Thủ tướng Pháp tuyên bố việc cắt giảm thuế sẽ trở thành một ưu tiên chính sách, động thái được cho là nhằm xoa dịu cơn giận giữ của phong trào biểu tình Áo Vàng, BBC.

Người biểu tình trong phong trào Áo Vàng tại Pháp (Ảnh: Shutterstock)

Thủ tướng Edouard Philippe nói rằng “cuộc tranh luận đã cho ta thấy một cách rõ ràng phía nào cần phải đi theo: chúng ta cần giảm thuế và giảm thuế nhanh hơn”.

“Cuộc tranh luận vĩ đại” mà Thủ tướng Pháp nhắc tới được tổ chức trên quy mô 10.000 cuộc thảo luận trong các trung tâm cộng đồng tại Pháp và hai triệu ý kiến đóng góp trên mạng.

Theo BBC, Pháp có mức thuế cao nhất trong các quốc gia phát triển.

Dữ liệu từ Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế OECD cho thấy vào năm 2017 cho thấy Pháp đánh thuế cao nhất, ở mức tương đương 46,2% GDP, Đan Mạch đứng thứ 2 với 46% và Thụy Điển (44%).

Trong khi đó, theo tổ chức trên, Pháp cũng có mức chi tiêu công cao nhất các nước phát triển, chiếm tới 31,2% GDP năm 2018. Theo sau là Bỉ (28,9%) và Phần Lan (28,7%). 

Đòi giảm thuế là mục tiêu chính của phong trào Áo Vàng với số lượng người dân tham gia khổng lồ trong vòng 6 tháng qua, và là cơn đau đầu chưa có thuốc chữa của chính quyền Tổng thống Emmanuel Macron. Bắt nguồn từ cánh tài xế (thường mặc áo vàng) đòi giảm thuế xăng dầu, phong trào hiện đã vượt qua cái tên của nó trở thành một cuộc phản đối rộng lớn với sự tham gia của hàng vạn người với các chính sách kinh tế của tổng thống Macron.

Thủ tướng Philippe nói rằng cuộc tranh luận quốc gia kéo dài 3 tháng qua đã cho thấy rõ ràng “sự thất vọng to lớn về vấn đề thuế.”

Một trong những chính sách ít được ưa chuộng nhất ở đầu nhiệm kỳ của ông Macron là việc bỏ thuế nhắm vào người giàu.

Những người biểu tình cáo buộc ông đang bảo vệ giới thượng lưu Pari, đặc biệt là những người giàu trong khi không đoái hoài tới khó khăn của những công dân tỉnh khác.

Thủ tướng Philippe nói một bài học khác từ cuộc tranh luận là “phải khôi phục cân bằng giữa thành phố và các khu vực khác”. Điều này bao gồm cải thiện giao thông vận tải giữa khu vực nông thôn và đô thị.

Đức Trí (T/h)

Xem thêm: