Một quan chức chính phủ Mỹ hôm thứ Hai (16/4) đã tiết lộ với Rueters rằng Tổng thống Donald Trump đã hoãn áp đặt chế tài bổ sung lên Nga và có lẽ sẽ không thông qua các biện pháp trừng phạt này nếu Moscow không thực hiện một cuộc tấn công mạng mới hoặc một số khiêu khích khác.

Embed from Getty Images

Tổng thống Trump vẫn muốn hợp tác với Tổng thống Putin trong nhiều vấn đề toàn cầu, đặc biệt là cuộc chiến chống khủng bố Hồi giáo cực đoan.

Trước đó, vào Chủ Nhật (15/4), Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley đã nói với báo giới rằng Washington đang chuẩn bị áp đặt chế tài mới lên Nga vì nước này ủng hộ Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Một quan chức chính phủ Trump giấu tên nói với Reuters rằng: “Lần này bà Đại sứ đã đi trước một bước”.

Một quan chức cao cấp khác cũng nói rằng bà Haley đã đi trước khi nói rằng nhiều chế tài hơn sắp được thông qua, nhưng không phải quá sai.

Chúng [các chế tài áp đặt lên Nga] đã được thảo luận nhưng sau đó đã phải tạm hoãn lại một thời gian”, quan chức giấu tên nêu trên nói với Reuters.

Hãng thông tấn của Anh đã liên lạc với Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc để đề nghị bà bình luận về thông tin Mỹ hoãn trừng phạt bổ sung Nga, nhưng bà Haley từ chối trả lời.

Washington Post là tờ báo đầu tiên loan tin rằng ông Trump đã dừng kế hoạch áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế bổ sung lên Nga.

Chính quyền Trump được cho là đã quan ngại rằng việc áp đặt nhiều chế tài thêm ngay lúc này, cùng với việc Mỹ và đồng minh mới không kích Syria hôm 13/4, sẽ ảnh hưởng tới các nỗ lực của Tổng thống Mỹ nhằm đàm phán các thỏa thuận với người đồng cấp Nga Vladimir Putin trong nhiều chủ đề như cuộc chiến chống chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan, chính sách internet và nhiều vấn đề khác.

Vị quan chức giấu tên kể trên nhấn mạnh với Reuters rằng ông Trump đã bày tỏ quan ngại rằng nếu chính phủ Mỹ không tiến hành các bước đi thận trọng, mâu thuẫn giữa Washington và Moscow – đang ở giai đoạn tồi tệ nhất kể từ thời Chiến tranh Lạnh – có thể leo thang nguy hiểm hơn nữa.

Được biết, gần đây Mỹ cũng đã áp đặt một loạt các biện pháp trừng pháp lên Nga, trong đó có việc trục xuất 60 nhà ngoại giao Moscow sau vụ cựu điêp viên hai mang người Nga và con gái bị hạ độc ở Anh và chế tài 24 công dân Nga, bao gồm cả các nhân vật thân tín của ông Putin với lý do can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ 2016 và thực hiện “hoạt động gây hại” khác.

Trả lời câu hỏi của báo chí về chế tài mới với Nga, Nhà Trắng hôm thứ Hai (16/4) đã đưa ra một phản hồi tương tự như tuyên bố trước đó của Thư ký báo chí Sarah Sanders. Bà Sanders đã nói: “Chúng tôi đang cân nhắc các chế tài bổ sung lên Nga và quyết định sẽ được đưa ra trong tương lai gần”.

Trong khi đó, cũng trong thứ Hai, chính phủ Trump đã tố các tin tặc do Nga hậu thuẫn vừa thực hiện một cuộc tấn công mạng toàn cầu nhắm vào các bộ định tuyến máy tính và các thiết bị mạng khác của nhiều chính phủ và doanh nghiệp.

Nếu thông tin này được tình báo Mỹ xác nhận chính xác, đó có thể sẽ là lý do phù hợp để Mỹ thông qua các chế tài mới lên Nga.

Hùng Cường (T/h)

Xem thêm: