Chính phủ của cựu Tổng thống Barack Obama đã cấp giấy phép cho Iran tiếp cận hệ thống tài chính Mỹ cho dù họ vẫn nói với Quốc hội sẽ cấm điều này, Fox News dẫn bản thảo báo cáo của Tiểu ban Điều tra, Thượng viện Mỹ.

Ảnh minh họa về mối quan hệ giữa Obama và Iran. (Ảnh qua World Torah News)

Bản báo cáo của Tiểu ban Điều tra, Thượng viện Mỹ cho hay: “Vào ngày 24 tháng 2 năm 2016, Bộ Tài chính Mỹ đã ban hành giấy phép đặc biệt cho Ngân hàng Muscat được phép chuyển đổi tiền rial của Iran thành đồng euro thông qua ‘bất kỳ tổ chức lưu ký nào của Mỹ…’ Thậm chí sau khi ban hành giấy phép đặc biệt này, quan chức chính phủ Mỹ vẫn điều trần trước quốc hội rằng Iran sẽ không được phép tiếp cận hệ thống tài chính Mỹ”.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Rob Portman, Chủ tịch Tiểu ban Điều tra, Thượng viện cho biết: “Chính phủ Obama trong quá trình đàm phán về thỏa thuận hạt nhân Iran đã lừa dối người dân Mỹ. Tôi nghĩ họ đã làm vậy vì họ quá mong muốn đạt được thỏa thuận này”.

Theo báo cáo nêu trên, khi các nước tham gia vào thỏa thuận hạt nhân Iran thực thi thỏa thuận này, Iran đã có số tiền rial Oman tương đương 5,7 tỷ USD tại Ngân hàng Muscat ở Muscat, Oman. Lúc đó, Iran muốn tiếp cận khoản tiền này, và cho rằng việc sử dụng hệ thống tài chính Mỹ để chuyển đổi tiền “là cách thức hiệu quả nhất, mặc dù chế tài của Mỹ cấm làm điều này”.

Các quan chức chính phủ Obama sau đó đã cố gắng thuyết phục hai ngân hàng Mỹ thực hiện giao dịch chuyển đổi tiền với Ngân hàng Muscat. Nhưng cả hai ngân hàng Mỹ đều từ chối với lý do sự vụ này phức tạp và không muốn hiện diện liên quan tới việc xử lý giao dịch cho Iran.

Tiểu ban Điều tra cho biết sau khi không tìm được ngân hàng phù hợp tại Mỹ, một quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Mỹ đã nói rằng ông tin Ngân hàng Muscat và Iran cuối cùng đã sử dụng các ngân hàng Châu Âu để chuyển đổi tiền.

Thượng nghị sĩ Portman nói rằng tiểu ban của ông đã bắt đầu điều tra về giao dịch chuyển đổi tiền này vào mùa hè năm ngoái. Tiểu ban Điều tra, trong một cuộc phỏng vấn với một quan chức Bộ Ngoại giao giấu tên, vị quan chức này thừa nhận rằng chính phủ Obama “‘đã vượt ra ngoài các cam kết trong Thỏa thuận hạt nhân Iran’ vì Thỏa thuận Iran không có bất cứ điều khoản nào yêu cầu ban hành một giấy phép đặc biệt như vậy”.

Tuy nhiên, một cựu quan chức chính quyền Obama đã bác bỏ kết luận của Tiểu ban Điều tra. Vị cựu quan chức này lập luận rằng Bộ Tài chính chưa bao giờ cho phép Iran tiếp cận đầu tư vào Mỹ hay thị trường Mỹ, thực hiện giao dịch thương mại bằng đồng USD hoặc mở các tài khoản tín dụng tại các ngân hàng Mỹ.

Giấy phép đặc biệt này không thể được gọi là ‘cho phép tiếp cận hệ thống tài chính Mỹ’. Giấy phép đặc biệt được thực hiện theo cam kết Thỏa thuận hạt nhân Iran để cho phép Iran tiếp cận các khoản tiền của họ đang lưu giữ ở nước ngoài. Giấy phép đó chỉ nhằm mục đích cho phép Iran chuyển đổi tiền của họ đang bị mắc kẹt tại ngân hàng Oman sang đồng euro tại một ngân hàng Châu Âu, ở đó Iran có thể sử dụng khoản tiền của mình”, vị quan chức giấu tên lý giải.

Cựu Tổng thống Obama và Iran chưa có bất kỳ phát ngôn chính thức nào liên quan tới cáo buộc nêu trên.

Hùng Cường

Xem thêm: