Cô Ivanka Trump, con gái và là cố vấn của Tổng thống Donald Trump hôm 29/11 đã có bài viết đăng trên tờ Washington Post về nỗ lực đấu tranh với nạn buôn người của chính phủ Mỹ đương nhiệm.

Embed from Getty Images

Đa phần nạn nhân nữ bị những kẻ buôn người bán cho các tổ chức lạm dụng tình dục nữ.

Dưới đây là toàn văn bài viết của cô Ivanka Trump:

***

Tổ chức Lao động Quốc tế ước tính rằng toàn thế giới gần 25 triệu trẻ em và người lớn các độ tuổi với mọi nền tảng học vấn đang là nạn nhân của nạn buôn người, bao gồm lao động cưỡng bức và mua bán tình dục. Mọi chính phủ trên toàn cầu có bổn phận đạo đức phải làm tất cả mọi điều theo khả năng của mình để ngăn chặn loại tội phạm ghê tởm này trong lãnh thổ quốc gia của họ.

Đó là lý do tại sao Tổng thống Donald Trump hôm thứ Năm (29/11) đã ban hành chỉ thị của tổng thống yêu cầu các chính phủ phải chịu trách nhiệm trong việc họ liên tục không đáp ứng được các tiêu chuẩn tối thiểu về đấu tranh với nạn buôn người trong đất nước của họ.

Đặc biệt, Tổng thống Mỹ sẽ giới hạn nhiều quyền miễn trừ lợi ích quốc gia và giới hạn các loại viện trợ nước ngoài nhất định đối với hơn 20 chính phủ bị xếp vào “Loại 3” trong báo cáo mới đây về buôn người của Bộ Ngoại giao Mỹ. Báo cáo này là nguồn thông tin toàn diện nhất thế giới về nỗ lực chống nạn buôn người của các chính phủ, xếp mỗi quốc gia theo các loại khác nhau để nhấn mạnh việc thực thi tốt nhất và thúc giục hành động lớn hơn nữa trong việc đấu tranh với nạn buôn người. Các nước xếp Loại 3 là những nước hoặc là không đáp ứng được các tiêu chuẩn tối thiểu hoặc không có các nỗ lực đáng kể để xác minh đầy đủ và bảo vệ các nạn nhân của tệ nạn buôn người, không trừng phạt những kẻ buôn người hoặc không ngăn chặn được nạn buôn người.

Mỹ là quốc gia cực kỳ hào phóng, nhưng chính phủ này sẽ không tiếp tục sử dụng tiền của người nộp thuế để ủng hộ các chính phủ mà liên tục không xử lý được nạn buôn người. Những loại viện trợ khẩn cấp nhất cho các nước này vẫn sẽ tiếp tục, trong đó có viện trợ nhân đạo và các chương trình sức khỏe toàn cầu trọng yếu như điều trị HIV và phòng chống, phản ứng với Ebola. Tuy nhiên, các hạn chế mới này sẽ đảm bảo các chính phủ phải chịu trách nhiệm, đồng thời cung các cấp động lực cho họ tuân thủ trách nhiệm của mình để chấm dứt tệ nạn này. Mỹ sẽ khuyến khích các nước xếp Loại 3 đẩy mạnh nỗ lực xóa bỏ nạn buôn người, trong đó có việc xây dựng luật và các kế hoạch hành động quốc gia mới.

Chỉ thị của Tổng thống Trump hôm 29/11 là động thái mới nhất trong sự thúc đẩy toàn diện của chính phủ Mỹ để đối phó với tệ nạn này, trong đó có tất cả các mặt về ngoại giao, tài chính, giáo dục, tình báo và các nỗ lực thực thi pháp luật.

Trong tháng đầu tiên bước vào nhiệm sở, Tổng thống Trump đã nói ông “đã chuẩn bị để mang toàn bộ sức mạnh của chính phủ của ông” nhằm chấm dứt nạn buôn người, và ông đã ký lệnh hành pháp chỉ đạo lực lượng thực thi pháp luật liên bang phải ưu tiên việc xóa bỏ các tổ chức tội phạm đứng sau các hoạt động lao động cưỡng bức, buôn bán tình dục, lao động khổ sai không tự nguyện và xâm hại trẻ em.

