỹ thuật nhất và cấp tiến nhất vẫn chưa biết phải tin ai – Bloomberg hay một ai đó khác.

Tình trạng này sẽ không sớm thay đổi, cho đến khi có ai đó chạm tay được vào những con chíp gián điệp đáng nghi trên.

Theo TechCrunch
Quốc Hùng tổng hợp