Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm thứ Hai (9/8, giờ Mỹ) đã loan báo Washington sẽ áp các chế tài mới lên Belarus. Động thái này được Mỹ đưa ra đúng vào dịp kỷ niệm một năm cuộc bầu cử gây tranh cãi tại Belarus hồi năm ngoái mà phương Tây cáo buộc là gian lận và bất thường.

Embed from Getty Images

Trong số các thực thể tại Belarus bị Bộ Tài chính Mỹ liệt vào danh sách đen lần này có Belaruskali OAO, một trong những doanh nghiệp nhà nước lớn nhất của Belarus và là nguồn cung tài chính cho chế độ Lukashenko; Ủy ban Olympic Quốc gia Belarus; và 15 công ty tư nhân, trong đó có ngân hàng nổi tiếng nhất Belarus là Absolutbank vốn có mối quan hệ chặt chẽ với chính phủ cầm quyền.

Ủy ban Olympic Belarus đã từng bị cáo buộc tạo điều kiện cho hoạt động rửa tiền, né trách các chế tài và lệnh cấm thị thực. Ủy ban Olympic Quốc tế cũng đã chỉ trích Ủy ban Olympic Belarus đã không bảo vệ được các vận động viên nước này khỏi bị phân biệt đối xử và đàn áp chính trị.

Tuần trước, vận động viên điền kinh Krystsina Tsimanouskaya của đội tuyển Belarus tham dự Olympics Tokyo đã phải trốn chạy từ Nhật Bản sang Ba Lan vì cô lo sợ nếu trở về quê nhà sẽ bị trả đũa chính trị do chỉ trích các huấn luyện viên.

Trong tuyên bố phát đi hôm 9/8, Tổng thống Biden nói: “Tất cả những người quan tâm về nhân quyền, các cuộc bầu cử tự do và công bằng và quyền biểu đạt phải có trách nhiệm phản kháng sự áp bức này. Mỹ phối hợp cùng với các đồng minh và đối tác của chúng ta sẽ tiếp tục ủng hộ nhân quyền và quyền biểu đạt, đồng thời buộc chế độ Lukashenko phải chịu trách nhiệm”.

Ông Lukashenko cầm quyền tại Beluarus từ năm 1994. Cuộc bầu cử năm ngoái giúp ông tái cử nhiệm kỳ thứ sáu tại quốc gia từng là nước cộng hòa thuộc Liên Xô (cũ). Phe đối lập tại Belarus và nhiều nước phương Tây, trong đó có Mỹ, đã cáo buộc cuộc bầu cử tổng thống Belarus năm 2020 đã bị gian lận. Phương Tây gọi ông Lukashenko là “kẻ độc tài cuối cùng tại châu Âu”.

Sau cuộc bầu cử năm ngoái, với tâm lý tin rằng cuộc bầu cử đã bị đánh cắp, đông đảo người dân Belarus đã xuống đường biểu tình. Chế độ Lukashenko đã đáp trả tàn bạo, gia tăng trấn áp người biểu tình, các nhà bất đồng chính kiến và các hãng truyền thông độc lập. Hơn 35.000 người đã bị bắt giữ và hàng nghìn người bị đánh đập và bỏ tù.

Xuân Thành (theo The Epoch Times)

Xem thêm: