Chính phủ Pháp dưới thời Tổng thống Emmanuel Macron hôm thứ Hai (20/3) đã vượt qua hai cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại quốc hội, nhưng vẫn phải đối mặt với áp lực mạnh mẽ về việc xử lý cải cách lương hưu gây tranh cãi, theo AFP.

Embed from Getty Images

Cảnh sát cho biết kết quả này đã thúc đẩy các cuộc biểu tình chống chính phủ ngay lập tức, với 101 người bị bắt chỉ riêng ở Paris trong các cuộc đối đầu căng thẳng giữa người biểu tình và lực lượng an ninh.

Thủ tướng Elisabeth Borne đã chọc giận phe đối lập vào tuần trước khi tuyên bố chính phủ sẽ áp dụng cải cách lương hưu mà không cần bỏ phiếu ở quốc hội, làm dấy lên cáo buộc về hành vi phản dân chủ.

Kết quả là phe đối lập đã đệ trình hai kiến nghị bất tín nhiệm đối với chính phủ.

Hạ viện Quốc hội gồm 577 ghế đã bác bỏ kiến nghị đầu tiên – do liên minh LIOT trung dung đưa ra và được cánh tả ủng hộ – với tỷ lệ chênh lệch chỉ 9 phiếu, hẹp hơn nhiều so với dự kiến.

Sau đó, Hạ viện đã bác bỏ một cách áp đảo một đề nghị do Đảng National Rally (RN) cực hữu đưa ra với chỉ 94 phiếu ủng hộ.

Việc từ chối các kiến nghị có nghĩa là cải cách nâng tuổi hưởng lương hưu từ 62 lên 64 hiện đã được cơ quan lập pháp thông qua.

Bà Borne đã yêu cầu Tòa án Hiến pháp kiểm tra luật trong khi phe cánh tả đã đệ đơn yêu cầu tòa án trưng cầu dân ý về vấn đề này.

“Tôi quyết tâm tiếp tục thực hiện những chuyển đổi cần thiết ở đất nước chúng ta cùng với các bộ trưởng của mình và cống hiến hết sức lực để đáp ứng kỳ vọng của đồng bào chúng ta,” bà Borne nói trong một tuyên bố với AFP sau cuộc bỏ phiếu.

Nhưng nó dường như còn xa mới có thể dẫn đến sự kết thúc của cuộc khủng hoảng lớn nhất trong nước của nhiệm kỳ thứ hai tại của ông Macron, người vẫn chưa đưa ra bất kỳ bình luận công khai nào về vụ việc.

Embed from Getty Images

Các cuộc biểu tình tự phát đã nổ ra ở trung tâm Paris vào cuối ngày thứ Hai, với việc những người biểu tình đốt thùng rác và đụng độ với cảnh sát, trong khi cảnh sát sử dụng hơi cay để giải tỏa một số khu vực, theo AFP.

Phóng viên AFP cho biết cảnh tượng tương tự cũng được ghi nhận ở các thành phố khác của Pháp bao gồm Dijon và Strasbourg, nơi những người biểu tình đập vỡ cửa sổ của một cửa hàng bách hóa..

Một đợt đình công và biểu tình mới đã được kêu gọi vào thứ Năm và dự kiến sẽ lại khiến giao thông công cộng bị đình trệ ở một số khu vực.

Đã có một cuộc đình công rầm rộ của những người thu gom rác ở Paris.

Tương lai của bà Borne, người được ông Macron bổ nhiệm làm nữ Thủ tướng thứ hai của Pháp sau chiến thắng trong cuộc bầu cử của ông trước phe cực hữu cho nhiệm kỳ thứ hai, vẫn bị nghi ngờ sau khi bà không đảm bảo được đa số nghị viện cho cuộc cải cách.

Trong khi đó, không rõ khi nào ông Macron cuối cùng sẽ đưa ra bình luận công khai về các sự kiện. Đã có những báo cáo rằng ông đang xem xét một bài phát biểu trước quốc gia.

Kể từ khi bà Borne viện dẫn điều 49.3 của Hiến pháp, cũng đã có những cuộc biểu tình hàng ngày ở Paris và các thành phố khác, đôi khi trở thành bạo lực.

Nhà lãnh đạo cực tả Jean-Luc Melenchon cho biết mọi người “nên bày tỏ [quan điểm] bản thân ở mọi nơi và trong mọi hoàn cảnh để buộc phải rút lại cải cách”. Ông nói rằng bà Borne “nên ra đi hoặc bị tổng thống buộc phải từ chức”.

Các nhà quan sát hiện lo ngại rằng Pháp một lần nữa sẽ có thể hướng tới một đợt biểu tình bạo lực chống chính phủ khác, chỉ vài năm sau phong trào “Áo vàng” làm rung chuyển đất nước từ năm 2018-2019.

Một cuộc khảo sát vào Chủ nhật cho thấy xếp hạng cá nhân của nguyên thủ quốc gia ở mức thấp nhất kể từ đỉnh cao của phong trào phản đối “Áo vàng” vào năm 2019, với chỉ 28% số người được hỏi có cái nhìn tích cực về ông.

Ông Macron đã lập luận rằng những thay đổi về lương hưu là cần thiết để tránh thâm hụt làm tê liệt trong những thập kỷ tới liên quan đến dân số già của Pháp.

Những người phản đối cải cách nói rằng nó đặt gánh nặng không công bằng lên những người có thu nhập thấp, phụ nữ và những người làm công việc phải làm việc nhiều. Các cuộc thăm dò dư luận liên tục cho thấy 2/3 người dân Pháp phản đối những thay đổi.

Lê Vy (theo AFP)