Trong tuần qua, hơn 100 thi thể đã được trông thấy trôi nổi ở một số con sông ở Ấn Độ. Theo một lá thư của chính quyền bang mà hãng tin Reuters được xem, lần đầu tiên chính quyền chính thức thừa nhận rằng trong số này có xác các bệnh nhân nhiễm COVID-19. Thực tế đáng báo động này có thể xuất phát từ nghèo đói và nỗi sợ hãi về căn bệnh này ở các vùng sâu vùng xa.

Hình ảnh những xác chết trôi trên sông Hằng, nơi được coi là linh thiêng trong Ấn Độ giáo, đã gây chấn động đất nước Ấn Độ – hiện đang tiếp tục quay cuồng vì sự gia tăng chóng mặt các ca nhiễm virus Vũ Hán.

Mặc dù các báo cáo truyền thông đã liên hệ việc xuất hiện ngày càng nhiều số lượng thi thể được tìm thấy trôi trên sông trong những ngày gần đây với đại dịch COVID-19, bang Uttar Pradesh ở miền bắc Ấn Độ, nơi có 240 triệu người, cho đến nay vẫn chưa công khai nguyên nhân gây ra những cái chết này. 

“Chính quyền có thông tin rằng thi thể của những người không chống chọi được với COVID-19 hoặc bất kỳ căn bệnh nào khác đang bị ném xuống sông thay vì được xử lý theo nghi thức thích hợp”, một quan chức cấp cao của nhà nước, Manoj Kumar Singh, cho biết trong một bức thư đề ngày 14/5 cho các trưởng huyện mà Reuters đã xem.

Việc thừa nhận được đưa ra khi Thủ tướng Narendra Modi hôm thứ Bảy kêu gọi các quan chức tăng cường mọi nguồn lực chăm sóc sức khỏe ở các vùng nông thôn khi virus đang lây lan nhanh chóng ở những khu vực này sau khi tàn phá các thành phố.

Bang Uttar Pradesh đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi sự gia tăng số ca nhiễm. Các chuyên gia y tế cho biết nhiều trường hợp nhiễm bệnh đã không được phát hiện tại các ngôi làng của Uttar Pradesh.

Ông Singh, trong bản ghi nhớ gửi các lãnh đạo huyện, cho biết việc thiếu kinh phí để mua vật liệu như củi để hỏa táng là một trong những lý do có thể khiến gia tăng việc thả xác trôi sông.

Ông yêu cầu các quan chức cấp làng đảm bảo không có xác chết nào bị thả xuống sông nữa, và cho biết chính quyền bang sẽ trả cho các gia đình nghèo của những người bị chết do COVID-19 số tiền là 5.000 rupee (68 USD) mỗi người để hỏa táng hoặc chôn xác. Bang cũng đã yêu cầu cảnh sát tuần tra các con sông để ngăn chặn hoạt động này.

Ấn Độ đã báo cáo trên dưới 4.000 ca tử vong mỗi ngày vì căn bệnh này trong gần hai tuần qua, nhưng các chuyên gia y tế cho biết con số thực tế có thể cao hơn nhiều do việc xét nghiệm được thực hiện rất ít ở các vùng nông thôn và nhiều yếu tố khác.

Số người chết tăng vọt ở nhiều nơi đã dẫn đến tình trạng tồn đọng tại các lò hỏa táng, cũng như khiến chi phí tăng cao.  

Phát ngôn viên Navneet Sehgal của bang Uttar Pradesh hôm thứ Bảy bác bỏ thông tin từ báo chí địa phương rằng có tới 2.000 xác chết của các nạn nhân nghi nhiễm COVID-19 đã được vớt từ các con sông ở bang này và vùng lân cận Bihar trong những ngày gần đây.

Xuân Lan (theo Reuters)

Xem thêm: