Hôm thứ Sáu (21/7), hai đại lý du lịch có tổ chức tour tới Bắc Triều Tiên cho du khách Mỹ đã thông tin với Reuters rằng chính phủ Hoa Kỳ sẽ sớm cấm công dân nước này du lịch tới Bình Nhưỡng.

Công ty Koryo Tours cho hay lệnh cấm sẽ được Nhà Trắng thông báo vào ngày 27/7 và sẽ có hiệu lực sau 30 ngày. Hãng lữ hành này không nói rõ lệnh cấm sẽ kéo dài bao lâu.

Bảo tàng Cách mạng ở Bình Nhưỡng là một địa điểm khách du lịch nước ngoài sẽ được đến thăm quan

Một nhà điều hành tour khác, Young Pioneer Tours đăng trên Twitter một thông điệp cho biết hãng này đã được thông tin về lệnh cấm và ngày tháng công bố cũng trùng khớp như hãng Koryo Tours đã đề cập.

Young Pionner chính là đại lý du lịch đã tổ chức tour cho sinh viên Otto Warmbier tới Bắc Hàn vào năm 2015. Công dân Mỹ này đã bị bắt và kết án lao động khổ sai 15 năm. Otto bị giam tại Bắc Triều Tiên 17 tháng và được thả về Mỹ hôm 13/6 trong tình trạng hôm mê sâu, sau đó anh đã qua đời vào ngày 19/6.

>>Cái chết của Otto Warmbier và “địa ngục trần gian” tại Bắc Hàn

Gần 1.000 người Mỹ vẫn đang ở Bắc Hàn

Tờ Time (Mỹ) vào năm 2016 đã đưa tin rằng có khoảng 100.000 người đến thăm Bắc Triều Tiên trong năm 2014, phần lớn là người Trung Quốc. Nhưng, cũng có khá nhiều du khách phương Tây, trong đó có công dân Mỹ du lịch tới Bình Nhưỡng, chủ yếu là thông qua các hãng lữ hành chuyên nghiệp. Khách du lịch được các hướng dẫn viên người bản địa đưa đi thăm quan các di tích lịch sử, nhà máy, viện bảo tàng và các thắng cảnh đẹp khác, nhưng thường sẽ không được chứng kiến những cảnh hay tình trạng sống nghèo khó của người dân.

Theo ông Robert King, từng là đặc sứ của Hoa Kỳ về vấn đề nhân quyền Bắc Hàn, nói rằng công dân Mỹ cũng đến Bắc Triều Tiên làm các việc như cứu trợ nhân đạo, giảng dạy hoặc nhà báo. Ông Robert dự đoán có khoảng gần 1.000 người Mỹ vẫn đang ở Bắc Hàn, giảm một ít so với năm 2016 do nguy cơ chiến tranh tăng cao.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho hay trong vòng 1 thập kỷ qua, đã có ít nhất 16 người Mỹ đã bị bắt bởi chế độ Bắc Triều Tiên. Trong đó có cả “những người tự di chuyển tới Bình Nhưỡng và những người du lịch qua các công ty lữ hành”.

>>Bắc Hàn có thể đã bắt cóc công dân Mỹ để dạy tiếng Anh cho Kim Jong Un từ 12 năm trước

Ngoài sinh viên Otto Warmbier vừa qua đời, hiện nay chính quyền Kim Jong-un vẫn đang giam giữ trái phép 3 công dân Hoa Kỳ khác, gồm các ông Kim Hak Song, Tony Kim và Kim Dong Chul; tất cả đều đang bị kết án tù khổ sai trên 10 năm.

Bố của Otto Warmbier, ông Fred Warmbier đã nói rằng: “Người Bắc Triều Tiên thu hút người Mỹ đi đến Bình Nhưỡng thông qua các nhóm du khách từ Trung Quốc, những người đăng các quảng cáo trên mạng Internet tuyên bố rằng ‘Không có người Mỹ nào bị bắt giữ trong các chuyến đi của chúng tôi và đây là một nơi an toàn để đi’”.

Trong cảnh báo du lịch ban hành hồi tháng 2/2017, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã thông báo rằng: “Rủi ro khi công dân Mỹ tới Bàn Hàn bị bắt và giam giữ lâu dài bởi hệ thống thực thi pháp luật của chế độ Kim Jong-un là rất cao”.

Bộ Ngoại giao thậm chí còn nhấn mạnh những người Mỹ đi du lịch đến Bắc Triều Tiên có thể đang gián tiếp tài trợ cho các chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa của nước này.

Hơn nữa, Hoa Kỳ không có quan hệ ngoại giao hay lãnh sự với Bắc Hàn và mọi vấn đề liên quan đến công dân Mỹ tại nước này phải thông qua sứ quán Thụy Điển nên quá trình xử lý mọi việc sẽ rất hạn chế và chậm chạp.

Bắc Hàn vừa khai trương website quảng bá du lịch

Chưa đầy một tháng sau cái chết tức tưởi của sinh viên người Mỹ Otto Warmbier do đi du lịch tới Bắc Hàn rồi bị bắt giam, chế độ Kim Jong-un đã cho khai trương một website để quảng bá ngành du lịch của đất nước bí ẩn này.

Trang web sử dụng những lời lẽ ca ngợi đất nước Bắc Triều Tiên, trong đó có đoạn viết: “Ngày nay, ngành du lịch ở Bắc Triều Tiên đang phát triển nhanh chóng dưới sự lãnh đạo tài tình của lãnh đạo tối cao Kim Jong-un”.

Ở đây giới thiệu về các tour tới các bãi biển nơi “mực nước không quá sâu, sạch sẽ, cát trắng như tuyết” và tới các sân golf “với nhiều nhân viên phục vụ chuyên nghiệp”. Trang web cũng hứa hẹn một chuyến đi lướt sóng, nói rằng “thỉnh thoảng nước biển dâng cao ở một số khu vực, do đó tạo điều kiện thuận lợi để lướt sóng“.

Trang web cũng nhấn mạnh rằng hoạt động du lịch này “thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau, liên kết văn hoá giữa người dân trên toàn thế giới và góp phần phát triển nền kinh tế quốc gia”.

Tân Bình (t/h)

Xem thêm: