Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ Sonny Perdue hôm thứ Ba (24/7) cho biết chính phủ của Tổng thống Donald Trump sẽ cung cấp gói trợ cấp 12 tỷ USD cho nông dân Mỹ bị ảnh hưởng bởi hành động trả đũa thuế quan từ các đối tác thương mại của Mỹ.

nong dan My
Nông dân Mỹ sắp nhận được gói trợ cấp lớn từ chính phủ Trump. (Ảnh minh họa qua qz.com)

Theo Epoch Times, quy mô của gói trợ cấp này là tương đương với tổn thất mà nông dân Mỹ gặp phải khi bị các nước khác áp thuế, ước tính khoảng 11 tỷ USD. Trong cuộc trao đổi ngắn qua điện thoại với báo giới, Bộ trưởng Perdue và các quan chức hàng đầu của Bộ Nông nghiệp đã giải thích rằng gói thúc đẩy tài chính này được thiết kế để cung cấp cứu trợ tạm thời cho nông dân Mỹ trong khi chờ chính phủ Trump đàm phán các thỏa thuận thương mại dài hạn.

Ông Perdue cho hay: “Tổng thống đã hứa sẽ hậu thuẫn mọi người trồng trọt và chăn nuôi ở Mỹ, và ông biết tầm quan trọng của việc đảm bảo khu vực nông thông vững mạnh. Không may, những người lao động nông thôn Mỹ chăm chỉ đã bị Trung Quốc – nước thực hành thương mại bất hợp pháp – đối xử bất công và phải chịu tổn thất không thích đáng do việc trả đũa thuế quan phi pháp”.

Tổng thống Trump đã phê duyệt đánh thuế 25% lên thép và 10% lên nhôm xuất vào Mỹ và đánh thuế 25% lên 34 tỷ USD hàng hóa nhập từ Trung Quốc. Trung Quốc và các quốc gia bị Mỹ áp thuế thép, nhôm đã áp thuế trả đũa lên các sản phẩm của Mỹ như đậu nành, thịt lợn, sữa, hoa quả, hạch nhân và các loại cây trồng đặc sản khác.

Theo Epoch Times, nông dân Mỹ sẽ có thể bắt đầu đăng ký nhận trợ cấp từ đầu tháng Chín. Gói trợ cấp nông nghiệp này được chia cho ba chương trình:

Chương trình tạo thuận lợi cho thị trường sẽ cung cấp tiền cho người trồng trọt và chăn nuôi đang sản xuất hàng hóa chịu ảnh hưởng trực tiếp từ việc các nước trả đũa thuế quan, trong đó có đậu nành, lúa miến, ngô, lúa mì, bông và thịt lợn. Bộ Nông nghiệp sẽ xác định số tiền mà mỗi nông dân được hưởng dựa trên quy mô của một vụ mùa nhân với tỷ lệ trợ cấp cụ thể.

Chương trình thu mua và phân phối thực phẩm sẽ mua hoa quả, hạch nhân, đậu, gạo, thịt lợn và sữa dư thừa, sau đó phân phối các thực phẩm này tới các kho dự trữ thực phẩm và các chương trình dinh dưỡng.

Chương trình thứ ba là hoạt động xúc tiến thương mại có nhiệm vụ giúp nông dân Mỹ tìm kiếm các thị trường xuất khẩu mới không bị áp thuế.

Theo ông Brad Karmen – trợ lý Bộ trưởng Nông nghiệp về các chương trình trang trại, mặc dù vẫn chưa có chi tiết về gói trợ cấp nêu trên, nhưng khoản tiền này dự kiến sẽ nằm trong giới hạn 19,1 tỷ USD mà Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) cho phép các nước trợ cấp nội địa.

Bộ Nông nghiệp khả năng sẽ công bố chương trình trợ cấp nông nghiệp này vào ngày Lao động Mỹ (ngày thứ Hai đầu tiên của tháng Chín), năm nay vào ngày 3/9. Các quan chức nông nghiệp Mỹ giải thích rằng Ngày Lao động là thời điểm phù hợp để chính thức khởi động gói trợ cấp nông nghiệp.

Bộ trưởng Perdue đưa ra kế hoạch cứu trợ nông nghiệp Mỹ nêu trên là theo lệnh của Tổng thống Trump. Ông Trump đã yêu cầu Bộ trưởng nông nghiệp phải nghĩ cách giảm thiểu tổn thất cho người nông dân khi các sản phẩm nông sản Mỹ bị các nước đánh thuế.

Theo Epoch Times, gói ngân sách 12 tỷ USD cho ba chương trình hỗ trợ nông dân Mỹ không cần phải trình quốc hội thông qua vì ba chương trình này đã được phép nhận viện trợ rồi. Bộ Nông nghiệp sẽ lấy tiền từ Tập đoàn Tín dụng Hàng hóa. Công ty nhà nước này có quyền vay 30 tỷ USD mỗi năm từ Bộ Tài chính và khoản thâm hụt này sẽ được bù đắp từ ngân sách liên bang.

Ông Perdue lưu ý rằng động thái cứu trợ nông nghiệp của Mỹ là chỉ dấu cho Trung Quốc thấy [kinh tế] Mỹ sẽ không sập vì bị trả đũa thuế quan.

Mọi người thấy rõ rằng Tổng thống Trump đã thu hút sự chú ý của Trung Quốc hơn bao giờ hết. Ở mỗi bước trên con đường trong những gián đoạn thương mại gần đây, điều quan trọng là phải nhấn mạnh rằng hành động chính xác từ các quốc gia khác sẽ ngăn chặn hành vi xấu của họ [Trung Quốc] – không được trả đũa với mức thuế quan không hợp lý”, ông Perdue nói.

Mỹ và Trung Quốc đang leo thang một cuộc chiến thuế quan chưa có điểm dừng. Sau khi Bắc Kinh đánh thuế lên 34 tỷ USD hàng hóa Mỹ để trả đũa gói thuế quan tương ứng của Washington, ông Trump đã đe dọa sẽ áp thuế lên 500 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc xuất sang Mỹ. Vào ngày 10/7, chính phủ Trump đã công bố danh sách hàng hóa Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD có thể sẽ phải chịu mức thuế 10%.

Châu Âu, Mexico và Canada cũng đã áp thuế trả đũa Mỹ sau khi họ bị chính phủ Trump đánh thuế lên thép và nhôm vào cuối tháng Năm.

Tổng thống Trump từng nói rằng ông ủng hộ thương mại tự do, nhưng sẽ sử dụng thuế quan làm đòn bẩy.

Thuế quan là tuyệt vời nhất. Khi một nước đối xử bất công với Mỹ, thì nước đó hoặc phải đàm phán một thỏa thuận công bằng, hoặc sẽ phải bị đánh thuế. Đơn giản là như vậy và mọi người đang nói thế! Hãy nhớ, chúng ta không phải là ‘con heo đất’ để bị cướp. Tất cả sẽ Tuyệt vời!”, ông Trump tweet hôm 24/7.

Nhà Trắng lập luận rằng những tổn thất ngắn hạn do việc bị các nước trả đũa thuế không đáng kể gì so với những lợi ích mà nước Mỹ sẽ gặt hái được từ các thỏa thuận thương mại công bằng và giảm thiếu hàng rào thương mại.

Trong một phát biểu với những người ủng hộ hôm 24/7, Tổng thống Trump nói rằng những tổng thống tiền nhiệm phải chịu trách nhiệm về các thỏa thuận thương mại mà Mỹ đang tham gia, ông gọi đó là “thảm họa”.

Đề cập tới những đối tác thương mại của Mỹ, ông Trump cho hay: “Họ đã làm bất cứ điều gì họ muốn và chúng ta chỉ biết chịu đựng nó. Không còn bất kỳ người nào thế nữa. Không còn thế nữa”.

Chúng ta đang đạt được tiến bộ rất lớn. Tất cả họ đang đến. Họ không muốn bị áp các mức thuế này. Tất cả họ sẽ tới gặp chúng ta. Và những người nông dân [Mỹ] sẽ là những người hưởng lợi lớn nhất. Hãy xem, chúng ta đang mở cửa các thị trường. Quý vị hãy xem điều gì sẽ xảy ra. Chỉ cần một chút kiên nhẫn”, ông Trump nhấn mạnh.

Xuân Thành

Xem thêm:

Leave a Reply