Reuters, dẫn thông tin từ một nhóm quan sát chiến tranh Syria và một quan chức Mỹ, cho biết hôm thứ Sáu (28/12), quân đội chính phủ Syria của Tổng thống Assad đã triển khai tới gần thị trấn Manbij, miền bắc Syria. Động thái của quân Assad diễn ra ngay sau khi lực lượng người Kurd thúc giục Damascus bảo vệ thị trấn Manbij trước mối đe dọa từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Embed from Getty Images

Lực lượng phiến quân SNF do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn hôm 28/12 đã hành quân áp sát thị trấn Manbij.

Manbij là thị trấn mà Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) – liên minh giữa người Kurd và người Ả Rập với sự hậu thuẫn của lực lượng Mỹ tại Syria đã chiếm lại được của phiến quân IS từ năm 2016. Hiện tại, dân quân địa phương liên minh với SDF đang kiểm soát Manbij, trong khi SDF di chuyển tới khu vực khác tiếp tục tiêu diệt tàn dư IS. Tại Manbij cũng có một căn cứ quân sự của quân Mỹ và sau thông báo sẽ rút lính Mỹ khỏi Syria của Tổng thống Donald Trump, thị trấn Manbij trở thành điểm nóng mới trong sự canh tranh giữa SDF và nhóm phiến quân được gọi Quân đội Quốc gia Syria (SNF) do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

Sau khi quân đội chính phủ Syria phát đi thông báo đã triển khai binh lính vào thị trấn Manbij, SNF đồn trú gần thị trấn này tuyên bố rằng họ cũng đã bắt đầu cùng với lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ chuyển quân hướng về Manbij để sẵn sàng cho việc “khởi động hoạt động quân sự giải phóng” thị trấn miền bắc Syria này.

Reuters dẫn lời một nhân chứng địa phương nói rằng đoàn xe của lực lượng SNF do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn với nhiều xe bọc thép và súng máy, đang di chuyển hướng về khu vực giáp ranh với thị trấn Manbij.

Tổ chức Quan sát Nhân quyền Syria – một nhóm giám sát có trụ sở tại Anh Quốc, nói với Reuters rằng lực lượng chính phủ Syria đã vào dải lãnh thổ bên rìa ngoài của Manbij, không phải bên trong thị trấn. Họ đang tạo ra một hàng rào binh lính ngăn chặn lực lượng SNF ở gần đó.

Một quan chức Mỹ yêu cầu giấu tên nói với Reuters rằng binh lính Mỹ chưa thay đổi vị trí của họ tại Manbij và hàng chục lính Mỹ vẫn đồn trú tại đây. Vị quan chức này nói rằng phía Mỹ chưa thấy lực lượng quân đội chính phủ Syria ở bên trong Manbij, mà họ mới chỉ ở ngoại ô của thị trấn này.

Trong khi đó, Liên minh chống IS do Mỹ dẫn dắt nói rằng “mặc dù có những thông tin không chính xác về các thay đổi về các lực lượng quân sự tại Manbij, Syria, Liên minh chưa thấy có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy những tuyên bố này là sự thật.”

Cùng thời điểm chính phủ Assad thông báo chuyển quân tới Manbij, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan nói rằng các quan chức nước này sẽ tới thăm Nga – đồng minh mạnh mẽ nhất của chính phủ Assad – vào thứ Bảy (29/12) và sẽ thảo luận về vấn đề Syria. Ông Erdogan bày tỏ rằng Thổ Nhĩ Kỳ chưa vội tiến hành một cuộc tấn công vào Manbij.

Hôm thứ Sáu (28/12), truyền hình nhà nước Syria đã phát đi một đoạn video cho thấy hàng chục lính chính phủ đang tuần hành trên một con đường nông thôn và hô vang tên Tổng thống Bashar al-Assad. Tuyên bố của quân đội chính phủ Syria nói rằng binh lính đã treo cờ quốc gia tại Manbij hôm 28/12 và sẽ bảo vệ an ninh “cho tất cả công dân Syria và những người khác có mặt tại đây”.

Tuy nhiên, theo Reuters, một công dân Manbij nói rằng chưa có bất kỳ thay đổi nào bên trong thị trấn này và anh ta cũng chưa thấy bất kỳ lá cờ nào của chính phủ Syria.

Lý giải về việc mời quân chính phủ vào Manbij, lực lượng SDF cho biết: “Chúng tôi mời chính phủ Syria nơi người dân, đất đai và biên giới chúng tôi thuộc về, để chính phủ điều lực lượng quân đội tới tiếp quản những vị trí này và bảo vệ Manbij đối mặt với mối đe dọa từ Thổ Nhĩ Kỳ.”

Theo Reuters, vào tháng Mười Một, binh lính Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ đã bắt đầu các cuộc tuần tra chung gần Manbij sau khi hai bên đạt được một thỏa thuận trong đó có việc thừa nhận lực lượng người Kurd đồn trú trong thị trấn Manbij.

Ngoại giới đánh giá rằng tình hình Manbij nói riêng và miền bắc Syria nói chung sẽ diễn biến ngày một phức tạp hơn khi có sự hiện diện đồng thời của các lực lượng đối đầu nhau, trong khi binh lính Mỹ tại đây lại chuẩn bị rút lui.

Xuân Thành

Xem thêm:

Leave a Reply