Theo sau lệnh hành pháp đó của ông Trump, Bộ Tư pháp Mỹ trong năm 2017 đã kết án 499 vụ buôn người, tăng 14% so với năm 2016. Giám đốc tình báo quốc gia Mỹ đã nâng vấn nạn buôn người thành ưu tiên hàng đầu cho cộng đồng tình báo Mỹ. Bất chấp bầu không khí chính trị phân cực sâu sắc, Nhà Trắng vẫn nhận được sự ủng hộ của cả hai đảng cho Đạo luật Đấu tranh với Buôn người Trực tuyến (Đạo luật Fosta-Sesta). Vào tháng Tư, Tổng thống Trump đã ký thành luật đạo luật mang tính cột mốc này để đấu tranh với nạn buôn người trên mạng.

Chính phủ Trump cũng đang làm việc để xác định, bảo vệ và trợ giúp tốt hơn các nạn nhân của nạn buôn người trên đường trở lại sự an toàn và phục hồi cuộc sống bình thường. Vào năm tài khóa 2017, Bộ Y tế Mỹ đã xác nhận 13.314 nạn nhân của nạn buôn người thông qua các liên minh cộng đồng địa phương, và từ tháng 7/2016 tới tháng 6/2017, Bộ Tư pháp đã giúp hơn 8.000 người sống sót sau khi bị buôn bán nhận được các dịch vụ hỗ trợ về nhà ở, chăm sóc y tế, trợ giúp pháp lý, khởi kiện và quản lý các vụ án.

Tháng trước, tại Nhà Trắng Tổng thống Trump đã chủ trì cuộc họp của Lực lượng Đặc nhiệm Liên ngành của Tổng thống để Giám sát và Chống buôn người, đánh dấu lần đầu tiên một tổng thống Mỹ đương nhiệm tham gia vào một cuộc họp như vậy. Hơn 15 cơ quan liên bang, cùng với các thành viên Quốc hội, đã cam kết thực hiện hành động bổ sung để xử lý nạn buôn người.

Chính phủ Trump đang làm việc trên nhiều mặt trận khác nhau trong nỗ lực này. Chính phủ đã cam kết chi hơn 45 triệu USD cho Quỹ Toàn cầu đề Chấm dứt Nô lệ hiện đại – một tổ chức hợp tác công-tư hỗ trợ các nỗ lực toàn cầu nhằm loại bỏ các ưu đãi kinh tế cho các loại tội phạm khủng khiếp này. Chính phủ Trump cũng đang hướng tới việc hiện đại hóa cách thức thu thập và phân tích dữ liệu. Chỉ khi có các dữ liệu đầy đủ và phân tích kịp thời, chúng ta mới có thể xác định được những kẻ tội phạm và cung cấp các dịch vụ toàn diện cho các nạn nhân.

Tổng thống Trump nhất quán trong việc đàm phán các thỏa thuận thương mại thông minh hơn, trong đó ông tập trung đặc biệt vào việc tăng cường nghĩa vụ của các đối tác thương mại của Mỹ trong việc thiết lập các tiêu chuẩn lao động công bằng, và ngăn chặn chuỗi cung ứng tránh các hàng hóa do lao động cưỡng bức làm ra. Hiệp định Mỹ-Mexico-Canada mà ba nước đã thông báo ký kết đặt ra khung tiêu chuẩn cao cho các cuộc đàm phán thương mại tương lai, củng cố Đạo luật Fosta-Sesta và đảm bảo công nhân Mỹ sẽ không phải cạnh tranh với các đối thủ cạnh tranh nước ngoài đang thu lợi từ lao động cưỡng bức.

Cuối cùng, chính phủ Trump, phối hợp với những người sống sót kiên cường làm việc trong Hội đồng Tư vấn về Buôn bán người, sẽ ưu tiên nỗ lực đảm bảo cho lực lượng thực thi pháp luật, các nhà chức trách di trú và các quan chức hải quan được đào tạo và có nguồn lực để xác minh các nạn nhân của nạn buôn người tại các cửa khẩu của Mỹ và trong các cộng đồng địa phương.

Tổng thống Abraham Lincoln và phong trào bãi nô đã để lại cho nước Mỹ một di sản độc nhất: Một cam kết nguyên tắc để chống lại chế độ nô lệ trong tất cả các hình thức nguy hiểm của nó.

Chính phủ Trump đang tiếp tục cuộc chiến để chấm dứt chế độ nô lệ hiện đại và sử dụng mọi công cụ theo chủ ý của mình nhằm đã két án đạt được mục tiêu quan trọng đó.

Xuân Thành biên dịch

Xem thêm: